Nghệ An: “Cát tặc” tung hoành, chính quyền “nằm im”?

11:29 07/11/2017

Dù cử tri khối Đóng đã có đơn tố cáo nhưng chính quyền phường Quang Phong, TX.Thái Hòa, tỉnh Nghệ An vẫn “nằm im” để cho “cát tặc” tung hoành trên sông Hiếu.

Theo đó, người dân phản ánh thời gian qua tại đoạn qua sông Hiếu (còn gọi là bãi Dền), thuộc phường Quang Phong, TX.Thái Hòa, tỉnh Nghệ An thường xuyên có 8 - 10 thuyền khai thác cát trái phép. Mỗi ngày, trung bình những chiếc thuyền này chở 4 - 5 chuyến, mỗi chuyến 12 khối. Dù đã khai thác trái phép từ lâu nhưng chính quyền địa phương chưa xử lý triệt để.

Điểm nóng - Nghệ An: “Cát tặc” tung hoành, chính quyền “nằm im”?

Cát sau khi khai thác "chui" được đưa về bãi tập kết.

Sáng 3/11, khi PV có mặt tại bãi Dền thì tình trạng “cát tặc” cho vòi rồng hút cát vẫn diễn ra. Tại hiện trường có rất nhiều thuyền thi nhau "đục khoét" sông Hiếu. Sau khi hút cát, các thuyền này lại "bò" về hút thẳng lên các xe hạng nặng đã chờ sẵn ở bãi Dền. Điều đáng nói là việc khai thác cát trái phép diễn ra ban ngày, trước mặt người dân. Các xe hạng nặng tấp nập ra vào bến “ăn” cát “chui” rồi ì ạch đi tiêu thụ… nhưng tuyệt nhiên không thấy lực lượng chức năng có mặt, ngăn chặn, xử lý. “Phải chăng có sự bao che, tiếp tay của chính quyền địa phương nên “cát tặc” tung hoành”, cử tri khối Đóng băn khoăn.

Điểm nóng - Nghệ An: “Cát tặc” tung hoành, chính quyền “nằm im”? (Hình 2).

Bãi tập kết cát là trái phép nhưng lại luôn tấp nập xe tải hạng nặng.

Sáng cùng ngày, ông Hoàng Nghĩa Thái, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TX.Thái Hòa thừa nhận, đúng là vẫn còn tái diễn tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Hiếu và vấn đề này lãnh đạo thị xã cũng đã có văn bản chỉ đạo chủ tịch phường Quang Phong xử lý.

Theo đó ngày 25/10 Phó Chủ tịch UBND TX.Thái Hòa Phạm Văn Thạch đã ký công văn chỉ đạo Chủ tịch UBND phường Quang Phong. Trong văn bản này, TX.Thái Hòa thừa nhận là ngày 23/10 đã kiểm tra tại bãi Dền thì phát hiện có khoảng 10 thuyền trang bị máy móc, thiết bị đang khai thác cát, sỏi trái phép. “Giao Chủ tịch phường Quang Phong khẩn trương tổ chức thực hiện các giải pháp ngăn chặn hoạt động khai thác cát, sỏi. Yêu cầu Chủ tịch phường Quang Phong chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu tiếp tục tái diễn việc khai thác cát trái phép” công văn của TX.Thái Hòa nhấn mạnh.

Điểm nóng - Nghệ An: “Cát tặc” tung hoành, chính quyền “nằm im”? (Hình 3).

Người dân cho rằng phải có sự bảo kê của cơ quan chức năng thì "cát tặc" mới ngang nhiên như vậy.

Chỉ đạo của TX.Thái Hòa là vậy nhưng không hiểu sao chính quyền Quang Phong vẫn “nằm im” để cho tình trạng khai thác cát “chui” tung hoành. Trong khi đó theo quan sát thì từ điểm khai thác cát và bãi tập kết cát trái phép đến trụ sợ phường Quang Phong là không xa. Câu hỏi của người dân cho rằng có sự bảo kê của cơ quan chức năng là có cơ sở?

Ngày 4/11, ông Hoàng Nghĩa Thái cho biết: “Sau khi nhận thông tin từ PV, đơn vị đã thanh mưu cho lãnh đạo ngay lập tức thành lập đoàn kiểm tra bao gồm đại diện các phòng chức năng và công an thị xã có mặt tại bãi Dền. Tại đây đoàn đã lập biên bản đình chỉ việc khai thác cát trái phép đối với 8 thuyền của 6 hộ dân. Mặt khác đoàn cũng đã cho lực lượng đổ các cột bê tông ngăn chặn các xe tải xuống mua cát chui”.

Trọng Đức

Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: “Cát tặc” tung hoành, chính quyền “nằm im”? tại chuyên mục Điểm nóng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục