Nghệ An thừa nhận thiếu sót trong quy trình phòng dịch bò giống

Anh Ngọc bmdtk30@gmail.com

15:26 09/07/2018

Huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An thừa nhận có hai thiếu sót trong việc thực hiện quy trình phòng dịch và cấp bò giống cho người dân.

Ngày 9/7, ông Lô Khăm Kha, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An cho biết, đã có báo cáo của đoàn giám sát gửi sở NN&PTNT, UBND tỉnh Nghệ An về việc cấp bò giống cho người dân bị lở mồm long móng.

Kết quả kiểm tra của đoàn giám sát cho thấy giá bò giống là 14,250 triệu đồng/con, trong đó Nhà nước hỗ trợ 10 triệu đồng, phần còn lại là do người dân đóng góp được thực hiện theo quyết định của UBND tỉnh Nghệ An và thông báo giá của sở Tài chính.

“Giá bò giống đúng với giá thị trường, không có chuyện trục lợi trong việc này”, ông Kha khẳng định. Năm 2017, dự án 30a UBND huyện Tương Dương làm chủ đầu tư và giao phòng NN&PTNT thực hiện cấp cho dân nghèo trong huyện 331 con bê. Đơn vị trúng thầu là công ty CP Nga Chín có trụ sở tại xã Vân Diên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Tin nhanh - Nghệ An thừa nhận thiếu sót trong quy trình phòng dịch bò giống

Những con bê nhiễm bệnh nay đã khỏi (ảnh Văn Dũng).

Tuy nhiên, qua kiểm tra bò của các hộ dân bị lở mồm long móng cho thấy có hai thiếu sót trong việc thực hiện quy trình phòng dịch và cấp giống.

Đó là, đàn bò giống cấp về sau khi tiêm mũi 2 chưa đủ thời gian đã lấy mẫu xét nghiệm và cho lưu hành là không đúng quy định. Thời điểm cấp bò giống là giao mùa, trên địa bàn đang có dịch dẫn đến khó xác định được nguyên nhân dịch bệnh.

Về những thiếu sót này, UBND huyện khẳng định sẽ kiểm điểm, rút kinh nghiệm và chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các xã tập trung dập dịch, khắc phục hậu quả, không để người dân thiệt thòi.

Trước đó, như đã đưa tin, từ tháng 1/2018 đến tháng 4/2018, huyện đã cấp 170 bò giống cho nông dân ở 8 xã. Tuy nhiên, ngày 12/4, sau khi nhận bò giống đợt 2, một số hộ dân ở xã Lưu Kiền, Tam Thái phát hiện bò bị lở mồm long móng.

Ngày 4/5, UBND huyện Tương Dương công bố dịch, lập ban chỉ đạo phòng chống dịch. Cơ quan chức năng đã tiêm phòng, khử trùng vùng dịch. Đến thời điểm hiện nay, huyện chưa ghi nhận thêm trường hợp phát sinh dịch bệnh.

Bạn đang đọc bài viết Nghệ An thừa nhận thiếu sót trong quy trình phòng dịch bò giống tại chuyên mục Tin nhanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục