Ngán ngẩm giảm chuyến bay, giá vé tăng như… Tết

Hoa Liên nguyenha@nguoiduatin.vn

06:38 06/10/2017

Trong khoảng 2 tuần trở lại đây, nhiều khách hàng có ý định di chuyển bằng máy bay bất ngờ trước việc số lượng chuyến bay giảm và giá vé tăng mạnh. Đặc biệt, vé chặng Hà Nội - TP.HCM cũng tăng cao ngất ngưởng dù thời điểm này không phải mùa cao điểm.

Khốc liệt thị trường vé

Các phòng vé cũng chỉ biết "than trời" vì giá vé tăng gấp đôi bình thường, ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh doanh. "Không bán được vé là một chuyện, khách thấy giá cao cứ nghĩ mình tăng giá, mất uy tín, cũng không thể giải thích được vì sao giá vé tăng cao bất thường như vậy", chị Thái Thuý, nhân viên một đại lý của Vietnam Airlines cho hay.

Tiêu dùng & Dư luận - Ngán ngẩm giảm chuyến bay, giá vé tăng như… Tết

Mức trần giá vé máy bay chặng TP.Hồ Chí Minh - Hà Nội và ngược lại là 3,2 triệu đồng/chặng chưa bao gồm thuế phí.

Anh Văn Hùng - Phó phòng Kinh doanh một công ty nông sản phàn nàn: "Đặt vé trước một tuần để đi công tác ngoài Hà Nội, phòng vé báo hơn 3 triệu đồng một chiều, chưa kể thuế phí. Thông thường đi gấp cách 1-2 ngày cũng chỉ hơn 2 triệu đồng nhưng giờ đành bấm bụng mà đi".

Chia sẻ về những câu chuyện cười ra nước mắt trong vài ngày vừa qua, chị Thái Thuý kể thêm: "Thị trường vé thực sự khốc liệt, đi đầu là Jetstar, huỷ chuyến liên tục, thậm chú huỷ nguyên một chặng ngắn trong một thời gian, chặng dài thì đổi chặng, khách bay TP.HCM - Hà Nội thì cho về Hải Phòng.

Tiếp theo là Vietnam Airlines, do Jetstar Pacific tiến hành chuyển khách sang theo chương trình hỗ trợ vận chuyển khi lịch bay thay đổi giữa hai hãng nên Vietnam Airlines cũng xử lý không kịp. Giá vé tăng cao như Tết do cầu vượt cung, đó cũng là chuyện bình thường. Có lần khách hàng ở TP.HCM có người thân mất ngoài Hà Nội, yêu cầu đi vé rẻ mà đi gấp, book được vé Vietjet cũng vất vả vì ngày thường bay 25-30 chuyến/ngày, giờ rút xuống còn 9 chuyến/ngày".

Khảo sát vé máy bay từ ngày 5 đến 6/10 (ngày thường) trên website của Vietnam Airlines, Vietjet, Jetstar cho thấy, chặng bay TP.HCM - Hà Nội hạng vé phổ thông một chiều ở mức 3,3 - 3,6 triệu đồng (tính cả thuế, phí)/vé nhưng đã hết sạch vé. Khách muốn bay chỉ còn lựa chọn hạng Thương gia với giá 5,5 triệu đồng/chiều.

Nếu khách đặt vé trong khoảng một tuần tới, giá cơ bản không rẻ hơn bao nhiêu. Trong khi đó, với hãng bay giá rẻ Jetstar và Vietjet, giá tăng mạnh khi số lượng chuyến bay chỉ còn đếm trên đầu ngón tay.

Do phi công nghỉ ốm?

Trước tình hình trên, hãng hàng không Jetstar Pacific cho biết, hàng năm, vào tháng 9 và tháng 10 là giai đoạn thấp điểm nhất trong năm đối với thị trường hàng không nội địa. Vì vậy, thời gian qua Jetstar Pacific đã chủ động điều chỉnh lại tần suất khai thác, giảm số lượng chuyến bay trên một số tuyến bay nội địa, tăng khai thác quốc tế…

Mặc dù việc điều chỉnh lịch bay mùa thấp điểm đã được sắp xếp trước và thông tin đến hành khách, tuy nhiên, trong  quá trình khai thác, một số phi công của Hãng liên tục bị ốm đột xuất, cùng với máy bay phải thay thế thiết bị kỹ thuật dẫn đến một số chuyến bay thay đổi lịch, hủy cất cánh theo quy định an toàn.

Để khắc phục tình trạng này, Jetstar Pacific đã tiếp nhận thêm phi công nhiều kinh nghiệm từ Vietnam Airlines hỗ trợ sang. Những phi công này sẽ trải qua huấn luyện, đào tạo chuyển đổi nhà khai thác (từ hãng này sang hãng khác) trước khi tham gia phục vụ hành khách, góp phần ổn định lịch bay. Jetstar Pacific khẳng định hãng đang triển khai bán vé gồm nhiều mức giá. Việc giá vé máy bay cao trên một số chuyển bay chỉ xảy ra cục bộ, trong giai đoạn ngắn.

Liên quan đến tình hình giá vé máy bay tăng cao, cục Hàng không Việt Nam cho hay: "Trong các ngày gần đây, số lượng hành khách không có chỗ trên đường bay TP.HCM - Hà Nội tăng cao, hệ số sử dụng ghế của các hãng hàng không trên đường bay này đều đạt xấp xỉ 100%, lượng khách đặt chỗ trên hệ thống cho các ngày tiếp theo cũng đang ở mức cao. Nguyên nhân chủ yếu là do Jetstar Pacific phải hủy một loạt chuyến bay do thiếu hụt nguồn lực, đặc biệt là phi công. Vietjet Air cũng giảm tần suất khai thác từ trung bình 25 chuyến/chiều/ngày xuống 16 chuyến/chiều/ngày do đưa tàu bay đi bảo dưỡng theo kế hoạch và tăng chuyến bay thuê chuyến quốc tế".

Trước đó, ngày 29/9, cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu các hãng bố trí thêm nguồn lực để tăng chuyến bay. Vietjet Air đã có kế hoạch tăng 4-5 chuyến lên mức trung bình 20 chuyến bay ngày mỗi chiều TP.HCM - Hà Nội  và ngược lại từ tuần thứ hai của tháng 10/2017.

Từ giữa tháng 10, Jetstar Pacific dự kiến khai thác ổn định chặng TP.HCM - Hà Nội với tần suất 6-7 chuyến/chiều/ngày và duy trì 8-9 chuyến từ tháng 11/2017.  Tuy nhiên từ nay đến lúc đó, do khó khăn về nguồn lực, Jetstar Pacific chưa thể tăng chuyến trên đường bay này, hãng đã và đang phối hợp với Vietnam Airlines đảm bảo vận chuyển để không ảnh hưởng đến hành khách do giảm chuyến bay.

Bạn đang đọc bài viết Ngán ngẩm giảm chuyến bay, giá vé tăng như… Tết tại chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục