Người viết tâm thư gửi Bộ trưởng: 'Tôi sợ GV bỏ dạy nếu bỏ biên chế'

07:20 03/06/2017

Đó là những lo ngại lớn nhất trong bức tâm thư mà ông Lê Huy Nguyên viết gửi Bộ trưởng bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ.

Thông tin sẽ bỏ biên chế giáo viên được Bộ trưởng bộ GD&DT Phùng Xuân Nhạ nêu ra khiến không ít giáo viên lo lắng. Mới đây, bức thư gửi Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ được ông Lê Huy Nguyên (SN 1961, Hải Dương) đăng tải đã nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận.

Giáo dục - Người viết tâm thư gửi Bộ trưởng: 'Tôi sợ GV bỏ dạy nếu bỏ biên chế'

Ông Lê Huy Nguyên. 

Pv: Ông có nghĩ việc bỏ biên chế thay hợp đồng sẽ làm giáo viên tích cực và chủ động hơn, tăng cạnh tranh trong công việc?

Ông Lê Huy Nguyên: Ý kiến đó theo tôi không hợp lý với nghề giáo. Có hai nghề tôi cho rằng không thể bỏ biên chế, thứ nhất là giáo viên, thứ hai là nghề y. Liệu những nhà quản lý giáo dục có tạo được một sân chơi công bằng, minh bạch. Để các cháu sinh viên thực sự có năng lực được trọng dụng.

Dưới góc độ quản lý, lãnh đạo Sở, Phòng giáo dục và trực tiếp là ông Hiệu trưởng phải có tâm-tầm-tài, không cá nhân, vụ lợi riêng… mà tôi nghĩ những điều đó trước mắt chỉ là trong mơ. Chuyện tiêu cực, nhận hối lộ, cả nhà làm quan hiện nay có thể nói ở đâu cũng có. Muốn đổi mới thì thay đổi từ cấp lãnh đạo, làm triệt để, minh bạch được cấp lãnh đạo trước.

Pv: Là người trong gia đình có truyền thống giáo viên, ông cảm thấy gia đình thay đổi thế nào?

Ông Lê Huy Nguyên: Tôi không bênh gì thầy cô, tôi chỉ nói đúng thực tế. Bình thường GV cũng phải chịu áp lực lớn nào giấy tờ, sổ sách, thanh tra, kiểm tra, học sinh, phụ huynh… Mỗi quyết định đổi mới thầy trò quay như chong chóng.

Nay lại có thông tin bỏ biên chế, tôi chỉ nói đúng thực tế không chỉ gia đình tôi, nhiều gia đình làm nghề giáo quanh địa phương hay có con em theo học sư phạm rất hoang mang. Nghe thấy những câu nói mà tôi thấy đau lòng: "Đấy bố mẹ bắt con theo học sư phạm". Nó gây tâm lý hoang mang rất lớn, ngay đối với sinh viên sư phạm.

PV: Xin cảm ơn những chia sẻ của ông!

>> Xem thêm: Toàn văn bức tâm thư của ông Lê Huy Nguyên gửi Bộ trưởng GD&ĐT

Công Luân - Đặng Thủy

Bạn đang đọc bài viết Người viết tâm thư gửi Bộ trưởng: 'Tôi sợ GV bỏ dạy nếu bỏ biên chế' tại chuyên mục Giáo dục của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục