Nghị sĩ Nga: Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa tầm xa vươn tới Mỹ

Quốc Vinh quocvinhdspl@gmail.com

10:45 07/10/2017

Cùng sự kiện

Chính khách Nga vừa trở về từ Bình Nhưỡng cho biết, vụ thử có thể tiến hành trong khoảng thời gian trước hoặc sau ngày 10/10.

Reuters trích dẫn thông tin từ hãng thông tấn RIA của Nga cho biết, Triều Tiên đang chuẩn bị thử nghiệm một tên lửa tầm xa có khả năng vươn tới bờ Tây nước Mỹ, theo tiết lộ của một nghị sĩ Nga vừa có chuyến thăm tới Bình Nhưỡng.

Nghị sỹ Nga Anton Morozov, một thành viên của Ủy ban đối ngoại Hạ viện Nga cùng hai nghị sĩ khác vừa có chuyến thăm Triều Tiên từ ngày 2-6/10.

Tiêu điểm - Nghị sĩ Nga: Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa tầm xa vươn tới Mỹ

Triều Tiên vẫn thường xuyên phóng tên lửa vào những ngày lễ trọng đại.

“Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho bài kiểm tra tên lửa tầm xa mới. Họ thậm chí đã cho chúng tôi thấy những tính toán chứng minh rằng tên lửa của họ có thể bắn tới bờ biển phía tây nước Mỹ”, RIA dẫn lời ông Morozov.

Hãng tin RIA trích lời đại sứ quán Nga tại thủ đô Triều Tiên cho biết, đoàn của nghị sĩ Morozov vừa có cuộc họp “cấp cao” ở Bình Nhưỡng,

“Theo cảm nhận của tôi, họ có ý định phóng thử một tên lửa tầm xa hơn trong thời gian tới”, Morozov nói thêm.

Nghị sĩ Nga cũng khuyến cáo các nhà đầu tư nên lo lắng về viễn cảnh của vụ thử tên lửa mới và tìm kiếm những giải pháp phù hợp giữa lúc thị trường bất ổn.

Theo Reuters, tuyên bố của ông Morozov hiện chưa được kiểm chứng, trong khi nhân vật này không nêu tên cụ thể các quan chức Triều Tiên đã đưa cho mình thông tin.

Mô tả về cuộc họp với các quan chức Triều Tiên, Morozov cho biết các quan chức Triều Tiên “cho thấy quyết tâm rất nghiêm túc với những tuyên bố cứng rắn”.

Nghị sĩ Nga khuyến cáo tình hình hiện nay cần có sự can thiệp của tất cả các quốc gia trong khu vực, nhằm ngăn chặn hành động quân sự quy mô lớn có thể diễn ra.

Tại Washington, một quan chức Mỹ đã mô tả những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa sát ngày 10/10, ngày kỷ niệm thành lập đảng Lao động Triều Tiên. 

Vị quan chức giấu tên cũng không tiết lộ loại tên lửa có thể được Bình Nhưỡng thử nghiệm và cảnh báo rằng Triều Tiên trong quá khứ vẫn luôn hành động mà không báo trước điều gì.

Một nhà phân tích cấp cao của CIA, phát biểu tại một hội nghị ở Washington trong tuần này cũng đồng tình với ý kiến nói trên.

“Có mục đích rõ ràng trong những gì nhà lãnh đạo Kim Jong Un đang làm”, Yong Suk Lee, trợ lý phó giám đốc Trung tâm Sứ mệnh Hàn Quốc của CIA nêu quan điểm.

Bạn đang đọc bài viết Nghị sĩ Nga: Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa tầm xa vươn tới Mỹ tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục