Nghi vấn nhà đầu tư núp bóng trong thương vụ Sabeco, bộ Tài chính nói gì?

Đ.Huệ dohuedspl@gmail.com

16:40 25/12/2017

Theo bộ Tài chính, thoái vốn ở Sabeco là thương vụ thành công và hợp lệ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều vấn đề về kinh nghiệm được rút ra và đề xuất sửa đổi Luật thời gian tới.

Đầu tư - Nghi vấn nhà đầu tư núp bóng trong thương vụ Sabeco, bộ Tài chính nói gì?

Nhà đầu tư Ngô Vinh Hiển dính nghi vấn được tỷ phú Thái Lan thuê trong thương vụ Sabeco.

Cuộc chào bán cạnh tranh cổ phần của Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, MCK: SAB) diễn ra chiều 18/12 chỉ có hai nhà đầu tư trong nước tham gia là ông Ngô Vinh Hiển và tổ chức Vietnam Beverage (công ty do ThaiBev của tỷ phú Thái Lan Chroen Sirivadhanabhakdi nắm giữ 49% vốn điều lệ).

Theo đó, ông Ngô Vinh Hiển đặt mua 20.000 cổ phiếu với mức giá 320.500 đồng/cổ phiếu, nhỉnh hơn mức sàn tới 500 đồng/cổ phiếu. Còn Vietnam Beverage đặt mua trọn lô 343.662.587 cổ phiếu (tương đương 53,59% vốn điều lệ của Sabeco) với mức sàn là 320.000 đồng/cổ phiếu.

Ông Ngô Vinh Hiển sau đó được giới phân tích mệnh danh là “nhà đầu tư lạc quan nhất năm”, bởi lẽ với mức giá đưa ra có thể khiến ông này lỗ tới 226 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu ông Hiển không tham gia, không chịu mức giá này thì cuộc đấu giá sẽ không thành công.

Theo quy chế đấu giá cạnh tranh, cuộc chào bán cạnh tranh không thành công khi không có nhà đầu tư hoặc chỉ có một nhà đầu tư đăng ký mua hợp lệ. Cuộc đấu giá cạnh tranh sẽ bị hủy bỏ nếu các nhà đầu tư không đăng ký mua hết số lượng chào bán hoặc tất cả các nhà đầu tư đều bỏ tiền cọc và không tham gia chào bán cạnh tranh.

Vì vậy, nghi vấn nhà đầu tư ngoại núp bóng, thuê người đấu giá trong thương vụ Sabeco đã gây xôn xao dư luận trong suốt mấy ngày qua.

Đầu tư - Nghi vấn nhà đầu tư núp bóng trong thương vụ Sabeco, bộ Tài chính nói gì? (Hình 2).

Thoái vốn ở Sabeco vừa qua được cho là thương vụ rất thành công.

Trả lời về vấn đề này, ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng cục Tài chính Doanh nghiệp, bộ Tài chính cho biết, thương vụ thoái vốn ở Sabeco vừa qua được đánh giá là rất thành công và tuân thủ đúng, đủ các quy định của pháp luật. Cục cũng ghi nhận được một vài vấn đề gây sự chú ý như “nhà đầu tư nước ngoài núp bóng”. Đây cũng là một trong những vấn đề chúng ta sẽ phải rút kinh nghiệm, cân nhắc trong quá trình đề xuất sửa đổi Luật sắp tới.

Theo ông Tiến, việc thoái vốn Nhà nước sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong năm 2018 với tinh thần tất cả các lĩnh vực mà tư nhân có thể đảm nhận được thì Nhà nước sẽ thoái vốn hết, không phân biệt nhà đầu tư trong và ngoài nước (trừ những lĩnh vực nhạy cảm).

Hiện tại vẫn còn một số quy định khống chế với các nhà đầu tư nước ngoài về tỷ lệ cổ phần được mua. Mặc dù vậy, trong luật Đầu tư cũng quy định, các doanh nghiệp thành lập ở Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài tới 49% thì vẫn được coi như doanh nghiệp trong nước. Vì vậy, khi nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam nhưng không đầu tư trực tiếp mà thành lập một doanh nghiệp thì họ vẫn được đối xử như doanh nghiệp trong nước.

“Việc nhà đầu tư núp bóng hay không chúng ta cũng phải thừa nhận thương vụ này có quy chế đấu giá, cáo bạch công khai, điều tiết như thế nào, quy định ra sao rất rõ ràng. Nhà đầu tư đảm bảo đúng nguyên tắc được công khai thì chúng ta phải tôn trọng họ”, ông Tiến cho biết.

Cũng theo vị lãnh đạo này, với thương vụ thoái vốn ở Sabeco, Chính phủ cũng đã có các cuộc họp với sự tham gia của các cơ quan giám sát như bộ Tư pháp, bộ Công an, bộ Kế hoạch & Đầu tư. Tư cách tham gia của các nhà đầu tư trong và ngoài nước đều hợp lệ.

Trả lời về sự lo ngại của nhiều người cho rằng, tương lai khi Sabeco nằm trong tay nhà đầu tư nước ngoài, thương hiệu này sẽ biến mất, lãnh đạo cục Tài chính Doanh nghiệp cho rằng, vấn đề này không phải lo lắng vì chúng ta cũng có các quy định ràng buộc họ. Và quan trọng nhất là giá trị thương hiệu “sống” thì không dại gì doanh nghiệp để nó biến mất.

Ông Đặng Quyết Tiến cũng khẳng định, với 36% số cổ phần còn lại ở Sabeco, trong năm 2018 nếu điều kiện thuận lợi sẽ tiếp tục thoái vốn đến hết.

Bạn đang đọc bài viết Nghi vấn nhà đầu tư núp bóng trong thương vụ Sabeco, bộ Tài chính nói gì? tại chuyên mục Đầu tư của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục