Người đã chuyển đổi giới tính có được thay đổi tên?

21:19 18/12/2017

Người đã xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính có quyền thay đổi tên.

Bạn đọc hỏi:

Tôi mới phẫu thuật chuyển giới từ nam sang nữ. Do tên cũ của tôi hơi nam tính nên tôi muốn đổi sang tên mới nữ tính cho hợp với ngoại hình hiện tại. Tôi muốn biết quy định của pháp luật có cho phép điều này?

Trả lời: 

Thay đổi tên là một trong những quyền của cá nhân được pháp luật thừa nhận. Cụ thể, Điều 26, luật Hộ tịch năm 2014 quy định về phạm vi thay đổi hộ tịch như sau: "Thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự".

Tuy nhiên không phải bất cứ trường hợp nào cá nhân cũng có thể yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện việc cải chính hộ tịch, thay đổi tên cho mình. Để thực hiện quyền này, bạn phải thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 28, Bộ luật Dân sự năm 2015. Cụ thể:

Điều 28. Quyền thay đổi tên

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha mẹ cho con;

d) Thay đổi tên của vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại tên trước khi thay đổi;

e) Thay đổi tên của người đã xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính;

g) Trường hợp khác do pháp luật quy định.

Như vậy, trường hợp người đã chuyển đổi giới tính hoàn toàn có quyền thay đổi tên. Mức phí thay đổi hộ tịch thường được niêm yết tại UBND nơi thực hiện việc thay đổi, cải chính hộ tịch.

V.Hương

Bạn đang đọc bài viết Người đã chuyển đổi giới tính có được thay đổi tên? tại chuyên mục Góc nhìn luật gia của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục