Người dân Quảng Ngãi băng rừng săn chè vằng bán cho Trung Quốc

10:57 24/09/2015

Từ sáng sớm, từng "đội quân hùng hậu" ở các huyện Mộ Đức, Tư Nghĩa tỏa về các cánh rừng trên địa bàn tỉnh, "xé rừng" lùng sục cây chè vằng về nấu cao bán cho thương lái Trung Quốc làm thuốc chữa bệnh

Vợ chồng ông Từ Đức (45 tuổi, ngụ thôn 3, xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) cùng những người hàng xóm thành lập một "đội quân" 8 người đi hái cây chè vằng. Ông Đức cho biết, mỗi ngày có hàng trăm người vào rừng tìm hái chè vằng . Hiện tại, thương lái thu chè vằng với giá dao động từ 6.000- 8.000 đồng/kg.

"Bình quân mỗi ngày hái từ 50-60kg là có thu nhập hơn 200.000 nghìn đồng rồi. So với lúa, mỳ thì công việc này có nhiều tiền hơn. Nếu ai chịu khó một ngày có thể kiếm từ 400-500 nghìn đồng", ông Đức thật thà nói.

Đời sống - Người dân Quảng Ngãi băng rừng săn chè vằng bán cho Trung Quốc

Việc người dân đổ xô hái chè vằng khiến cây thuốc quý này có nguy cơ bị tận diệt

Theo nhiều người dân, cây chè vằng có quanh năm, thường mọc hoang ở khắp nơi. Những năm trước, loài cây này mọc dày ở vườn đồi, xung quanh nhà nhưng bây giờ còn lại rất ít.

Bà Nguyễn Thị Lan (50 tuổi, ngụ xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa), lắc đầu nói: "Lúc trước ra phía sau nhà là hái hơn chục ký chè vằng nhưng giờ khó tìm quá. Chúng tôi phải đến tận các núi ở huyện Ba Tơ, Sơn Tịnh... để hái nhưng bây giờ cũng ít rồi".

Đời sống - Người dân Quảng Ngãi băng rừng săn chè vằng bán cho Trung Quốc (Hình 2).

Người dân đổ xô đi hái chè vằng .

Từ 15 giờ chiều, điểm thu mua và chế biến cao vằng của chị Nguyễn Thị Hiền (35 tuổi, ngụ thôn 4, xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức), tấp nập người chở chè vằng đến bán.

Chị Hiền cho biết, chị thu mua chè vằng từ tháng 5 đến nay. Mỗi ngày, chị thu mua hơn 2 tấn chè vằng, bán lại cho các thương lái ngoài Bắc. "Hai tháng trước, chỉ có một mình tôi thu mua cây chè vằng nhưng bây giờ ở đây có nhiều cơ sở thu mua lắm. 5 hay 6 cơ sở gì đó", chị Hiền nói.

Cách điểm thu mua của chị Hiền khoảng 200m, điểm thu mua của ông Nguyễn Bản (74 tuổi, ngụ thôn 4, xã Đức Chánh), cũng rộn ràng cảnh người dân chở từng bó chè vằng đến câ

Bạn đang đọc bài viết Người dân Quảng Ngãi băng rừng săn chè vằng bán cho Trung Quốc tại chuyên mục Đời sống của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục