Nghi vấn rò rỉ từ Sách Trắng: Đức coi Nga là mối đe dọa?

12:13 14/06/2016

Liệu Nga sẽ thực sự trở thành một trong những "mối đe dọa" và là đối thủ lớn của Đức trước tình hình thế giới đầy biến động?

Hãng thông tấn Sputnik dẫn thông tin từ tờ Die Welt (Đức), bộ Quốc phòng Đức đang chuẩn bị công bố nội dung Sách Trắng, tài liệu gồm 80 trang về chính sách an ninh mới của nước này trong thời gian tới.

Trong văn bản này, Nga dự kiến sẽ được coi là một trong 10 mối đe dọa lớn của Berlin, bên cạnh đó còn có chủ nghĩa khủng bố, sự tấn công của tội phạm tin tặc quốc tế, dịch bệnh do gia tăng dân số, cuộc khủng hoảng di cư và biến đổi khí hậu. Điều này cũng có nghĩa là Nga không còn được xem là đối tác của Đức như trước mà sẽ trở thành đối thủ.

Nga dự kiến sẽ được coi là một trong 10 mối đe dọa lớn của Berlin trong Sách trắng quốc phòng mới.

Nhận định về vấn đề này, ông Wolfgang Gehrcke, phó chủ tịch Phái tả trong Quốc hội Đức nói rằng: “Tôi cho rằng nội dung Sách Trắng tới đây hoàn toàn thuyết phục. Đến nay, đa số các nghị sỹ trong Quốc hội cũng đồng tình rằng Nga là nước có ảnh hưởng lớn đến tình hình an ninh tại khu vực châu Âu. Chính phủ Berlin đã thực hiện nhiều bước xem xét các hành động khiêu khích mới đây của Moscow. Đức phải thay đổi các chính sách đã cũ từ nhiều năm”.

Theo thông tin rò rỉ, các nhà soạn thảo Sách Trắng bày tỏ quan điểm trong báo cáo: “Nga đã công khai theo đuổi lợi ích riêng bằng vũ lực tạo ra mối đe dọa cho trật tự thế giới ở châu Âu vốn đang được hình thành sau thời Chiến tranh Lạnh”. Bên cạnh đó, nga được coi là đang “quay lưng lại với phương Tây, tăng cường chiến lược cạnh tranh và gia tăng hoạt động quân sự gần khu vực biên giới bên ngoài của Liên minh châu Âu”.

Truyền thông nước Đức đưa ra những nguyên nhân khiến Nga trở thành “đối thủ” của nước này. Cụ thể, Nga nhiều lần bị phương Tây cáo buộc tham gia hậu thuẫn cho lực lượng li khai ở miền đông Ukraine, làm cuộc khủng hoảng tại khu vực này thêm trầm trọng.

Ngoài ra, việc bán đảo Crimea trở về sáp nhậ

Bạn đang đọc bài viết Nghi vấn rò rỉ từ Sách Trắng: Đức coi Nga là mối đe dọa? tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục