"Ngày định mệnh" và cơn ác mộng xe sang biển xanh

Hoa Liên nguyenha@nguoiduatin.vn

06:00 21/09/2017

Cùng sự kiện

Hai chiếc xe sang biển xanh, một ở Hậu Giang, một ở Đà Nẵng - đều là những món quà tri ân của tư nhân biếu tặng, đều là "mồi lửa" châm ngòi phát hiện những sai phạm nghiêm trọng.

Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương sau kỳ họp thứ 17 ngày 16/9/2017 đã làm "rúng động" dư luận mấy ngày qua, đặc biệt là những thông tin liên quan đến vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Xuân Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng.

Một trong những khuyết điểm của Bí thư Đà Nẵng đó là "Thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng ôtô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng 2 nhà ở của doanh nghiệp, gây dư luận xấu trong xã hội".

Chiếc xe "châm ngòi" để phát hiện ra những vi phạm nghiêm trọng của ông Nguyễn Xuân Anh là chiếc ô tô hiệu Toyota Avalon đời 2016 mang BKS 43A-299.99 được văn phòng Thành ủy Đà Nẵng tiếp nhận do một doanh nghiệp tặng với mục đích sử dụng cho việc chung. Văn phòng bố trí để đưa đón Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh.

Hóa đơn giá trị gia tăng do Thành ủy Đà Nẵng cung cấp cho thấy, xe có tổng trị giá 1,3 tỷ đồng (giá trước bạ là 1.182.486.222 đồng), tuy vậy trên thị trường chiếc xe này có giả khoảng hơn 2 tỷ đồng, cũng thuộc diện xe sang hiện nay.

Sau khi báo chí lên tiếng và thực hiện ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tháng 3/2017, thường trực Thành ủy Đà Nẵng thống nhất chỉ đạo văn phòng Thành ủy trả lại chiếc xe cho doanh nghiệp tặng là công ty TNHH Minh Hưng Phát.

Ủy ban Kiểm tra trung ương kết luận những vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Xuân Anh là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và cá nhân, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, đến mức phải thi hành kỷ luật.

Một điểm trùng hợp bất ngờ, cũng ngày này tròn một năm trước, ngày 16/9/2016, bộ Công an phát lệnh khởi tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 165 Bộ luật hình sự và truy nã quốc tế với ông Trịnh Xuân Thanh. Cũng có điểm đáng chú ý, những vụ việc liên quan đến ông này bắt đầu được dư luận chú ý khi báo chí đưa tin về chiếc Lexus tư nhân gắn biển xanh chạy trên đường phố Hậu Giang.

Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang khi đó giải thích do địa phương thiếu xe nên ông Thanh mượn chiếc xe hơn 5 tỷ này đưa vào Hậu Giang để tiện công tác. Phòng Cảnh sát giao thông (PC67, Công an Hậu Giang) cấp biển số xanh 95A-0699 cho xe tư nhân nhằm phục vụ việc đi lại của ông Thanh.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng xác định, ông Trịnh Xuân Thanh thời điểm đó không thuộc diện được xe biển xanh đưa đón. Lúc này, Tỉnh ủy Hậu Giang thừa nhận việc cấp biển xanh cho xe Lexus LX570 là sai.

Từ đó, hàng loạt sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh từ tình trạng thua lỗ 3.300 tỷ đồng ở Tổng công ty cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), nơi ông Thanh từng giữ các vị trí lãnh đạo chủ chốt từ năm 2007 đến năm 2013, sau đó sai phạm trong quá trình bổ nhiệm làm Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang... dần lộ sáng.

Những chiếc xe sang vốn có sức hấp dẫn mãnh liệt với những người dân thường. Đi trên đường phố gặp một chiếc xe sáng bóng, một nhãn hiệu nổi tiếng, một biển số đẹp... liệu có ai không ngoái lại nhìn? Đằng này, ông Trịnh Xuân Thanh hay ông Nguyễn Xuân Anh còn là lãnh đạo cấp tỉnh, phải đi lại nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, chiếc xe không chỉ đơn thuần là phương tiện đi lại, che nắng che mưa, mà còn là bộ mặt quan chức, tầm cỡ của người lãnh đạo.

Lỗi của chiếc xe là nó đã "vượt khung", quá tầm định mức xe chuyên dùng cho đơn vị hành chính sự nghiệp, cho vị Phó chủ tịch tỉnh và Bí thư thành uỷ.

Lỗi của chiếc xe còn là món quà của tư nhân, mà ông cha ta đã nói "của biếu là của lo, của cho là của nợ". Vị lãnh đạo nào có thể đảm bảo mình sẽ hoàn toàn công tư phân minh, không có sự nâng đỡ hay vụ lợi như lời họ tuyên bố?

Lỗi của chiếc xe hay là lỗi của người ngồi trên nó?

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả!

Bạn đang đọc bài viết "Ngày định mệnh" và cơn ác mộng xe sang biển xanh tại chuyên mục Đa chiều của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục