Nghệ sĩ Việt bị lợi dụng hình ảnh: Loay hoay tìm ‘thuốc đặc trị’

10:00 24/06/2017

Việc sao Việt bị lợi dụng hình ảnh để quảng cáo trái phép đã xảy ra nhiều năm nay. Tuy nhiên, nghệ sĩ chỉ biết im lặng hoặc lên facebook than thở, giãi bày chứ chẳng thể làm gì để lấy lại công bằng.

“Sao” bị li dng nhiu như... sao

Sức nóng của bộ phim Người phán xử đã khiến ông trùm Phan Quân (do NSND Hoàng Dũng thủ vai) trở thành đối tượng bị nhiều kẻ xấu lợi dụng để quảng cáo nhằm trục lợi. Trên mạng xã hội, hình ảnh của NSND Hoàng Dũng được gắn với nhiều sản phẩm từ thuốc trị hôi nách đến rạn da. Nói về sự việc bị lợi dụng hình ảnh, NSND Hoàng Dũng cho biết, ông có thể thoải mái đón nhận lời khen chê về vai diễn nhưng không thể chấp nhận được việc hình ảnh của mình bị mang đi quảng cáo tràn lan trên mạng Internet.

Trước NSND Hoàng Dũng, Đàm Vĩnh Hưng cũng đã vô cùng bức xúc khi hình ảnh của anh bị nhiều công ty dùng photoshop thay đổi diện mạo để quảng cáo thuốc trị hói đầu.

Ngôi sao - Nghệ sĩ Việt bị lợi dụng hình ảnh: Loay hoay tìm ‘thuốc đặc trị’

 Diễn viên Hoàng Dũng cũng bị kẻ xấu lợi dụng hình ảnh để quảng cáo trục lợi.

“Ông hoàng nhạc Việt” cho rằng, những kẻ trục lợi kia đang hoạt động theo kiểu lý sự cùn. Khi lấy hình ảnh của bất kỳ một sao Việt nào, họ luôn nghĩ rằng, cứ xài đã... nếu có ý kiến sẽ tháo gỡ sau. Trong trường hợp có kiện tụng, họ sẽ tiếp tục hưởng lợi khi thương hiệu được nhắc đi nhắc lại nhiều lần. “Đó là suy nghĩ cùn và xem thường pháp luật cũng như quyền sở hữu cá nhân của người khác. Vậy nên, trong chuyện tên tuổi, hình ảnh của nghệ sĩ bị lợi dụng để kinh doanh, pháp luật nên có chế tài mạnh mẽ để dẹp vấn nạn này”, Đàm Vĩnh Hưng thẳng thắn.

Liên quan đến việc một số công ty, cá nhân kinh doanh sử dụng hình ảnh nghệ sĩ để quảng cáo nhằm trục lợi, luật sư Nông Minh Đức (đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết: “Điều 31, Bộ luật Dân sự 2005 đã quy định về Quyền của cá nhân đối với hình ảnh như sau:  Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ mười lăm tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp vì lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng hoặc pháp luật có quy định khác. Nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

Như vậy, theo điều luật nói trên, nếu không xin phép, tất cả các cá nhân, tổ chức đều không được sử dụng hình ảnh của nghệ sĩ. Dù mục đích sử dụng là thương mại hay phi thương mại đều được xem là hành vi vi phạm pháp luật. Việc sử dụng phải được sự cho phép của nghệ sĩ, hai bên thỏa thuận với nhau và có chi trả tác quyền. Trong trường hợp một số doanh nghiệp sử dụng hình ảnh gây thiệt hại, ảnh hưởng đến uy tín và danh dự, nghệ sĩ có quyền kiện lên tòa án để được pháp luật giải quyết”.    

Xem thêm >>> Showbiz Việt bão ngầm về chiếc ghế giữa?

Dương Hạnh

Bạn đang đọc bài viết Nghệ sĩ Việt bị lợi dụng hình ảnh: Loay hoay tìm ‘thuốc đặc trị’ tại chuyên mục Ngôi sao của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục