Đường Lê Lợi, chạy dọc Công viên 3/2 (TP. Huế), khi cả con đường phủ lên mình màu vàng của điện đường, khi những đôi bàn tay của người đi đường cần sự ủ ấm thì mấy dì, mấy mệ lại khệ nệ bưng bếp than hồng, rổ khoai ngô với đủ loại lớn bé, kèm đôi thứ gia vị ra chọn cho mình một chỗ ngồi quen thuộc. Sau đó, họ nhanh tay nhóm bếp, xếp ngô khoai lên, tay thoăn thoắt quạt quạt...
Hình ảnh này đã trở thành quen thuộc mỗi khi đi qua đường Lê Lợi (TP.Huế)
Khi những củ khoai béo núc ních nằm gọn gẽ trên bếp than hồng thì lửa bắt đầu bén vỏ, rồi khẽ bén phần thịt khoai tạo nên một mùi thơm khen khét, bùi bùi hòa vào làn gió đông muộn, phảng phất mời gọi người đi đường.
Tiết trời về đêm càng trở lạnh, những đôi nam nữ sau khi dạo quanh phố đêm ở đường Nguyễn Đình Chiểu, lại thủ thỉ rủ nhau qua góc đường Lê Lợi gần đó vừa ngồi “chén” củ khoai, cái bắp nướng bùi bùi, măn mặn, vừa ngồi ngắm nhìn dòng người qua lại. Nhờ thế, quán khoai nướng của mấy dì, mấy mệ lúc nào khách cũng ra vào đều đặn.
Giá mỗi bắp nướng ở đây bán theo đôi là 15.000 đồng/cặp, bán lẻ thì mỗi bắp 8.000 đồng. Riêng khoai thì tùy thuộc vào củ nhỏ hay to, dao động từ 7.000 - 10.000 đồng/củ.
Giá 15.000 đồng/cặp bắp, 7.000-1.000 đồng/củ khoai
Dì H., một người bán ngô khoai nướng lâu năm ở đây cho hay, dì bán khoai nướng là theo nghề của mẹ dì. Hằng đêm, dì lại cùng con gái lên đây dọn chỗ bán khoai. Mỗi đêm vào mùa này, lượt khách ra vào quán của dì phải trên 50 người.
Dì H. cho biết, dì lấy khoai ngô từ chợ đầu mối, từ nhà dân (tùy theo mùa). Dì thường chọn những củ khoai đầy đặn, vỏ dày, hơi sần sùi với giá khoảng 15.000 đồng/kg, tính ra trung bình khoảng 3.000 đồng/củ. Riêng bắp thì phải hơi quá non một chút, hạt chắc mẩy g