Ngôi nhà 1,7m² (7): Phường trung gian để 'hợp thức hóa' đất công?

08:53 02/09/2016

Đáng lý ra, khi có dư luận người dân phản ánh về nguồn gốc diện tích đất là đất công, UBND phường Quan Hoa phải vào cuộc xác minh. Thế nhưng, phường rốt ráo làm cầu nối... (?!)

Như báo Người Đưa tin đã phản ánh trong loạt bài viết: Kỳ lạ ngôi nhà 1,7m² giữa thủ đô , phản ánh vụ việc một công trình vi phạm trật tự xây dựng có diện tích khoảng 2m² của gia đình ông Tô Văn Đạt được xây dựng tại đường Nguyễn Văn Huyên (phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội).

Xoay quanh câu chuyện diện tích 1,7m² này, nhiều người dân cho rằng phần diện tích đất này nằm trong lối đi chung sau khi thực hiện dự án mở đường. Và diện tích này cần phải được nhà nước thu hồi, chứ không có chuyện giao cho một hộ dân xây dựng công trình không phép hoặc để "trao tay" lấy tiền đút túi.

Kinh doanh - Ngôi nhà 1,7m² (7): Phường trung gian để 'hợp thức hóa' đất công?

Diện tích đất lối đi chung có bị cá nhân bán lấy tiền bỏ túi?

Như báo Người Đưa tin đã phân tích ở các kỳ trước về việc nếu nhà nước thu hồi, thì phần diện tích 1,7m² này có giá hỗ trợ công tôn tạo theo quy định là 85 nghìn đồng. Tuy nhiên, việc thu hồi này chưa được các cấp đề cập tới. Thay vào đó, mảnh đất 1,7m² này được thỏa thuận mua bán với hộ có đất liền kề với. Đáng nói, UBND phường Quan Hoa cũng là một đầu mối nhằm giúp việc "thương lượng" này được xúc tiến nhanh hơn (?!).

Theo thông tin PV thu thập được, sau khi thực hiện dự án mở đường, hộ gia đình ông Đạt còn lại số diện tích 1,7m² đất, diện tích này bị "tố" nằm trong lối đi chung. Gia đình ông Đạt đã thương lượng để gộp thửa với hộ liền kề với giá hơn 150 triệu đồng. Giao dịch nhùng nhằng do cả hai bên chưa có điểm chung, chưa "chốt" được giá cả.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện bài viết, cánh PV nhận được thông tin, để thuận tiện cho cả hai phía, một cán bộ UBND phường phụ trách mảng trật tự xây dựng đã có nhiều động thái "tác động" để hai bên có thể sớm thực hiện giao dịch thành công. Tuy nhiên, mất công mất sức là thế, nhưng do bất đồng về giá cả theo chiều hướng càng để lâu giá càng tăng, lên đến 300 triệu đồng, nên giao dịch vẫn bất thành.

Bạn đang đọc bài viết Ngôi nhà 1,7m² (7): Phường trung gian để 'hợp thức hóa' đất công? tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục