Ngày 30 tết ở nơi chìm đò làm 42 người chết

14:00 07/02/2016

6 cái tết trôi qua, những người còn lại ở bến đò cũ năm nào vẫn chưa nguôi ngoai được nỗi đau mất đi 42 người thân của họ dưới dòng nước buốt lạnh…

Ngày 30 tết đau thương

Những ngày cuối năm, khi người dân khắp miền đất nước đang tất bật sắm tết, thì ở xã Quảng Hải, thị xã Ba Đồn (trước đây là huyện Quảng Trạch), tỉnh Quảng Bình, hàng chục gia đình lại “âm thầm” chuẩn bị mâm cơm cúng giỗ cho 42 người đã “khuất” trong vụ chìm đò năm nào.

Vụ chìm đò đau thương xảy ra vào sáng ngày 30 Tết năm Kỷ Sửu (2009). Trên chuyến đò định mệnh chở theo hơn 80 người sang bên kia bờ sông Gianh để dự phiên chợ cuối cùng của năm.

Thuyền vừa ra đến giữa sông thị bị lật, người dân trong bờ hốt hoảng khi thấy những cánh tay chới với giữa dòng nước cuộn cuộn, lanh căm…

Xã hội - Ngày 30 tết ở nơi chìm đò làm 42 người chết

Bền đò cũ, nơi xảy ra vụ tai nạn thương tâm làm 42 người chết

Chỉ sau đó ít phút, bến đò bỗng nhiên náo loạn, tiếng khóc, tiếng nấc ngày một lớn, kèm theo đó là hàng trăm ánh mắt cố đổ dồn ra giữa sông, để nhen nhóm lên chút hy vọng người thân của mình được cứu sống. Sẽ chẳng bao giờ người ta quên được khung cảnh trong thời khắc đau thương ấy.

Chị Cao Thị Cúc (cán bộ thôn Vân Nam) là một trong những người đầu tiên chứng kiến vụ tai nạn chìm đò nhớ lại: “Thành thông lệ, sáng ngày 30 tết năm nào tôi và chị gái cũng rủ nhau đi chợ. Nhưng sáng hôm đó, tôi có việc bận nên nói chị đi chuyến trước.

Xong việc, tôi ra bến đò chờ tới lượt qua sông. Nhưng tôi vừa tới nơi, nhìn ra giữa sông thì thấy đò đã chìm, chỉ còn lại những chiếc nón lập lờ dưới dòng sông, cùng những cánh tay chới với tìm người giúp đỡ. Chuyến đò ấy đã vinh viễn cướp đi sinh mạng người chị gái của tôi…”.

Vụ chìm đò đã làm 42 người chết, trong đó có 2 người đang mang thai, thôn có số người chết nhiều nhất là Vân Trung, 28 người, Vân Nam 11 người và Vân Bắc 3 người. Ngày 30 tết, bỗng chốc trở thành ngày “đại tang” của vùng quê nghèo.

<

Bạn đang đọc bài viết Ngày 30 tết ở nơi chìm đò làm 42 người chết tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục