Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên hoạt động tại Việt Nam

07:21 18/02/2017

Ngày 17/2, ngân hàng sữa mẹ đầu tiên ở Việt Nam chính thức khai trương tại bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng. Dự kiến, ngân hàng sữa sẽ hỗ trợ chăm sóc điều trị cho 3.000 đến 4.000 trẻ mỗi năm.

Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại Việt Nam sẽ thu thập, thanh trùng, xét nghiệm và bảo quản an toàn sữa mẹ từ những người hiến tặng và cung cấp cho nhóm trẻ có nhu cầu đặc biệt là trẻ non tháng, nhẹ cân, hoặc bệnh lý. Ngân hàng đặc biệt này cũng bảo vệ, khuyến khích và tư vấn hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ.

Tin nhanh - Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên hoạt động tại Việt Nam

Quy trình bảo quản sữa chặt chẽ tại ngân hàng sữa mẹ.

Người hiến tặng sữa là những người đủ 18 tuổi trở lên, khỏe mạnh, tình nguyện hiến tặng sữa mẹ; không hút thuốc, sử dụng đồ uống có cồn thường xuyên; không nhiễm HIV, Viêm gan B, Viêm gan C và giang mai; không dùng các thuốc chống chỉ định trong thời gian cho con bú; không có bằng chứng tiếp xúc với bất cứ nguồn lây/ô nhiễm nào (hóa chất, khói thuốc..)

Việc sử dụng sữa mẹ hiến tặng chỉ thực hiện tạm thời, khi bà mẹ vì lý do đặc biệt chưa đủ sữa cho con mình. Trẻ nhận sữa mẹ hiến tặng là nhẹ hơn 1.500gr bệnh lý, trẻ sinh non tháng.

Tin nhanh - Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên hoạt động tại Việt Nam (Hình 2).

Ngân hàng sữa mẹ sẽ bảo quản sữa trong tủ lạnh đúng quy trình.

Bác sĩ Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc sở y tế TP.Đà Nẵng cho biết, trong nhiều năm qua, ngành y tế thành phố luôn đặc biệt chú trọng đến công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe trẻ em. Trong nhiều biện pháp đã triển khai, nuôi con bằng sữa mẹ là biện pháp quan trọng, nhằm đẩy mạnh dinh dưỡng tối ưu cho trẻ.

“Ngân hàng sữa mẹ thí điểm đầu tiên ở Việt Nam tại Đà Nẵng, là một bước tiến quan trọng trong hoạt động chăm sóc sức khỏe cho trẻ sơ sinh. Và đây sẽ là một trung tâm hỗ trợ đặc biệt cho việc nuôi con bằng sữa mẹ, đồng thời thúc đẩy hơn nữa hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em của thành phố và khu vực”, bác sĩ Yến cho biết.

Huy Cường – Nhâm Thân

Bạn đang đọc bài viết Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên hoạt động tại Việt Nam tại chuyên mục Tin nhanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục