Người phụ nữ nhiễm 'H' nói lời cảm ơn tại hội nghị Liên Hợp Quốc

09:48 01/07/2016

Khi xã hội vẫn còn kỳ thị với những người nhiễm H, trên cái bản xa xôi, chị Lù Thị Thanh đã bình thản đứng trước mọi người và nói rằng 'tôi là người nhiễm H

Bước qua từng nỗi đau

Mấy năm trước, khi xã hội vẫn còn kỳ thị với những người nhiễm H, trên cái bản xa xôi, chị Lù Thị Thanh (tại Điện Biên) đã bình thản đứng trước mọi người và nói rằng 'tôi là người nhiễm H'.

Gặp mặt, nghe giọng nói đầy chân thành, tình cảm của chị khiến tôi muốn nghe hơn nhiều chuyện về người phụ nữ này. Tôi muốn nghe, chị đã phải gồng mình chống chọi như thế nào với sự khắc nghiệt của căn bệnh thế kỷ.

Chị kể lại rằng, chị chỉ biết rằng mình bị lây nhiễm HIV từ chồng. Còn chồng chị bị nhiễm theo con đường nào thì đó sẽ là bí mật mãi mãi chôn vùi. 'Chồng tôi vốn là người hiền lành, quanh năm đi làm nương rẫy.

Nhưng bỗng một ngày, nhận được thông báo từ bác sỹ rằng chồng mình bị nhiễm HIV, đôi chân tôi như muốn khuỵu xuống. Trước mặt như có một thung lũng sâu thật sâu. Tôi nghĩ, hay là họ nhầm lẫn. Nhưng không, kết quả lần thứ hai vẫn là dương tính. Tờ xét nghiệm trên tay cứ nhòe đi vì nước mắt'.

Đời <a href=sống - Người phụ nữ nhiễm 'H' nói lời cảm ơn tại hội nghị Liên Hợp Quốc" src="https://xmedia.nguoiduatin.vn/ndt/16/07/01/202/19745752/1_191595.jpg">

Chị đã bình thản hơn trước những sóng gió của cuộc đời.

Nhiều lần, chị gặng hỏi chồng nhưng anh chỉ im lặng. Hơn một tuần về nhà, ánh mắt của chồng dành cho chị chỉ là sự van xin, ân hận. Để rồi, anh ra đi, chôn vùi bí mật đó vĩnh viễn. Chị góa phụ ở tuổi 25, một mình gánh chịu nỗi đau, sự xa lánh của gia đình , bạn bè.

'Nhưng sóng gió vẫn chưa dừng lại. Thêm một nhát dao cứa vào cuộc đời khi bác sỹ thông báo, tôi đã bị nhiễm HIV. Vậy là, con “ma” này đã tàn phá hạnh phúc của cả gia đình. Tôi đi lang thang, tìm một chỗ để kết liễu đời mình. Thôi thì đi theo chồng để chấm dứt nỗi đau. Nhưng rồi, nét mặt của con tôi lại hiện ra. Nó cần tôi hơn bất cứ lúc nào', chị Thanh tâm sự.

Vậy là, chị đã hạ quyết tâm, sống tiếp. Hành trình đó quả thực nan giải. Khi biết chị nhiễm H, nhiều người đã xa lánh, kỳ thị. Nh

Tag: HIV
Bạn đang đọc bài viết Người phụ nữ nhiễm 'H' nói lời cảm ơn tại hội nghị Liên Hợp Quốc tại chuyên mục Đời sống của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục