Người dân hoang mang vì bị bọ xít hút máu 'tấn công'

09:02 29/05/2015

Nhiều người dân bị bọ xít hút máu tấn công đã truy ra nguồn gốc xuất phát của chúng. Tuy nhiên, sự việc đã trễ khi chúng đã thâm nhập vào nhà dân, chui vào mọi ngóc ngách trong nhà.

Tuy nhiên, sự việc đã trễ khi chúng đã thâm nhập vào nhà dân, chui vào mọi ngóc ngách trong nhà. Những nhà có con nhỏ đang đứng ngồi không yên.

Đời <a href=sống - Người dân hoang mang vì bị bọ xít hút máu 'tấn công'" src="https://xmedia.nguoiduatin.vn/ndt/15/05/29/202/16717857/1.jpg">

Những con bọ xít bắt được tại Ninh Thuận được giao cho cơ quan chuyên môn nghiên cứu.

Phát hiện muộn, bọ xít ẩn nấp trong nhà dân

Ngày 27/5, trung tâm Phòng chống sốt rét tỉnh Ninh Thuận cho biết, đơn vị này đã xác định được loài của bọ xít mà người dân cung cấp. Đó là loài bọ xít thuộc giống Panstrongylus và thường được người dân gọi là bọ xít hút máu người.

Trước đó, nhiều hộ ngụ trên đường Lê Quý Đôn (khu phố 7, phường Phước Mỹ, TP. Phan Rang – Tháp Chàm) phát hiện có nhiều con bọ nghi là bọ xít hút máu người tấn công vào nhà dân. Sau đó, nhiều người đã bắt những con bọ xít này giao cho cơ quan chuyên môn nghiên cứu.

Trước sự việc trên, trung tâm Phòng chống sốt rét tỉnh Ninh Thuận khuyến cáo, người dân nên lau dọn vệ sinh nhà cửa, gầm tủ, gầm giường để kịp thời phát hiện, tiêu diệt loài bọ xít nguy hiểm này.

Đồng thời người dân cần phát quang xung quanh khu vực sinh sống cũng như phun các hoạt chất dùng trong y tế, diệt côn trùng trong và xung quanh nhà để ngăn chặn chúng đẻ trứng, sinh sôi nảy nở.

Theo người dân địa phương, những ngày gần đây, bọ xít thường tấn công vào nhà dân khiến họ hoang mang lo sợ. Anh Nguyễn Trường Sinh (ngụ phường Phước Mỹ) cho biết: “Chúng tôi phát hiện có nhiều con bọ xít tấn công vào nhà dân.

Sau đó, một vài người đã tra thông tin, hình ảnh trên mạng và thấy những con bọ xít ấy giống với loại bọ xít hút máu người. Nhìn bề ngoài, chúng có kích thước dài khoảng 2-3cm, có mùi hôi nồng. Nhiều gây sưng, ngứa khiến họ rất hoang mang, nhất là những gia đình có con nhỏ”.

Theo PGS.TS Trương Xuân Lam - Trưởng phòng Côn trùng

Bạn đang đọc bài viết Người dân hoang mang vì bị bọ xít hút máu 'tấn công' tại chuyên mục Đời sống của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục