Nguyên Phó Tổng giám đốc PVEP nói không nhận tiền chăm sóc khách hàng từ Oceanbank

Nguyên Phó Tổng giám đốc PVEP nói không nhận tiền chăm sóc khách hàng từ Oceanbank

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 5, 30/05/2019 | 16:12
Bị tố nhận tiền chăm sóc khách hàng từ Oceanbank, nhưng một lần nữa nguyên Phó Tổng Giám đốc PVEP nói không liên quan đến lãi ngoài tiền gửi có kỳ hạn tại ngân hàng này

Ngày 30/5, TAND TP. Hà Nội mở lại phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tổng Công ty Thăm dò Khai thác dầu khí (PVEP).

Hồ sơ điều tra - Nguyên Phó Tổng giám đốc PVEP nói không nhận tiền chăm sóc khách hàng từ Oceanbank

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm ngày 30/5

3 cựu lãnh đạo PVEP hầu tòa gồm: Nguyễn Tuấn Hùng (SN 1971, nguyên Trưởng ban Tài chính PVEP), Vũ Thị Ngọc Lan (SN 1973, nguyên Phó Tổng Giám đốc PVEP), Đỗ Văn Khạnh (SN 1961, nguyên Tổng Giám đốc PVEP, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí - PVD).

Đây là vụ án thứ 4 thuộc giai đoạn 2 của vụ án Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đại Dương - OceanBank) liên quan tới việc nhận tiền chi lãi ngoài của OceanBank.

Trước đó, phiên tòa mở ngày 06/5 đã bị trì hoãn với lý do các bị cáo có lời khai mâu thuẫn nhau. Xét thấy cần thiết phải triệu tập thêm nhân chứng và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nên vụ án đã bị trì hoãn.

Hội đồng xét xử gồm 5 người (2 thẩm phán, 3 hội thẩm nhân dân), do thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu làm chủ tọa. Kiểm sát viên cao cấp Trần Thị Thanh Huyền và kiểm sát viên Trần Thị Dung là đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội tham gia giữ quyền công tố tại phiên tòa.

Theo hồ sơ, trong thời gian từ năm 2009-2014, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về việc ưu tiên sử dụng các dịch vụ tài chính của Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank), PVEP đã giao dịch tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn tại OceanBank Chi nhánh Thăng Long.

Cụ thể, Đỗ Văn Khạnh (khi đó là Tổng Giám đốc PVEP) đã có quyết định phân công Vũ Thị Ngọc Lan (khi đó là Phó Tổng Giám đốc PVEP phụ trách tài chính, kế toán và kiểm toán) là người phê duyệt các tờ trình của Ban Tài chính, ký các Hợp đồng tiền gửi, gia hạn Hợp đồng tiền gửi tại OceanBank.

Nguyễn Tuấn Hùng với vai trò là Trưởng ban Tài chính PVEP (từ năm 2012-2014) là người trực tiếp đề xuất, ký tờ trình hợp đồng gửi tiền trình Vũ Thị Ngọc Lan phê duyệt, ký hợp đồng gửi tiền của PVEP vào OceanBank.

Thực hiện chủ trương của Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị OceanBank) về việc chi lãi ngoài tiền hợp đồng huy động vốn cho khách hàng (chi chăm sóc khách hàng), Nguyễn Thị Minh Phương (nguyên Phó Tổng Giám đốc OceanBank) đã trực tiếp và nhờ Nguyễn Trà My (nguyên Phó Giám đốc OceanBank Chi nhánh Thăng Long) cùng một số nhân viên chi tiền lãi ngoài hợp đồng cho Nguyễn Tuấn Hùng, với số tiền hơn 51,8 tỷ đồng.

Mặc dù Nguyễn Tuấn Hùng chỉ khai đã nhận và chi số tiền 39,2 tỷ đồng, nhưng căn cứ chứng cứ đã thu nhập được, Viện Kiểm sát cho rằng có đủ cơ sở kết luận Nguyễn Tuấn Hùng đã nhận, quản lý và chi tiêu số tiền hơn 51,8 tỷ đồng, do đó Nguyễn Tuấn Hùng phải chịu trách nhiệm hình sự về toàn bộ số tiền này.

Đối với hai bị cáo còn lại, cáo trạng xác định, Đỗ Văn Khạnh đã nhận tiền chăm sóc khách hàng từ Nguyễn Tuấn Hùng và phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi nhận số tiền hơn 4 tỷ đồng, Vũ Thị Ngọc Lan đã nhận tiền chăm sóc khách hàng từ Nguyễn Thị Minh Phương và phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi nhận số tiền 200 triệu đồng.

Cáo trạng xác định, hành vi của 3 bị cáo này đủ căn cứ kết luận phạm vào tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 280, Bộ luật Hình sự năm 1999. Tuy nhiên, căn cứ vào Nghị quyết 41/2017/QH14 ngày 20/6/2017 của Quốc hội về việc thi hành Bộ luật Hình sự theo hướng có lợi cho bị can, bị cáo, thì hành vi của 3 bị cáo trong vụ án này bị khởi tố, truy tố theo quy định tại Điều 355-Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi năm 2017.

Giữ nguyên lời khai tại phiên xét xử sơ thẩm mở ngày 06/5 vừa qua, bị cáo Nguyễn Tuấn Hùng, nguyên Trưởng ban Tài chính PVEP vẫn khẳng định bản thân chỉ nhận số tiền 39,2 tỉ đồng.

“Sau khi PVN gửi tiền vào OJB (viết tắt Ngân hàng Đại Dương), các lãnh đạo đều yêu cầu sử dụng dịch vụ tài chính từ OJB và PVEP cũng không ngoại lệ. Về quyết định tiền vay, việc lựa chọn ngân hàng, TGĐ sẽ là người phê duyệt và OJB là ngân hàng được đánh giá tốt và được phê duyệt”, bị cáo Hùng khai.

Tiếp đến, Hùng cũng trả lời: “Về tiền gửi có kỳ hạn, bị cáo trình chị Lan phê duyệt tờ trình; tiếp nhận báo giá lãi xuất và lập tờ trình phương án tiền gửi gồm các nội dung liên quan đến lượng tiền gửi và lãi xuất. Bị cáo không đủ thẩm quyền quết định trong việc PVEP gửi tiền vào OJB, bị cáo chỉ là người tham mưu, giúp việc”.

Tiếp đến, bị cáo Đỗ Văn Khạnh (nguyên TGĐ PVEP) giữ nguyên toàn bộ lời khai. Theo đó, bị cáo Khạnh thừa nhận trong khoảng thời gian 2012 – 2014, bị cáo nhận tiền từ Hùng là 3 tỉ đồng, đưa làm nhiều lần, rải rác và 50.000 USD đưa một lần. Trong các lần đưa tiền, Hùng đều đưa tại văn phòng, không có ai chứng kiến và không có biên nhận.

“Bị cáo có suy nghĩ là Ban tài chính phụ trách tài chính của công ty nên có nhiều đối tác và trong đó có OJB, nên bị cáo nghĩ đó là quà đối ngoại của ngân hàng dành cho OJB. Và có một lần Hùng nói là tiền của đối tác ngân hàng”, bị cáo Khạnh khai.

Trong khi hai bị cáo Hùng và Khạnh đã thừa nhận hành vi nhận lãi ngoài từ OJB thì bị cáo Vũ Thị Ngọc Lan (nguyên Phó TGĐ PVEP) vẫn khăng khăng: “Về lãi ngoài tiền gửi có kỳ hạn, bị cáo không liên quan. Và bị cáo xin giữ nguyên lời khai tại phiên tòa trước đó. Hùng chưa từng báo cáo về số tiền OJB chăm sóc khách hàng”.

Cũng theo lời khai của bị cáo Lan: Trong vụ việc này, bị cáo không thỏa thuận với bất kỳ ai bên OJB về việc tiền chăm sóc khách hàng, bị cáo cũng chưa bao giờ đòi hỏi. Lời khai của bị cáo Hùng là không đúng.

Nhận từ chị Phương 200 triệu đồng. Lúc nhận, Phương đưa cho bị cáo và nói đó là quà cho bị cáo nên khi nhận, bị cáo cũng không có suy nghĩ gì. Sau khi nhận, bị cáo chi vào mục đích cá nhân.

Được xác định là người liên quan trong vụ án, Nguyễn Minh Thu (nguyên TGĐ OJB) trả lời: “Vào khoảng tháng 3.2011, trong cuộc gặp gỡ với chị Lan, tôi chỉ là nói về việc nhờ sự giúp đỡ hợp tác của PVEP đối với OJB. Khi chị Phương chi chăm sóc khách hàng cho PVEP, chị Phương không báo cáo lại và tôi cũng không gặp lại chị Lan để trao đổi về chính sách tiền gửi”.

Về phía đại diện PVEP cũng 3 lần gửi văn bản đến tòa Hà Nội, đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo, bởi họ có những đóng góp lớn cho ngành dầu khí và PVEP.

Dự kiến, phiên xét xử tới đây sẽ được diễn ra trong 3 ngày (từ 30/5 đến 1/6).

Ấn định ngày mở lại vụ án Hà Văn Thắm giai đoạn 2 xảy ra tại PVEP

Thứ 3, 21/05/2019 | 14:30
TAND TP.Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tổng công ty Thăm dò Khai thác dầu khí (PVEP) vào ngày 30/5 tới đây.

Dàn cựu lãnh đạo Oceanbank đồng loạt vắng mặt trong phiên xử sai phạm tại PVEP

Thứ 2, 06/05/2019 | 10:06
Là người liên quan đến những sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Thăm dò Khai thác dầu khí (PVEP), ngày đưa vụ án ra xét xử, dàn cựu lãnh đạo ngân hàng Đại Dương – Oceanbank đều có đơn xin xử vắng mặt.

Nhận tiền của OceanBank, Tổng Giám đốc PVEP Đỗ Văn Khạnh bị truy tố

Thứ 5, 14/03/2019 | 15:23
Liên quan đến vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tổng Công ty Thăm dò Khai thác dầu khí (PVEP), VKS nhân dân tối cao vừa truy tố 3 bị can Đỗ Văn Khạnh, Nguyễn Tuấn Hùng, Vũ Thị Ngọc Lan.
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

Bắt giữ đối tượng lừa đảo hàng chục người bằng cách rao bán xe đạp cũ

Thứ 5, 08/12/2022 | 18:40
Từ ngày 21/7 đến 21/10, Mến đã chiếm đoạt tiền của 47 bị hại với tổng số tiền là 175,3 triệu đồng.

Đâm chết vợ cũ vì mâu thuẫn chia tài sản sau ly hôn, lĩnh 20 năm tù

Thứ 5, 08/12/2022 | 12:57
Bực tức vì mâu thuẫn trước đó về chuyện phân chia tài sản sau ly hôn, Bảo dùng dao đâm nhiều nhát khiến vợ cũ tử vong trước khi được đưa đi cấp cứu.

Các ông “trùm” trong đường dây buôn lậu 200 triệu lít xăng dầu lãnh án

Thứ 5, 08/12/2022 | 10:26
Sáng 8/12, TAND tỉnh Đồng Nai tiếp tục tuyên án sơ thẩm vụ án buôn lậu 200 triệu lít xăng dầu. Tại phiên tòa, HĐXX đã công bố mức án đối với 74 bị cáo.

Xét xử vụ án với gần 4000 bị hại: Chủ tịch Cty Alibaba đã lừa đảo như thế nào?

Thứ 5, 08/12/2022 | 09:33
Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm đã tạo dựng nên hệ thống kinh doanh dự án bất động sản không có thật mà theo mô hình đa cấp để lừa đảo gần 4.000 bị hại.

Vụ 200 triệu lít xăng lậu: Ngày thứ ba tuyên án đối với 74 bị cáo

Thứ 4, 07/12/2022 | 17:56
Ngày 7/12, TAND tỉnh Đồng Nai tiếp tục tuyên án sơ thẩm đối với 74 bị cáo trong vụ án buôn lậu gần 200 triệu lít xăng từ nước ngoài về Việt Nam.
     
Nổi bật trong ngày

Xét xử vụ án với gần 4000 bị hại: Chủ tịch Cty Alibaba đã lừa đảo như thế nào?

Thứ 5, 08/12/2022 | 09:33
Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm đã tạo dựng nên hệ thống kinh doanh dự án bất động sản không có thật mà theo mô hình đa cấp để lừa đảo gần 4.000 bị hại.

Đâm chết vợ cũ vì mâu thuẫn chia tài sản sau ly hôn, lĩnh 20 năm tù

Thứ 5, 08/12/2022 | 12:57
Bực tức vì mâu thuẫn trước đó về chuyện phân chia tài sản sau ly hôn, Bảo dùng dao đâm nhiều nhát khiến vợ cũ tử vong trước khi được đưa đi cấp cứu.

Các ông “trùm” trong đường dây buôn lậu 200 triệu lít xăng dầu lãnh án

Thứ 5, 08/12/2022 | 10:26
Sáng 8/12, TAND tỉnh Đồng Nai tiếp tục tuyên án sơ thẩm vụ án buôn lậu 200 triệu lít xăng dầu. Tại phiên tòa, HĐXX đã công bố mức án đối với 74 bị cáo.

Bắt giữ đối tượng lừa đảo hàng chục người bằng cách rao bán xe đạp cũ

Thứ 5, 08/12/2022 | 18:40
Từ ngày 21/7 đến 21/10, Mến đã chiếm đoạt tiền của 47 bị hại với tổng số tiền là 175,3 triệu đồng.