Nghịch lý chuyện gặt xong lúa mới nhận gạo cứu đói giáp hạt

15:15 29/06/2015

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An cho biết: Việc chậm trễ nói trên được cho là do quá trình tiếp nhận, thẩm tra, xử lý của ba bộ mất khá nhiều thời gian.

Năm nay, do thời tiết diến biến phức tạp, hạn hán triền miên nên ngày 20/4, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản gửi các bộ liên quan và Chính phủ xin gạo cứu đói cho dân vào dịp giáp hạt. Đến ngày 22/5, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định xuất cấp 1.566 tấn gạo cứu đói cho tỉnh này. Tuy nhiên, khi gạo cứu đói giáp hạt được chuyển về thì cũng là lúc phần lớn nông dân Nghệ An đã thu hoạch xong vụ mùa.

Lo ngại tiêu cực trong cấp phát gạo?

Xã hội - Nghịch lý chuyện gặt xong lúa mới nhận gạo cứu đói giáp hạt

Ông Nguyễn Đăng Dương phát biểu tại cuộc họp báo

Lý giải về việc chậm trễ này, ông Nguyễn Đăng Dương, Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh - Xã hội tỉnh Nghệ An cho biết, việc chậm trễ nói trên được cho là do quá trình tiếp nhận, thẩm tra, xử lý của ba bộ mất khá nhiều thời gian. 1.566 tấn gạo cứu đói năm nay tỉnh đã phân bổ ngay về 13 huyện thị, đến tận tay 32.000 hộ dân thuộc diện khó khăn, thiếu đói.

“Tổng cộng số gạo cấp phát 2 đợt (Tết Ất Mùi và gạo cứu đói giáp hạt - PV) là hơn 5.400 tấn. Hiện tại chúng tôi chưa phát hiện có vấn đề gì sai phạm. Ngày 24/6, tỉnh lập đoàn thanh tra đi xuống các địa phương kiểm tra việc phân bổ số gạo này”, ông Dương cho biết thêm.

Theo tìm hiểu của PV, năm 2013 - 2014, xóm Mỹ Hòa, xã Thanh Lâm (Thanh Chương) có 14 hộ nghèo được cấp phát tổng cộng 510kg gạo cứu đói. Tuy nhiên, số gạo này được người dân nộp lại cho xóm. Cụ thể, 360kg gạo cấp phát cho 7 hộ thiếu đói năm 2013 được các hộ nộp lại cho xóm để chia đều cho tất cả các hộ dân toàn xóm (những hộ dân có ruộng dù đã chết hay đi xuất khẩu lao động, làm ăn xa…đều được nhận gạo).

Còn 150kg gạo thiếu đói năm 2014 được xóm bán cho một hộ nấu rượu với giá 8.500 đồng/kg để lấy tiền mua loa, micro phục vụ hoạt động của xóm. Việc sử dụng gạo cứu đói của xóm Mỹ Hòa là sai mục đích, sai với chủ trương của Đảng và

Bạn đang đọc bài viết Nghịch lý chuyện gặt xong lúa mới nhận gạo cứu đói giáp hạt tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục