Ngoài thuốc lá, 'thủ phạm' nào khiến ung thư phổi tăng cao?

06:06 06/09/2016

Thông tin nghệ sỹ Hán Văn Tình qua đời, ca sỹ Minh Thuận rơi vào tình trạng hôm mê sâu vì ung thư phổi khiến dư luận bàng hoàng xót xa. Vì sao ung thư phổi lại dẫn đến tử vong cao?

Ung thư phổi có tỷ lệ mắc cao nhất

Theo các bác sỹ chuyên khoa, hàng năm Việt Nam có hàng nghìn người qua đời vì căn bệnh quái ác ung thư phổi. Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi. Thế nhưng cũng giống như nghệ sỹ Hán Văn Tình hay ca sĩ Minh Thuận, không phải trường hợp nào cũng bắt nguồn từ thuốc lá.

NSƯT Hán Văn Tình phát hiện ra bệnh ung thư phổi từ đầu năm 2015 sau khi nhập viện trong tình trạng tràn dịch màng phổi. Sau hơn 1 năm tìm đủ mọi cách chữa trị từ đông y tới tây y nhưng gia đình nghệ sỹ cũng đành “nước mắt chảy xuôi” do bệnh đã ở giai đoạn cuối, di căn lên não và vào xương. Căn bệnh quái ác đã cướp đi sinh mạng người nghệ sỹ tài ba trong sự xót thương của hàng triệu khán giả Việt.

Đời sống - Ngoài thuốc lá, 'thủ phạm' nào khiến ung thư phổi tăng cao?

Ung thư phổi nguy cơ tử vong cao (Ảnh minh họa)

Điều mà dư luận đặc biệt quan tâm, nghệ sỹ Hán Văn Tình trước đó từng chia sẻ, ông chưa từng hút thuốc và cũng không nghiện rượu bia, tuy nhiên vẫn mắc căn bệnh này.

Các bác sỹ chuyên khoa cho hay, ung thư phổi là loại ung thư có tỷ lệ mắc cao nhất ở thế giới cũng như ở Việt Nam. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ung thư phổi (hút thuốc là là nguyên nhân chính-PV), những người không hút thuốc vẫn hoàn toàn có thể mắc căn bệnh này.

Theo số liệu thống kê, tại Việt Nam, ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai sau ung thư gan. Năm 2008 có 17.583 ca tử vong do ung thư phổi, trong đó nam giới 11.070 ca và nữ giới 6.513 ca. Ước tính cả nước hàng năm có khoảng 6.905 ca ung thư phổi mới mắc. Trong số các trường hợp ung thư phổi nhập viện, 62,5% không còn khả năng phẫu thuật.

Tại Khoa hô hấp Bệnh viện Bạch Mai, số trường hợp ung thư phổi nhập viện tăng đều hàng năm. Giai đoạn 1969-1972 có 89 trường hợp mắc ung thư phổi, từ 1974-1978 có 186 trường hợp, từ 1981-1985 có 285

Bạn đang đọc bài viết Ngoài thuốc lá, 'thủ phạm' nào khiến ung thư phổi tăng cao? tại chuyên mục Đời sống của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục