Ngày đầu năm mới, Triều Tiên phát đi thông điệp ‘chấn động’

15:34 02/01/2017

Ông Kim Jong-un tuyên bố Triều tiên đã tiến gần tới giai đoạn thử nghiệm một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Thông điệp “chấn động” của ông Kim

Tiêu điểm - Ngày đầu năm mới, Triều Tiên phát đi thông điệp ‘chấn động’

 Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. 

Ngày 1/1, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố nước này đã tiến gần tới giai đoạn phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Hãng tin Reuters từng dẫn lời một số chuyên gia khẳng định Triều Tiên còn phải mất nhiều năm nữa mới có thể phát triển được tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ICBM có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân vươn tới được lục địa Mỹ.

Tuy nhiên, trong thông điệp năm mới vừa qua, nhà lãnh đạo Kim Jong-un phát biểu trên truyền hình khẳng định: “Quá trình nghiên cứu và phát triển thiết bị vũ trang hiện đại đang được tiến hành tích cực và quá trình phóng thử tên lửa ICMB đang bước vào giai đoạn cuối cùng”.

Hiện tại, Bình Nhưỡng vẫn đang phải nhận lệnh trừng phạt từ Liên Hợp Quốc từ năm 2006 vì các đợt thử tên lửa đạn đạo và hạt nhân. Tuy nhiên, trong năm qua, Triều Tiên vẫn tiến hành nhiều vụ thử tương tự. Vì thế, các lệnh trừng phạt tiếp tục được siết chặt hơn sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử tên lửa thứ 5 và là vụ thử lớn nhất vào ngày 9/12 năm ngoái.

Theo Reuters, nếu phóng tên lửa ICBM thành công, đó sẽ là dấu mốc quan trọng đối với năng lực vũ khí của đất nước Triều Tiên. ICBM có tầm bắn tối thiểu khoảng 5.500km, nhưng một số có khả năng đi xa 10.000km hoặc thậm chí xa hơn. Bang California của Mỹ chỉ cách Triều Tiên khoảng 9.000km.

Tuy nhiên, Triều Tiên hiện vẫn đang gặp khó khăn trong việc triển khai tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan khi mới chỉ thành công một lần duy nhất trong 8 lần thử vào năm ngoái.

Tên lửa Musudan được thiết kế với khả năng bay tầm 3.000km, có khả năng tạo ra mối đe dọa đối với Hàn Quốc, Nhật Bản, và có thể là cả vùng lãnh thổ Mỹ Guam.

Hôm 1/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Anna Richey-Allen đã kêu gọi Triều Tiên “kiềm chế các hành động khiêu khích và những phát ngôn đe dọa hòa bình, ổn định thế giới và thi hành đầy đủ nghĩa vụ và cam kết quốc tế cũng như nghiêm túc trở lại bàn đàm phán”.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc từ chối đưa ra bình luận về tuyên bố của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Trump và chương trình hạt nhân Triều Tiên

Reuters dẫn lời một quan chức tình báo cấp cao Mỹ cho hay Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tới nay mới chỉ một lần duy nhất yêu cầu cung cấp báo cáo tình báo về Triều Tiên và chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Đây cũng là vấn đề quan tâm của tướng về hưu Michael Flynn, cựu giám đốc cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ, người được ông Trump lựa chọn làm cố vấn an ninh quốc gia trong nội các mới của mình.

Theo ông An Chan-il, cựu sĩ quan quân đội Triều Tiên, người đã đào tẩu sang Hàn Quốc và đang làm việc ở một viện nghiên cứu tại Seoul cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ đánh giá những bình luận của ông Trump về Triều Tiên và thiện chí của ông trong việc đối thoại rồi mới xác định có nên thử tên lửa ICBM hay không.

“Nếu ông Trump không đưa ra một tín hiệu khả quan về quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng, điều đó sẽ khiến họ (Triều Tiên) có lý do làm việc đó (thử tên lửa ICBM)”, ông An nói.

Ông Kim Jong-un cũng từng nói rằng Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục phát triển khả năng tấn công hạt nhân phủ đầu nếu Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục tiến hành tập trận quân sự chung hàng năm.

Hiện tại có 28.500 lính Mỹ đang đóng tại Hàn Quốc, và phía Triều Tiên luôn cho rằng các đợt tập trận hàng năm của Washington và Seoul là nhằm chuẩn bị cho một cuộc tấn công.

Dù đã phóng thử nhiều loại tên lửa vào năm ngoái nhưng kể từ tháng 10/2016, Triều Tiên được cho là không tiến hành thêm đợt phóng tên lửa đạn đạo nào thêm.

Xem thêm: Con gái ‘bà đồng’ Choi Soon-sil bị bắt ở Đan Mạch

Danh Tuyên

Bạn đang đọc bài viết Ngày đầu năm mới, Triều Tiên phát đi thông điệp ‘chấn động’ tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục