'Nguy cơ Syria bị Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp, xâm chiếm là rất cao'

07:22 07/02/2016

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo của Arập Saudi cũng đã công khai nói rằng nước này cũng đã sẵn sàng tham gia một chiến dịch quân sự ở Syria.

Thế giới - 'Nguy cơ Syria bị Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp, xâm chiếm là rất cao'

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Đó là nhận định được Boris Dolgov - một học giả cao cấp của Trung tâm Nghiên cứu Hồi giáo và Arập tại Viện nghiên cứu phương Đông đưa ra khi bàn về tình hình chiến sự hiện nay.

Theo học giả Boris Dolgov, khả năng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ xâm chiếm Syria là rất cao. Sở dĩ có thể đưa ra dự báo này xuất phát từ các hoạt động của Ankara tại khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, hôm thứ Năm vừa qua, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov từng tuyên bố rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị cho một chiến dịch xâm chiếm Syria ở phía Bắc.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo của Arập Saudi cũng đã công khai nói rằng nước này cũng đã sẵn sàng tham gia một chiến dịch quân sự ở Syria.

Bộ trưởng quốc phòng Arập Saudi - tướng Ahmed Asiri cho rằng quân đội nước này chỉ tiến đánh khủng bố IS trong trường hợp đưa quân đội vào can thiệp ở Syria.

Theo nhà phân tích Boris Dolgov, Thổ Nhĩ Kỳ và Arập Saudi đều là những nước có bảo trợ cho các phần tử cực đoan Hồi giáo ở Syria, đây cũng chính là lực lượng đã và vẫn đang chống lại quân đội của Tổng thống Bashar Assad.

Ông Boris Dolgov cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ còn có các lợi ích khác từ hoạt động buôn bán dầu mỏ khai thác trộm ở Syria do các tay súng IS tiến hành. Đây là lý do tại sao giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang hỗ trợ các tay súng cực đoan Hồi giáo ở Syria.

Gần đây, Bộ Quốc phòng Nga cũng đã nhấn mạnh rằng nước này đã sử dụng tất cả các biện pháp có thể để giám sát các hoạt động bất thường ở khu vực Trung Đông.

Học giả Boris Dolgov nói rằng cá nhân ông tin rằng khả năng Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân đội can thiệp xâm chiếm Syria mà không có sự ủy quyền là rất cao bởi Ankara mới đây đã đưa ra những cáo buộc về sự vi phạm của máy bay Nga cũng như nói quân

Bạn đang đọc bài viết 'Nguy cơ Syria bị Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp, xâm chiếm là rất cao' tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục