Người đàn ông U60 chém công an viên lĩnh án

Hà Hằng hahangbck32@gmail.com

16:17 18/06/2018

Mặc dù đã được công an viên giải thích rõ ràng hành vi cản trở việc tháo dỡ lán trại là vi phạm pháp luật nhưng Tuyên vẫn không chịu nghe và dùng dao đâm vào ngực nạn nhân.

Được biết, ngày 31/12/2014, UBND huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An đã ban hành quyết định phê duyệt bồi thường hỗ trợ tái định cư cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi dự án “Hồ chứa nước bản Mồng”. Trong đó, có trường hợp dự án mượn 6.000m² đất nông nghiệp của gia đình ông Hồ Đức Tuyên (SN 1957), trú tại xóm Quỳnh 2, xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu, từ tháng 1/2015 làm khu vực để máy móc, thiết bị cho trung tâm Bom mìn 20 – CN tổng công ty bộ Quốc phòng với tổng kinh phí 183 triệu đồng cho đến khi hoàn thành dự án.

Đến tháng 8/2017, trung tâm Bom mìn 20 đã thực hiện xong công việc tiến hành tháo dỡ lán trại trả lại 6000m² đất nông nghiệp nhưng ông Tuyên không đồng ý. Ngày 14/12, trung tâm này đã làm văn bản gửi UBND xã Châu Bình về việc bị cản trở và đe dọa tính mạng công nhân tháo dỡ lán trại.

Hồ sơ điều tra - Người đàn ông U60 chém công an viên lĩnh án

Bị cáo Hồ Đức Tuyên.

Vào khoảng 8h ngày 18/12/2017, tổ công tác xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An gồm có: Ông Nguyễn Văn Quang, cán bộ địa chính; ông Lô Văn Thanh, Phó Công an xã và ông Lang Văn Quyền, công an viên thường trực, đến hộ gia đình ông Hồ Đức Tuyên làm việc để đảm bảo an ninh trật tự cho công ty tháo dỡ lán trại tại vườn người đàn ông này.

Hồ Đức Tuyên biết rõ ông Quyền đến nhà để làm nhiệm vụ được giao. Ông Quyền đã giải thích rõ ràng hành vi cản trở việc tháo dỡ lán trại là vi phạm pháp luật nhưng Tuyên không chịu nghe.

Khi công nhân vào lán trại lấy quạt thì Tuyên chạy ra giành lại và đuổi họ đi. Ông Quyền chạy lại nói với Tuyên cho công nhân lấy quạt ra thì người đàn ông này lại xô đẩy. 

Không dừng lại ở đó, Tuyên lấy con dao dài 18cm ra đâm nhưng ông Quyền tránh được. Ông Quyền lùi ra sau thì Tuyên chém một nhát vào ngực nạn nhân. Tại bản kết luận giám định của trung tâm Pháp y tỉnh Nghệ An, ông Quyền bị tổn thương 10%.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm tại TAND huyện Quỳ Châu, Hồ Đức Tuyên bị tuyên phạt 18 tháng tù giam về tội Cố ý gây thương tích và buộc bồi thường cho gia đình bị hại số tiền hơn 20 triệu đồng. Cho rằng mức án quá cao, Hồ Đức Tuyên đã làm đơn kháng cáo.

Ngày 18/6, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Tuyên. Tại phiên tòa này, Tuyên cho rằng vì công ty trên còn nợ mình 10 triệu đồng tiền bảo vệ nên mới không cho họ dỡ lán. Bị cáo cho rằng, anh Quyền can ngăn nên bị cáo không kiềm chế được bản thân mới hành động như vậy. “Bị cáo biết hành vi của mình là sai rồi. Bị cáo không tranh luận về tội danh nhưng mức án 18 tháng là quá cao. Mong HĐXX giảm nhẹ tội cho bị cáo. Bị cáo thành thật xin lỗi anh Quyền”, bị cáo Tuyên cho biết.

Tại phiên tòa, bị hại cho biết sau khi gây án, gia đình Tuyên đã bồi thường 10 triệu đồng.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX bác đơn kháng cáo của Hồ Đức Tuyên.

 

Bạn đang đọc bài viết Người đàn ông U60 chém công an viên lĩnh án tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục