Ngoại trưởng Lavrov cảnh báo Mỹ nên 'trả nợ' trước khi bị 'trả đũa'

10:25 13/07/2017

Ông Lavrov cho biết, Moscow hy vọng cuối cùng Mỹ sẽ tôn trọng nghĩa vụ trả tài sản ngoại giao của Nga – “món nợ” đã kéo dài đến hơn nửa năm nay.

RT dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Moscow hiện đang rất tức giận trước việc chính quyền mới của Mỹ vẫn chưa giải quyết xong vụ thu giữ tài sản ngoại giao dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Bình luận về vấn đề này, ông Lavrov cho biết, Moscow hy vọng cuối cùng Mỹ sẽ tôn trọng nghĩa vụ trả tài sản ngoại giao của Nga – “món nợ” đã kéo dài đến hơn nửa năm nay.

Tiêu điểm - Ngoại trưởng Lavrov cảnh báo Mỹ nên 'trả nợ' trước khi bị 'trả đũa'

 Ông Sergei Lavrov chỉ trích gay gắt Mỹ.

"Chúng tôi hy vọng, một đất nước ủng hộ tính thượng tôn pháp luật như Mỹ sẽ tôn trọng trách nhiệm quốc tế của mình", ông Lavrov nhấn mạnh.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cảnh báo, nếu Washington còn tiếp tục trì hoãn, Moscow sẽ tính đến biện pháp trả đũa.

"Nếu điều đó không xảy ra, thì tất nhiên chúng tôi sẽ thực hiện biện pháp trả đũa. Đây là quy tắc ngoại giao và của đời sống quốc tế. Việc có vay có trả là nền tảng cho tất cả các mối quan hệ", ông Lavrov khẳng định.

Hồi tháng 12 năm ngoái, chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tung ra một loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga. Trong đó có việc trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga và đóng cửa hai cơ sở ngoại giao của Nga tại Mỹ, thu giữ tài sản.

Động thái này là phản ứng của Washington đi kèm cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ, bất chấp phía Điện Kremlin nhiều lần bác bỏ.

Khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định không đáp trả các biện pháp nói trên với mục đích “dĩ hòa vi quý” với chính quyền mới.

Tuy nhiên, tình hình hiện tại đã khiến nước Nga không còn giữ được bình tĩnh. Ngoại trưởng Lavrov chỉ trích gay gắt “một quốc gia vĩ đại như Mỹ lại để mọi thứ diễn ra tồi tệ như vậy”.

Theo nguồn tin từ báo chí, Nga có thể quyết định trục xuất khoảng 30 nhà ngoại giao Mỹ và phong tỏa một số tài sản của Mỹ để trả đũa cho hành động của Mỹ.

Theo kế hoạch, vấn đề này sẽ tiếp tục được đưa ra bàn thảo trong cuộc họp vào tuần tới giữa Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Thomas Shannon tại St. Petersburg.  

Đọc thêm>>> Cáo buộc quanh việc con trai cả TT Trump gặp nữ luật sư Nga bí hiểm

Quốc Vinh

Bạn đang đọc bài viết Ngoại trưởng Lavrov cảnh báo Mỹ nên 'trả nợ' trước khi bị 'trả đũa' tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục