Chiến sự Syria

Bình luận bất ngờ của Ngoại trưởng Anh Boris Johnson về vụ tấn công Syria

Danh Tuyên danhtuyen.t2d@gmail.com

18:10 16/04/2018

Cùng sự kiện

Quyết định của Chính phủ Anh cùng đồng minh nhằm khởi động một cuộc tấn công Syria vào ngày 14/4 đã khiến cả thế giới bất ngờ. Tuy nhiên, khi bàn về tính hiệu quả của cuộc tấn công này, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã đưa ra một bình luận khiến nhiều người bất ngờ.

Trong khi giới chức Anh khẳng định cuộc tấn công không kích bằng hơn 100 quả tên lửa của Mỹ, Anh và Pháp là "thành công" thì trong chương trình truyền hình The Andrew Marr, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã thừa nhận nó không mang lại nhiều hiệu quả tích cực đối với cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này.

Tiêu điểm - Bình luận bất ngờ của Ngoại trưởng Anh Boris Johnson về vụ tấn công Syria

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson

Ông Johnson thừa nhận rằng cuộc tấn công đã có tác động rất ít ngoài việc gửi đi một “thông điệp” tới cho chính quyền Damascus.

“Điều đó không làm thay đổi cục diện xung đột ở Syria. Người ta chỉ có thể hi vọng rằng cuộc tấn công sẽ khuyến khích Nga đưa chính quyền Assad ngồi vào bàn đàm phán ở Geneva để đạt được một tiến trình chính trị phù hợp”, Ngoại trưởng Anh nhận xét.

Theo ông Johnson, một cuộc can thiệp quân sự “đao to búa lớn” với những hậu quả nặng nề có thể là vô nghĩa, ngoài việc truyền đi một thông điệp mang tính “đe dọa”. Cuối cùng thông điệp ấy cũng không mang nhiều ý nghĩa đối với cuộc chiến đang diễn ra ở Syria.

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cảnh báo Anh nên “cảnh giác” nhằm bảo vệ bản thân trước khả năng trả đũa của Nga sau cuộc tấn công Syria.

Ông Boris Johnson khẳng định, Moscow có thể sẽ “tấn công mạng vào cơ sở hạ tầng và can thiệp vào các tiến trình dân chủ của các quốc gia khác”. Bình luận của ông Johnson được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện những lo ngại rằng Nga có thể bắt đầu một chiến dịch bí mật nhằm “trừng phạt” các quốc gia phương Tây sau vụ Syria.

Ông Johnson cũng tiết lộ liên lạc giữa ông và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã trở nên “lạnh lẽo” kể từ sau chiến dịch quân sự Mỹ, Anh, Nga. Ngoại trưởng Anh khẳng định nước này không “tìm kiếm một khả năng leo thang căng thẳng” khi liên thủ cùng các nước đồng minh tấn công vào quốc gia Trung Đông Syria.

Xem thêm: 4.000 lính Mỹ được triển khai ở “sát nách” Syria

Bạn đang đọc bài viết Bình luận bất ngờ của Ngoại trưởng Anh Boris Johnson về vụ tấn công Syria tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục