Ngoài bà Hồ Thị Kim Thoa, ai đang ở phần chìm của tảng băng?

06:56 05/08/2017

ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương nêu ý kiến: “Bà Hồ Thị Kim Thoa chỉ là trường hợp được phát lộ, còn những cá nhân sai phạm tiềm ẩn và đang trong “phần chìm” của tảng băng cần đưa ra ánh sáng”.

Xã hội - Ngoài bà Hồ Thị Kim Thoa, ai đang ở phần chìm của tảng băng?

ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương cho rằng: "Bà Hồ Thị Kim Thoa chỉ là phần được phát lộ".

Những thông tin về Thứ trưởng bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa đang được dư luận đặc biệt quan tâm. Nhất là sau đơn xin nghỉ việc của bà Hồ Thị Kim Thoa gửi ban Lãnh đạo bộ Công Thương, dư luận càng đổ dồn sự chú ý về phía vị Thứ trưởng.

Quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương chưa ráo mực, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm các chức vụ hiện tại của bà Thoa cũng chưa được cơ quan chức năng xử lý, bởi thế, bà Hồ Thị Kim Thoa nghỉ việc càng khiến dư luận dậy sóng.

Những sai phạm của bà Hồ Thị Kim Thoa rồi sẽ ra sao? Câu hỏi này vẫn đang được các cơ quan chức năng tích cực vào cuộc để giải đáp. ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương (đoàn Quảng Bình) đã chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin những quan điểm cá nhân về việc này.

PV: Thưa ông, điều khiến dư luận quan tâm đặc biệt đến lá đơn xin nghỉ việc của bà Hồ Thị Kim Thoa là bởi lo lắng có sự khác nhau khi xử lý kỷ luật giữa cán bộ đương chức và cán bộ đã về hưu. Ý kiến cá nhân ông thế nào?

ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương: Bà Thoa xin nghỉ việc không ảnh hưởng gì đến các quyết định kỷ luật của cơ quan, tổ chức. Nếu “hạ cánh” mà bị kỷ luật cảnh cáo và miễn nhiệm chức vụ (theo như đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương) thì đâu gọi là an toàn.

Tôi nghĩ rằng, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ sẽ quyết định các hình thức kỷ luật xong xuôi rồi mới xem xét đến những vấn đề khác. Từ chỗ làm lãnh đạo để xảy ra nhiều sai phạm đến xin nghỉ việc không phải dễ, cần thực hiện theo quy định chứ không phải thích là nghỉ được.

PV: Có ý kiến cho rằng, cán bộ mắc sai phạm rồi xin nghỉ việc không phải lần đầu mà đã có tiền lệ, phải chăng là một mô tuýp quen thuộc, tìm cách hợp lý giảm nhẹ tội, thưa ông?

ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương: Điều đó không ảnh hưởng. Nếu có sai phạm, bà Hồ Thị Kim Thoa sẽ chịu tất cả hình thức kỷ luật trước khi được cho nghỉ việc. Nếu cơ quan công an vào cuộc, có vi phạm pháp luật thậm chí sẽ bị khởi tố.

PV: Ông có nghĩ rằng, không chỉ bà Hồ Thị Kim Thoa mà nếu như tồn tại “nhóm lợi ích” nào đó, cần phải đưa ra ánh sáng đúng với tinh thần chống tham nhũng quyết liệt của Đảng, Nhà nước trong thời gian qua? Riêng trường hợp bà Hồ Thị Kim Thoa, các cơ quan có thẩm quyền sẽ còn rất nhiều việc phải làm trong quy trình xử lý cán bộ sai phạm?

ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương: Vừa qua, không chỉ tôi mà dư luận xã hội rất đồng tình khi Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ đã có những xử lý kỷ luật cán bộ theo cách thức chỉ rõ, đánh thẳng vào các đối tượng, thậm chí là cán bộ cấp cao thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý.

Những việc làm thẳng thắn chứng tỏ công tác chống tham nhũng đang ngày càng kiên quyết, đưa lại kết quả thiết thực, tạo niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước và Chính phủ. Tất nhiên, hiện tượng tham nhũng vẫn chưa bóc tách hết và sắp tới, cơ quan chức năng còn nhiều việc phải làm, không chỉ riêng trường hợp bà Hồ Thị Kim Thoa.

Tôi nghĩ rằng, bà Hồ Thị Kim Thoa chỉ là trường hợp được phát lộ, còn những cá nhân sai phạm tiềm ẩn và đang trong “phần chìm” của tảng băng. Bởi thế, cần sự quyết liệt hơn nữa để đưa ra ánh sáng, xử lý nghiêm, củng cố thêm niềm tin trong nhân dân.

PV: Trân trọng cảm ơn ông! 

Theo thông tin mới nhất mà PV báo Người Đưa Tin có được, đến thời điểm hiện tại, bà Hồ Thị Kim Thoa đã tạm nghỉ phép và vắng mặt ở bộ Công Thương. Ông Trần Hữu Linh, Chánh văn phòng Bộ xác nhận điều này và cho biết: “Bà Thoa nghỉ phép theo chế độ hằng năm”. Theo ông Linh, trong thời gian bà Thoa xin nghỉ phép, công việc của vị này phụ trách sẽ tạm thời do một Thứ trưởng khác đảm nhận.

Cũng thông tin từ bộ Công Thương, bà Hồ Thị Kim Thoa là cán bộ cấp Ban Bí thư Trung ương quản lý, nên quyền quyết định cho bà Thoa nghỉ việc hay không, không thuộc thẩm quyền của Bộ mà do cấp cao hơn quyết định. Bộ Công Thương cũng đã phát đi thông cáo báo chí để thông tin chính thức với dư luận xã hội về vấn đề này.

Dù vậy, quyết định xin nghỉ việc vào thời điểm được cho là “nhạy cảm” nói trên khiến dư luận không khỏi băn khoăn. Đặc biệt, khi những trách nhiệm của bà Hồ Thị Kim Thoa vẫn đang trong quá trình làm rõ và xử lý.

 Dương Thu 

Bạn đang đọc bài viết Ngoài bà Hồ Thị Kim Thoa, ai đang ở phần chìm của tảng băng? tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục