Nghi thức dựng cây nêu ngày Tết tái hiện trong Đại nội Huế

15:59 01/02/2016

Sáng ngày 2/1 (nhằm ngày 23 tháng chạp), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức tái hiện nghi lễ dựng nêu (còn gọi là lễ Thướng tiêu) tại Hoàng cung, Đại Nội Huế.

Nghi thức dựng nêu sẽ tiến hành qua hai phần chính là rước nêu và dựng nêu. Phần lễ bắt đầu bằng một đám rước có đầy đủ nghi thức cờ lọng, trống kèn, đội nhạc, đội vác nêu, lính hầu… xuất phát từ trục cửa Hiển Nhơn băng qua điện Thái Hòa đến Thế Miếu và qua sân điện Long An (thuộc Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế).

Đội rước nêu đầy đủ kèn trống, chuẩn bị tiến hành buổi lễ.

Dưới thời Nguyễn, tục dựng nêu được tổ chức bài bản, thường vào ngày 23/12 Âm lịch, trùng với ngày Tết ông Công, ông Táo, đó như là một dấu mốc cho sự ngừng nghỉ mọi công việc trong năm và cũng đồng nghĩa với việc ngày Tết cổ truyền dân tộc sẽ được bắt đầu. Lúc này, triều đình không tiếp nhận văn thư, không đóng ấn, tức là ngày khóa ấn (cất ấn triện).

Một đội lính hơn 10 người khỏe mạnh được giao nhiệm vụ vác cây nêu trên vai.

Cây nêu được chọn để dựng thường là tre đực, cao, to, nặng, được một đội lính gánh trên vai đến trước Thế Miếu. Đoàn rước phải đi theo hàng lối chỉnh tề, dưới sự chỉ đạo của người chịu trách nhiệm cầm ấn của vua.

Đội lính vác nêu đi chỉnh tề đi theo người cầm ấn triện vua ban.

Theo quan niệm của người xưa, từ ngày 23 tháng Chạp hàng năm, là ngày tiễn ông Công, ông Táo cùng những vị thần giữ cửa về chầu trời. Do vậy thời điểm này, sẽ xuất hiện nhiều ma quỷ, để bảo vệ người dân khỏi bị xâm hại, quẩy rối một cây nêu sẽ được triều đình dựng lên với ý nghĩa mong cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an.

Trong nghi thức dựng nêu, cây nêu sẽ được buộc ấn triện, phướn dài, cái sọt đựng giấy tiền, cau trầu, bàu đạo… để cúng thần linh và xua đuổi ma quỷ.

</

Bạn đang đọc bài viết Nghi thức dựng cây nêu ngày Tết tái hiện trong Đại nội Huế tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục