Người mẹ và bốn con nhỏ ngủ tại bến xe Giáp Bát giờ ra sao?

18:22 03/03/2018

Xuất hiện trong bài đăng ở một group trên mạng xã hội facebook, người phụ nữ và 4 con nhỏ đã trở thành mối quan tâm của dư luận với tình cảnh khó khăn khi phải ngủ ở cổng sau bến xe Giáp Bát.

Hành trình tìm người mẹ và bốn cháu nhỏ

Hình ảnh một người phụ nữ đen đúa, gầy gò cùng với bốn cháu nhỏ ngủ trên một tấm bạt được trải thẳng trên mặt đất làm đệm, còn chăn là một miếng vải mỏng được đắp chung cho cả 5 con người lớn bé. Phía sau lưng người phụ nữ là một bình nước lọc, vài chiếc bánh mì không biết đã tự bao giờ và một túi đồ lỉnh kỉnh những vật dụng cá nhân bằng nhựa đã khiến không ít người phải rơi nước mắt thương cảm cho tình cảnh của chị.

Gia đình - Người mẹ và bốn con nhỏ ngủ tại bến xe Giáp Bát giờ ra sao?

Người mẹ và bốn cháu nhỏ ngủ trên nền đất

Ngay sau đó PV đã tìm đến cổng sau của bến xe Giáp Bát, nơi mẹ con chị đang "tá túc" do người đăng bài viết cung cấp nhưng rất tiếc đã không gặp được chị và các con. Khi dò hỏi các nhân viên, người dân quanh khu vực bến, PV được biết đã có một nhà hảo tâm là một người phụ nữ đến đón mẹ con chị về nhà chăm sóc và sau đó UBND phường Thịnh Liệt đã tiếp nhận trường hợp của chị.

Sau khi tiếp nhận, UBND phường Thịnh Liệt đã tiến hành đưa chị và 4 cháu nhỏ đến trạm y tế phường Thịnh Liệt để tiến hành khám sức khỏe cho cả 5 người. Được biết bé trai 3 tuổi đang bị tiêu chảy và các y, bác sĩ đã giữ chị lại để điều trị khỏi hoàn toàn cho bé. Sau đó, UBND phường Thịnh Liệt đã bàn giao trường hợp của 5 mẹ con đến trung tâm Bảo trợ xã hội I có địa chỉ ở xã Dục Tú, huyện Đông Anh, TP.Hà Nội.

Chiều ngày 2/3, sau khi đã liên hệ công tác với sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP. Hà Nội và Trung tâm bảo trợ xã hội I, PV báo Người đưa tin cuối cùng đã được gặp chị cùng với 4 cháu nhỏ.

Tình trạng sức khỏe và điều kiện sống hiện tại

Trung tâm bảo trợ xã hội I được thành lập và xây dựng từ năm 1995 với tổng diện tích khoảng 4.000m2, nằm ở khu vực thôn Đồng Dầu, xã Dục Tú, huyện Đông Anh, TP.Hà Nội. Hiện tại trung tâm có 46 cán bộ, nhân viên đang công tác với nhiệm vụ chăm sóc những người có hoàn cảnh khó khăn, những người già không có nơi nương tựa, những người lang thang, cơ nhỡ. 

Gia đình - Người mẹ và bốn con nhỏ ngủ tại bến xe Giáp Bát giờ ra sao? (Hình 2).

Khuôn viên sinh sống hiện tại của chị Mai và 4 cháu nhỏ

Bước qua cánh cửa tiến về khu vực sinh hoạt của trung tâm sẽ dễ dàng thấy được một khuôn viên thoáng đãng, có cây cối và một dãy nhà tầng gồm nhiều phòng được đánh số phía trên cửa. Chị Vân (cán bộ trung tâm) đưa tôi đến phòng số 4, căn phòng được cấp riêng cho 5 mẹ con.

Khi chị Vân đưa tôi vào phòng thì cả 5 mẹ con đều không có ở đó mà đang ở phòng ăn cùng mọi người xem ti vi. Có thể thấy được dù mới về trung tâm được vài ngày nhưng chị và các cháu cũng đã quen dần với cuộc sống tại đây.

Chia sẻ với PV, chị cho biết tên thật là Ngô Thị Mai (SN 1990, người dân tộc Vân Kiều, quê ở xã Tân Lập, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) và chị đã là mẹ của 8 cháu bé. Quê chị Mai là một xã gần khu vực biên giới, chị cũng cho biết chị không thể giao tiếp nhiều bằng tiếng Kinh mà chỉ có thể nghe, hiểu những câu hỏi, những từ ngữ đơn giản.

Trong cuộc gặp gỡ, được biết vợ chồng chị Mai chủ yếu làm nương, rẫy để kiếm sống, 4 người con lớn hiện đang ở nhà với chồng còn chị Mai đưa theo 4 đứa nhỏ ra Hà Nội để "lấy quần áo". Khi được hỏi về phương thức liên lạc với chồng chị ở nhà thì chị cười và nói nhà mình không có điện thoại, nếu muốn liên lạc thì chỉ có cách đi về tận nơi gặp chồng chị thôi.

Đây cũng không phải lần đầu tiên chị Mai đưa các con ra Hà Nội, theo như lời chị nói thì trước đây cũng đã từng ra một lần để chữa mắt cho cháu gái lớn.

Xác minh nhân thân, còn nhiều vướng mắc

Sau khi gặp gỡ, thăm hỏi chị Mai cùng với các cháu nhỏ, PV đã có buổi làm việc trực tiếp với đại diện trung tâm Bảo trợ xã hội I về trường hợp của mẹ con chị Mai. Đại diện trung tâm cho biết, trường hợp của mẹ con chị Mai được UBND phường Thịnh Liệt bàn giao về trung tâm vào tối ngày 28/2 và đã ở được 3 ngày tại trung tâm.

Gia đình - Người mẹ và bốn con nhỏ ngủ tại bến xe Giáp Bát giờ ra sao? (Hình 3).

Trung tâm bảo trợ xã hội I

Bước đầu, tại UBND phường Thịnh Liệt thì chị Mai khai báo tên là Hồ Thị Hương, nhưng sau khi về trung tâm lại đổi thành Ngô Thị Mai (SN 1990), là người dân tộc Vân Kiều, quê quán ở xã Tân Lập, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Tuy nhiên khi kiểm tra giấy tờ mang theo người thì phát hiện một quyển sổ khám bệnh của bệnh viên sản TW có ghi rõ ràng mẹ là Ngô Thị Mai, còn cháu bé được sinh vào ngày 10/1/2018 có tên tạm trong giấy chứng sinh là Hồ Thị Hương.

Trung tâm cơ bản đã xác định được tên thật của chị, sau đó đã tiến hành liên hệ với chính quyền địa phương quê quán như chị khai báo và cũng đã nhận được phản hồi xác nhận "khớp" với hồ sơ lưu tại trung tâm. Ngoài cháu bé nhất mới sinh thì ba cháu đi theo chị Mai lần lượt là Hồ Thị Sai (6 tuổi), Hồ Thị Bay (4 tuổi) và Hồ Văn Vay (3 tuổi).

Theo như thông tin mà trung tâm mới nhận được, mặc dù cơ bản đã xác định chính xác quê quán của chị Mai nhưng đã từ lâu chị Mai không còn sinh sống trên địa bàn xã Tân Lập nữa mà đã lấy chồng và sinh sống bên Lào từ lâu, hiện chính quyền địa phương đang tích cực rà soát các nhân thân khác có liên quan đến chị Mai để thông báo cũng như hỗ trợ bổ sung thông tin cho trung tâm.

Tuy nhiên, khu vực xã Tân Lập thuộc huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị lại khá gần vùng biên giới, phương tiện thông tin còn lạc hậu, trình độ dân trí chưa cao và chủ yếu không sử dụng tiếng Kinh làm ngôn ngữ chính nên đã gây ra rất nhiều khó khăn cho công tác xác minh của trung tâm.

Đại diện trung tâm cũng cho biết theo Quyết định 6053, trung tâm sẽ chăm sóc cho mẹ con chị Mai trong thời gian một tháng, đồng thời vẫn tiếp tục xác minh các thông tin thân nhân của chị Mai để kịp thời thông báo, xử lý và bàn giao mẹ con chị Mai về với gia đình.

*Trong thời gian ở tại trung tâm, mọi sự giúp đỡ, ủng hộ từ thiện bằng hiện vật hay tài chính dành cho mẹ con chị Mai vui lòng liên hệ trực tiếp với trung tâm Bảo trợ số 1, thôn Đồng Dầu, xã Dục Tú, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội.

TIỂU PHÀM

Bạn đang đọc bài viết Người mẹ và bốn con nhỏ ngủ tại bến xe Giáp Bát giờ ra sao? tại chuyên mục Gia đình của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục