Người đàn ông xách dao chém đứt gân 11 con trâu bị xử lý ra sao?

13:26 02/05/2017

Giận đàn trâu của hàng xóm vào phá hoa màu, Chỉnh đã dùng dao chém đứt gân chân 11 con trâu. Vậy hành vi của Chỉnh có vi phạm pháp luật và bị xử lý ra sao?

Như báo Người Đưa Tin đã phản ánh, ngày 26/4, Công an huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) nhận tin báo về việc trên địa bàn bản Khó, xã Hồi Xuân xảy ra kẻ xấu đã dùng dao chém đứt gân nhiều con trâu trên đồi, gây hoang mang dư luận. Ngay sau đó, lực lượng chức năng Công an huyện Quan Hóa đã nhanh chóng vào cuộc.

Sau nhiều ngày điều tra, cơ quan công an xác định đàn trâu gồm 11 con bị chém là của bốn hộ dân ở bản Đanh, xã Thành Lâm, huyện miền núi Bá Thước (giáp ranh với huyện Quan Hóa). Số trâu này được các hộ thả rông trong rừng, không có người trông coi.

Công an đã xác định được nghi phạm gây ra vụ việc này là Hà Văn Chỉnh (35 tuổi, trú tại bản Khó, xã Hồi Xuân, huyện Quan Hóa). Chỉnh khai nhận, do hoa màu của gia đình thường bị đàn trâu phá hoại, quá bức xúc nên đã dùng dao đuổi, chém đàn trâu. Trong số 11 con trâu bị chém, có 6 con không đi lại được nên các hộ gia đình đã mổ bán.

Góc nhìn luật gia - Người đàn ông xách dao chém đứt gân 11 con trâu bị xử lý ra sao?

 Chém đứt gân chân trâu có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự (ảnh minh họa)

Nhận định về vụ việc này, luật gia Nguyễn Bảo Quân chia sẻ, việc người dân ở một số huyện vùng núi chăn thả gia súc theo kiểu “tự do” không phải là hiếm. Việc không có người chăn thả, trông nom khiến trâu đi lạc vào phá hoại hoa màu của các hộ dân cũng khiến nhiều gia đình bị trâu phá hoại bức xúc. Ở một số nơi cũng nghi nhận nhiều vụ việc người dân bức xúc với chủ trâu và xảy ra xô xát, cãi vã.

Đơn cử như vụ Bùi Văn Phiên (xóm Đồi Dong, xã Tân Lập, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) đã để đàn trâu vào vườn của Bùi Văn Nhì (SN 1971, trú cùng thôn) nên giữa hai người xảy ra cãi vã. Bực tức, Bùi Văn Nhì đã chạy vào nhà lấy khẩu súng kíp ra dọa bắn. Ông Phiên thách thức thì bị Nhì dùng súng bắn vào đầu. Rất may nạn nhân không bị ảnh hưởng đến tính mạng.

Quay trở lại vụ việc, đối tượng Chỉnh dùng dao chém đứt gân 11 con trâu, hành vi này của Chỉnh có dấu hiệu của tội Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản quy định tại Điều 143 BLHS.

Để có căn cứ xác định khung hình phạt, cơ quan công an phải tiến hành xác định giá trị thiệt hai do hành vi vi phạm pháp luật của Chỉnh gây ra, ở đây là xác định giá trị thiệt hại việc chém đứt gân 11 con trâu của hàng xóm.

Phần II, Thông tư liên tịch số 02/2001/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BTP quy định về việc xác định giá trị tài sản bị chiếm đoạt, bị chiếm giữ trái phép, bị sử dụng trái phép, bị hủy hoại hoặc bị làm hư hỏng như sau: "Giá trị tài sản bị chiếm đoạt, bị chiếm giữ trái phép, bị sử dụng trái phép, bị huỷ hoại hoặc bị làm hư hỏng được xác định theo giá thị trường của tài sản đó tại địa phương vào thời điểm tài sản bị chiếm đoạt, bị chiếm giữ trái phép, bị sử dụng trái phép, bị huỷ hoại hoặc bị làm hư hỏng".

Theo Điều 143, người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Điểm g, khoản 2, Điều này quy định, gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Điểm a, khoản 3, Điều này quy định, gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

Căn cứ vào quy định, có thể Chỉnh phải đối diện mức án 15 năm tù nếu gây thiệt hại trên 200 triệu đồng.

Xuân Hòa

Bạn đang đọc bài viết Người đàn ông xách dao chém đứt gân 11 con trâu bị xử lý ra sao? tại chuyên mục Góc nhìn luật gia của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục