Nguy cơ chiến tranh cận kề: TQ tuyển dụng gấp thông dịch viên

16:49 03/05/2017

Cùng sự kiện

Trung Quốc đang gấp rút tuyển dụng thông dịch viên tiếng Triều Tiên khiến những đồn đoán Bắc Kinh đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột quân sự xảy ra, nếu Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần 6 càng rõ...

Tuyển dụng phiên dịch làm việc sát biên giới

Theo Korea Times, tại thị trấn Đan Đông, thị trấn gần biên giới Trung – Triều đã công bố bức ảnh cho thấy, Chính phủ Trung Quốc đăng tin gấp tuyển dụng những thông dịch viên tiếng Triều Tiên để làm việc tại 10 cơ quan trong thị trấn trong đó có an ninh biên giới, an ninh công cộng, thương mại, hải quan và trung tâm kiểm dịch y tế.

Tiêu điểm - Nguy cơ chiến tranh cận kề: TQ tuyển dụng gấp thông dịch viên

 Thông báo tuyển dụng thông dịch viên của Chính phủ Trung Quốc.

Xem thêm >>> Nguy cơ thảm họa núi lửa xảy ra, nếu Triều Tiên thử hạt nhân lần 6

Trong thông báo này không nói rõ lý do việc tuyển dụng quy mô lớn bất thường này. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, động thái trên cho thấy Bắc Kinh đang chuẩn bị cho một cuộc đụng độ quân sự có thể xảy ra giữa Washington và Bình Nhưỡng trong thời gian tới.

Trong khi đó, theo Korea Times, nếu thực sự xảy ra một cuộc xung đột quân sự giữa hai nước, chắc chắn một cuộc di cư khổng lồ sẽ xảy ra, những người dân Triều Tiên sẽ tràn qua khu vực biên giới Trung Quốc. “Dù kịch bản ảm đạm này không ai muốn nó xảy ra, nhưng nguy cơ xung đột quân sự này đang cận kề với Bắc Kinh”, chuyên gia Triều Tiên Sun Xingjie tại đại học Cát Lâm nhận định.

Đan Đông là thị trấn rất quan trọng đối với nền kinh tế Bình Nhưỡng bởi phần lớn các giao dịch thương mại giữa Trung – Triều đều đi qua đây.

Tiêu điểm - Nguy cơ chiến tranh cận kề: TQ tuyển dụng gấp thông dịch viên (Hình 2).

 Bắc Kinh đang có những động thái chuẩn bị cho tình huống xấu nếu Bình Nhưỡng và Washington xảy ra xung đột quân sự. 

Mỹ đã sẵn sàng cho hành động quân sự ở Triều Tiên?

Mấy tuần trở lại đây, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ngày một lên cao, cách đây vài ngày, cố vấn an ninh quốc gia HR McMaster còn tiết lộ “Mỹ cũng đã chuẩn bị những điều kiện cần thiết nếu tiến hành một hành động quân sự ở Triều Tiên”.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News ngày Chủ nhật (20/4), ông McMaster cho hay: “Mỹ cần hành động nhiều hơn nữa cùng các đối tác trong khu vực để thực thi các biện pháp trừng phạt lên Bình Nhưỡng. Đó có thể là các lệnh trừng phạt kinh tế, hoặc có thể chuẩn bị các hoạt động quân sự nếu cần thiết”.

Hiện tại, chính quyền thị trấn Đan Đông cũng đã yêu cầu các cán bộ làm việc luân phiên ca đêm kể từ ngày 25/4, theo hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap.

Xem thêm >>> Quốc gia nào đang nắm 'tử huyệt' của Triều Tiên?

Phương Anh

 

Bạn đang đọc bài viết Nguy cơ chiến tranh cận kề: TQ tuyển dụng gấp thông dịch viên tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục