Nguyễn Kim bị cưỡng chế tài khoản để truy thu nợ thuế

Văn Thi vanthidspl@gmail.com

15:22 14/07/2018

Liên quan đến vụ việc siêu thị điện máy Nguyễn Kim bị truy thu gần 150 tỷ đồng vì trốn đóng thuế TNCN hàng chục năm. Cục Thuế TP.HCM đã ra quyết định cưỡng chế về thuế đối với doanh nghiệp này.

Ngày 14/7, lãnh đạo cục Thuế TP.HCM cho biết, chi cục Thuế quận 1 (cơ quan quản lý thu trực tiếp công ty Cổ phần Thương mại Nguyễn Kim) đã gửi thông báo cưỡng chế đến các ngân hàng nơi siêu thị Nguyễn Kim có mở tài khoản, để tiến hành cưỡng chế thu nợ thuế.

Thông báo cưỡng chế này đã được gửi đi vào chiều 13/7, nên khả năng từ ngày 14/7, các ngân hàng sẽ thực hiện quyết định việc cưỡng chế. Lý do việc cưỡng chế là theo quy định, sau 10 ngày cơ quan thuế ban hành quyết định xử phạt mà doanh nghiệp không tự nguyện thực hiện thì sẽ cưỡng chế.

Đồng thời, theo quy định, siêu thị Nguyễn Kim trong vòng 90 ngày kể từ khi nhận quyết định, có quyền khiếu nại lên cơ quan thuế cấp trên, hoặc kiện ra tòa. Trong thời gian khiếu nại, siêu thị Nguyễn Kim vẫn phải thực hiện quyết định xử phạt hành chính trong thời hạn 10 ngày theo luật định.

Tiêu dùng & Dư luận - Nguyễn Kim bị cưỡng chế tài khoản để truy thu nợ thuế

 Nguyễn Kim bị cục Thuế TP.HCM cưỡng chế tài khoản để truy thu nợ thuế 148 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 11/7, thông tin từ cục Thuế TP.HCM cho biết, cơ quan này đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và truy thu thuế thu nhập cá nhân của công ty Cổ phần Thương mại Nguyễn Kim (gọi tắt là Nguyễn Kim, có trụ sở tại quận 1, TP.HCM) với số tiền gần 150 tỷ đồng.

Không chỉ dừng ở đó, nhiều người lao động tại điện máy Nguyễn Kim đã tiếp tục làm đơn gửi cơ quan chức năng đề nghị thanh tra toàn diện đối với Nguyễn Kim về các hành vi gian lận lách luật hoặc không khai báo đúng với số tiền bảo hiểm các loại phải nộp cho họ.

Cụ thể, theo đơn phản ánh gửi báo Người Đưa Tin nhận được, các công nhân viên của Nguyễn Kim đặt ra câu hỏi: Các khoản lương trả cho người lao động hàng tháng mà Nguyễn Kim kê khai có đúng với thực tế công ty chi trả hay không? Phụ cấp lương, phụ cấp chức vụ chức danh, phụ cấp thâm niên và các khoản bổ sung khác trong kỳ có được kê khai đầy đủ để đóng bảo hiểm theo quy định?.

Thậm chí, người lao động còn đặt ra nghi vấn, công ty có đóng đầy đủ BHXH, BHYT, BHTN... cho người lao động hay không, vì thực tế Nguyễn Kim đã trốn đóng thuế thu nhập cá nhân?.

"Kết quả thanh tra của cơ quan thuế (cục Thuế TP.HCM) cho thấy, số tiền trốn nộp thuế của Nguyễn Kim cho người lao động lên tới hơn 100 tỷ đồng thì cũng có thể "trốn" nộp BHXH và các khoản liên quan với số tiền tương ứng. Nếu điều đó xảy ra, người lao động sẽ bị ảnh hưởng rất lớn về quyền lợi. Tôi cho rằng, cần phải làm rõ, nếu có dấu hiệu hình sự thì phải xử lý nghiêm minh", một nhân viên đang làm việc tại Nguyễn Kim nói.

Về vấn đề này, luật sư Nguyễn Thái Hùng, đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng: "Người lao động nghi ngờ điều này là hoàn toàn có cơ sở, một khi đã trốn thuế thu nhập cá nhân bằng cách lách luật thì chắc chắn sẽ liên quan tới các loại bảo hiểm, đặc biệt là BHXH, do đó, sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động. Tôi cho rằng, BHXH TP.HCM phải vào cuộc, làm rõ vấn đề này".

Đồng tình với ý kiến trên, chuyên gia kinh tế, TS. Trần Anh Dũng nhận định: "Vụ việc này chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng tới uy tín và khả năng cạnh tranh trên thương trường của Nguyễn Kim".

"Rõ ràng đây là bài học trong lỗ hổng quản lý Nhà nước đối với các doanh nghiệp và cần phải quyết liệt truy thu để tránh thất thu cho ngân sách Nhà nước, đồng thời bảo đảm quyền lợi cho người lao động", ông Dũng khuyến nghị thêm.

Để tìm hiểu thông tin khách quan, đã chiều, PV đã liên hệ với phía Nguyễn Kim nhiều lần, nhưng với lý do "lãnh đạo bận họp nên không ai tiếp PV", chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi của "ông lớn" điện máy này về lùm xùm mà doanh nghiệp đang phải đối mặt.

Trong khi đó, trả lời PV, ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP.HCM cho biết: "Tôi đã chỉ đạo bộ phận liên quan rà soát lại toàn bộ số nợ các loại bảo hiểm mà Nguyễn Kim nợ (nếu có), sau đó sẽ có thông tin chính thức cho báo".

Báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin.

Bạn đang đọc bài viết Nguyễn Kim bị cưỡng chế tài khoản để truy thu nợ thuế tại chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục