Nghị sĩ Syria 'tư vấn' người Kurd liên minh với Nga thay vì Mỹ

06:42 30/05/2016

Nhà lập pháp Syria ngày 29/5 kêu gọi lực lượng dân quân người Kurd ở Syria liên minh với Nga và quân đội chính phủ thay vì phụ thuộc vào sự hỗ trợ của Mỹ.

Sputnik News dẫn lời nghị sĩ người Syria gốc Kurd, Omar Ose cho rằng, sẽ tốt hơn nếu người Kurd lựa chọn liên minh với quân đội Syria và Nga: "Tôi không ủng hộ việc tẩy chay Mỹ, nhưng người Kurd không nên lệ thuộc vào họ. Mỹ là một đất nước thực dụng, chỉ quan tâm đến lợi ích của mình. Điều này hoàn toàn khác biệt với người Kurd, Syria hay Arab".

Nhà lập pháp Syria ca ngợi lực lượng dân quân người Kurd (YPG) chiến đấu chống IS ở Raqqa với sự hậu thuẫn từ Mỹ. Tuy nhiên, ông Ose nhấn mạnh rằng chỉ có phối hợp với quân đội Syria và Nga mới có thể diệt trừ hoàn toàn khủng bố.

Giao tranh giữa lực lượng dân quân người Kurd (YPG) và phiến quân IS ở thành phố Tel Abyad, Syria.

"Các chỉ huy của lực lượng dân quân người Kurd tốt nhất là nên gia nhập vào liên minh Syria-Nga, tạo nên một mạng lưới kháng chiến trong khu vực, nếu không người Kurd sẽ phải trả giá đắt", ông Ose nói.

Theo ông Ose, Mỹ muốn người Kurd giành quyền kiểm soát Raqqa để tạo nền móng cho mục đích giành thắng lợi về mặt chính trị trong cuộc đàm phán tại Geneva, đối trọng với các sáng kiến của Nga.

Nghị sĩ Syria cho rằng Raqqa không phải là nơi tập trung số đông người Kurd sinh sống và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phản đối bất kỳ hành động kiểm soát thành phố Raqqa từ người Kurd.

"Nếu như Mỹ có thể chiến thắng ở Raqqa dựa vào các chiến binh YPG, Washington có thể sẽ trao quyền quyết định cho Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara đã nổi giận khi người Kurd kiểm soát Qamishli, Kobani, Afrin và sẽ không chấp nhận để người Kurd tiếp tục mở rộng lãnh thổ".

Hồi đầu tuần này, truyền thông phương Tây đã đăng tải bức ảnh đặc nhiệm Mỹ chiến đấu bên cạnh người Kurd trong chiến dịch quân sự lớn phát động hồi đầu tuần. Một số binh sĩ Mỹ còn đeo phù hiệu YPG.

Bình luận về hành động này, phát ngôn viên quân đội M

Bạn đang đọc bài viết Nghị sĩ Syria 'tư vấn' người Kurd liên minh với Nga thay vì Mỹ tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục