Ngày mai (6/8), tòa tuyên án Phạm Công Danh và đồng phạm

Công Thư congthu1106@gmail.com

10:15 05/08/2018

Sau gần 2 tuần xét xử và nghị án, HĐXX điều hành phiên tòa xét xử đại án VNCB (giai đoạn 2) sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng vào ngày mai (6/8).

Theo thông báo của Chủ tọa Phạm Lương Toản, sáng mai (6/8), HĐXX điều hành phiên tòa xét xử đại án Phạm Công Danh, Trầm Bê và 44 đồng phạm sẽ tiến hành tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án này.

Hồ sơ điều tra - Ngày mai (6/8), tòa tuyên án Phạm Công Danh và đồng phạm

Các bị cáo trong đại án VNCB tại tòa.

Trước đó, tại các phiên tòa xét xử kéo dài từ ngày 24/7 đến ngày 1/8, bị cáo Phạm Công Danh (SN 1964, cựu Chủ tịch HĐQT ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam - VNCB), Trầm Bê (cựu Chủ tịch hội đồng Tín dụng ngân hàng TMCP Thương Tín - Sacombank) và 44 người khác được xác định vai trò đồng phạm đã thừa nhận tội hoặc thừa nhận có sai sót trong quá trình tác nghiệp.

Đại diện VKSND thực hành quyền công tố tại tòa cho rằng, căn cứ vào hồ sơ vụ án, lời khai của các bị cáo và các tài liệu, chứng cứ khác đủ cơ sở xác định 46 bị cáo trong đại án này phạm tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Từ quan điểm buộc tội này, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên các bị cáo phạm tội Cố ý làm trái, và tuyên phạt bị cáo Phạm Công Danh 20 năm tù, tổng hợp với bản án 30 năm tù trong giai đoạn 1 của đại án này, buộc Danh chấp hành mức án là 30 năm tù.

Bị cáo Trầm Bê bị đề nghị 4 - 5 năm tù; bị cáo Phan Thành Mai bị đề nghị 12 - 14 năm tù cùng về tội danh trên, tổng hợp là 30 năm tù.

4 thuộc cấp khác của Danh là Mai Hữu Khương (nguyên thành viên HĐQT, nguyên Giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn) bị đề nghị 10-12 năm tù, tổng hợp bản án cũ là 30 năm tù. Hoàng Đình Quyết (nguyên Phó Giám đốc phụ trách VNCB chi nhánh Sài Gòn, Giám đốc VNCB chi nhánh Lam Giang) bị đề nghị 2-3 năm tù, tổng hợp bản án cũ là 21-22 năm.

Bị cáo Nguyễn Quốc Viễn (Trưởng ban Kiểm soát VNCB) bị đề nghị 5-6 năm tù, tổng hợp bản án cũ là 14-15 năm. Bị cáo Phan Minh Tùng (Kế toán hành chính tập đoàn Thiên Thanh) bị đề nghị 4-5 năm tù, tổng hợp bản án cũ là 11-12 năm tù.

Các bị cáo Phan Huy Khang (nguyên Tổng Giám đốc Sacombank), Lê Đài, Lê Duy Lương, Trần Hiệp, Vũ Viết Minh Quân bị đề nghị 3 - 4 năm tù. Bị cáo Nguyễn Việt Hà (Tổng Giám đốc công ty quản lý Quỹ Lộc Việt) bị đề nghị 6 - 7 năm tù.

36 bị cáo là giám đốc các công ty “ma”, giám đốc, phó giám đốc các ngân hàng, giám đốc, phó giám đốc, kế toán các doanh nghiệp bị đề nghị từ 2-5 năm tù và cho hưởng án treo.

Về mặt dân sự, VKS đề nghị HĐXX tuyên giải tỏa kê biên đối với căn nhà trên đường An Dương Vương (quận Bình Tân, TP.HCM) để trả lại cho bà Viên Tú Anh vì căn nhà này không liên quan đến hành vi phạm tội của Trầm Bê. Đối với căn nhà trên đường Hồng Bàng (quận 6) được xác định là nhà của Trầm Bê, đề nghị HĐXX xử lý theo quy định pháp luật.

Về thu hồi tài sản, đề nghị HĐXX yêu cầu thu hồi trên 6.126 tỷ đồng được xác định là tiền thiệt hại trong vụ án từ các ngân hàng Sacombank, BIDV, TPBank trả cho ngân hàng Xây dựng để khắc phục hậu quả.

Trong lời nói sau cùng, bị cáo Phạm Công Danh đề nghị HĐXX ghi nhận nguyên nhân, bối cảnh xảy ra vụ án. Bị cáo Danh cũng cho rằng, số tiền 6.126 tỷ đồng bị cáo không sử dụng cho mục đích cá nhân mà chỉ cho ngân hàng VNCB (nay là ngân hàng Thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam – CB).

Toàn bộ số tiền thiệt hại, trong đó có 4.500 tỷ đồng tiền tăng vốn điều lệ đang ở CB, được sử dụng cho CB và có chứng từ rõ ràng. “Nếu thu 6.126 tỷ đồng thì phải thu tất cả các khoản tiền còn lại để trả cho 3 ngân hàng BIDV, TPBank và Sacombank, như thế mới bình đẳng”, bị cáo Danh nói.

Cũng theo bị cáo Danh, bị cáo mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho tất cả các bị cáo trong vụ án này. Đồng xin xin được khai thác sân vận động Chi Lăng, cũng như mong HĐXX tạo điều kiện để Danh khắc phục hậu quả của vụ án.

Các thuộc cấp thân tín của Danh như Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Hoàng Đình Quyết, Phan Minh Tùng, Nguyễn Quốc Viễn và các bị cáo nguyên là lãnh đạo các ngân hàng liên quan như Trầm Bê, Phan Huy Khang, Đinh Việt Cường… thừa nhận thiếu sót và mong HĐXX cân nhắc bối cảnh dẫn đến hành vi phạm tội, cũng như xem xét các tình tiết giảm nhẹ hình phạt để tuyên mức án khoan hồng, tạo điều kiện cho các bị cáo sớm hòa nhập xã hội.

Bạn đang đọc bài viết Ngày mai (6/8), tòa tuyên án Phạm Công Danh và đồng phạm tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục