Nghệ nhân Thanh Tâm: “Ai vô xứ Huế ai ra Bắc thành” gây xúc động

Thanh Lam hoangbichajc@gmail.com

18:32 21/01/2018

Đêm nhạc “Ai vô xứ Huế ai ra Bắc thành” đã để lại trong lòng các nghệ nhân và khán giả yêu nhạc những cảm xúc khó phai.

Các khán giả yêu âm nhạc tại Hà Nội và du khách đã được thưởng thức tinh hoa âm nhạc cổ cùng các nghệ nhân trong đêm nhạc “Ai vô xứ Huế, ai ra Bắc thành”.

Văn hoá - Nghệ nhân Thanh Tâm: “Ai vô xứ Huế ai ra Bắc thành” gây xúc động

Các nghệ nhân của hai miền đã cống hiến cho khán giả những tiết mục ấn tượng.

Trong đêm nhạc, các nghệ nhân hai miền xứ Huế, Bắc thành gồm: Giọng ca Huế trữ tình, quyền quý của nghệ nhân Thanh Tâm đã cùng hòa quyện với giọng ca Bắc phóng khoáng, bay bổng của NSND Thanh Hoài, tiếng hồ xẩm ấm áp của NSND Xuân Hoạch cùng vang vọng với giọng nhị Huế trầm tư của nghệ nhân Trần Thảo…

Cùng với đó là những màn biểu diễn của các nghệ sĩ, nghệ nhân cổ nhạc nguyên gốc xứ Huế từ câu lạc bộ Nhã nhạc và ca Huế Phú Xuân... 

Văn hoá - Nghệ nhân Thanh Tâm: “Ai vô xứ Huế ai ra Bắc thành” gây xúc động (Hình 2).

Khán giả được thưởng thức một bữa tiệc âm nhạc đặc sắc.

Văn hoá - Nghệ nhân Thanh Tâm: “Ai vô xứ Huế ai ra Bắc thành” gây xúc động (Hình 3).

 

Khán giả Hà Nội được thưởng thức những bài bản nhã nhạc cung đình Huế, do chính những nghệ nhân bậc thầy đến từ miền đất Cố đô biểu diễn.   

Gần 2h đồng hồ diễn ra, đêm nhạc đã thật sự để lại trong lòng khán giả những cảm xúc khó phai. Chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin, anh Nguyễn Bảo Sơn (Hà Nội) cho biết: “Tôi rất yêu thích âm nhạc cổ của dân tộc đó là lý vì sao tôi có mặt ở đây. Được lắng nghe những bản ca da diết, bay bổng cùng với nhịp phách, trống...đã khiến tôi càng thêm yêu âm nhạc cổ nhiều hơn”.

Mang những bản nhã nhạc cung đình Huế ra Hà Nội, nghệ nhân Thanh Tâm, người được biết đến là bậc thầy mẫu mực của bộ môn nghệ thuật này, cũng đã có những chia sẻ cảm xúc của mình sau khi đêm nhạc kết thúc với PV báo Người Đưa Tin.

Văn hoá - Nghệ nhân Thanh Tâm: “Ai vô xứ Huế ai ra Bắc thành” gây xúc động (Hình 4).

Nghệ nhân Thanh Tâm đưa ca Huế đến với khán giả tại Hà Nội.

“Khi được biểu diễn tại Hà Nội tôi rất xúc động. Tôi có cảm nhận như người Huế nghe ca Huế chứ không phải người Hà Nội nghe, nên rất vui”.

Nói về sự kết hợp giữa hai miền trong đêm nhạc, nghệ nhân Thanh Tâm cho rằng nên tìm hiểu, giao lưu để hiểu nhau: “Có làm được như vậy mới hài hòa, buổi biểu diễn đã diễn ra quá tuyệt vời” nghệ nhân  Thanh Tâm nói.

Văn hoá - Nghệ nhân Thanh Tâm: “Ai vô xứ Huế ai ra Bắc thành” gây xúc động (Hình 5).

Nghệ nhân Thanh Tâm chia sẻ cảm xúc với PV sau khi đêm nhạc kết thúc.

Bên cạnh đó, nghệ nhân Thanh Tâm cũng bày tỏ sự trăn trở của mình với ca Huế: “Hiện nay ca Huế đang bị mai một, lai tạp rất nhiều. Đây cũng là điều mà tôi cảm thấy buồn nhất, tôi chỉ mong sao có thể góp phần bảo tồn được vốn âm nhạc cổ của dân tộc”.

Chương trình đã để lại cho khán giả trong nước và quốc tế cảm nhận sâu sắc hơn về những giá trị tinh hoa trong âm nhạc cổ truyền Việt Nam.

Photo: Bảo Linh

Bạn đang đọc bài viết Nghệ nhân Thanh Tâm: “Ai vô xứ Huế ai ra Bắc thành” gây xúc động tại chuyên mục Văn hoá của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục