Người tiêu dùng Việt quay cuồng với 'bão giá'

15:25 24/09/2015

Trong cuộc sống hàng ngày, người tiêu dùng Việt luôn đau đầu khi phải lựa chọn sản phẩm chất lượng mà giá cả hợp túi tiền, sử dụng hợp lý để tiết kiệm điện hay chờ đợi mỗi lần điều chỉnh giá xăng dầu.

Nghịch lý giá sữa

Gần đây, mặc dù giá nguyên liệu sữa trên thị trường thế giới giảm mạnh từ 12-20%, đặc biệt tại thị trường Úc, có những thời điểm giá sữa giảm tới 30-35%. Dù vậy, nghịch lý là giá sữa tại Việt Nam lại vẫn giữ nguyên, thậm chí một số sản phẩm còn có xu hướng tăng nhẹ từ 3.000-10.000 đồng/hộp.

Nhiều phụ huynh đang nuôi con nhỏ có dùng sữa đều cho biết có nghe nói giá sữa nguyên liệu thế giới giảm nhưng số tiền chi hằng tháng để mua sữa cho con không hề giảm. Chị Minh Hằng, ngụ Q.7, TP.HCM, có hai con nhỏ, cho biết mỗi tháng chỉ riêng tiền sữa đã ngốn hơn 3 triệu đồng chi tiêu của gia đình.

Phụ huynh đắn đo khi mua sữa cho con em

“Số tiền này không giảm so với cách đây hơn một năm cho dù tôi đã chuyển qua một dòng sữa rẻ tiền hơn để tiết kiệm khi bé đầu đã lớn hơn. Thậm chí gần đây, sau khi thị trường có biến động tỉ giá, loại sữa tôi đang cho con uống còn tăng thêm 15.000 đồng/hộp” - chị Hằng nói.

Trước thông tin sữa "neo giá" trong bối cảnh giá sữa nguyên liệu trên thế giới giảm, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý Giá (Bộ Tài chính) cho biết, qua theo dõi, cập nhật thông tin giá (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, báo cáo của Bộ Công Thương), giá chào bán một số loại nguyên liệu (sữa bột gầy, sữa nguyên kem) của thị trường Tây Âu, Châu Úc tăng liên tục trong 3 tháng đầu năm nhưng từ tháng 4 có xu hướng giảm khoảng 20%.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, mức giá này là mức giá chào bán, trên thực tế các doanh nghiệp sản xuất sữa phải thực hiện việc giao dịch, đàm phán, ký kết hợp đồng nên đều có độ trễ từ khi mua nguyên liệu đến sản xuất, lưu thông sữa thành phẩm ra thị trường.

Điều chỉnh giá xăng dầu

Từ 15h ngày 18/9, giá xăng đồng loạt tăng theo thông báo về việc điều chỉnh giá bán xăng dầu từ liên bộ Công thương - Tài chín

Bạn đang đọc bài viết Người tiêu dùng Việt quay cuồng với 'bão giá' tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục