Nghi vấn 'dựng khống' tác giả để đối phó với vi phạm bản quyền?

19:15 06/07/2015

Vụ việc tranh cãi về bản quyền tác phẩm “Ba tôi” đang làm nóng dư luận trong những ngày qua. Liệu có hay không việc “dựng khống” tác giả để đối phó với vi phạm bản quyền?

Nghi án vi phạm bản quyền

Theo thông tin PV báo Người Đưa Tin tìm hiểu, Thăng Fly tên thật là Bùi Đình Thăng (SN 1988, quê ở Đô Lương, Nghệ An) là một họa sĩ trẻ tự do. Anh có niềm đam mê truyện tranh từ nhỏ và đã xuất bản khá nhiều tác phẩm. Các tác phẩm của anh được dựa trên một phần câu chuyện về cuộc sống thủa nhỏ của chính bản thân họa sĩ. Vốn là một cậu bé ham mê vẽ nhưng gia đình không có điều kiện. Những câu chuyện mà anh đăng tải hay xuất bản đều nhận được phản hồi rất tốt từ phía độc giả và giới yêu thích truyện tranh như “Foolish” hay “Draw my life”…

“Truyện "Ba tôi" của mình được sáng tác vào năm 2013, đã được Sky Books mua bản quyền và xuất bản toàn quốc. Tuy nhiên, mấy ngày vừa qua, mình rất bất ngờ khi biết chương trình Quà tặng cuộc sống đã lấy toàn bộ nội dung trong truyện và dựng thành clip "Ba tôi" để chiếu, và phần tên những người thực hiện không có tên mình. Mình hoàn toàn không được hỏi ý kiến về việc này”, anh Thăng nêu rõ thông tin trên trang facebook cá nhân vào ngày 01/07/2015.

Đi kèm với những dòng chia sẻ này, anh Thăng cũng dẫn link Youtube của chương trình “Quà tặng cuộc sống” số phát sóng ngày 25/6 và link gốc của truyện tranh "Ba tôi" được sáng tác vào năm 2013 để mọi người có thể so sánh và đối chiếu nội dung.

Trao đổi với PV Người Đưa Tin, anh Thăng cho biết, một độc giả yêu thích truyện tranh đã phát hiện ra nội dung câu chuyện trong chương trình Quà tặng cuộc sống rất giống với truyện của anh Thăng nên đã gửi link cho tác giả xem. Quả nhiên, khi xem hết clip, anh nhận thấy phần lớn nội dung và lời thoại đều giống hệt với truyện của anh. Điều làm anh bất ngờ nhất là tên tác giả kịch bản hay đạo diễn ý tưởng trong tác phẩm lại hoàn toàn xa lạ, không phải là tên của anh.

Tác giả Thăng Fly và

Bạn đang đọc bài viết Nghi vấn 'dựng khống' tác giả để đối phó với vi phạm bản quyền? tại chuyên mục Giải trí của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục