Xét xử vụ VN Pharma

Nguyên TGĐ VN Pharma khóc nức nở, cầu xin được tại ngoại

Công Thư congthu1106@gmail.com

16:48 24/10/2017

Cùng sự kiện

Được nói lời sau cùng, nguyên Tổng Giám đốc (TGĐ) VN Pharma khóc nức nở, cầu xin được HĐXX cho tại ngoại, đồng thời tuyên mức án phù hợp để sớm có cơ hội làm lại cuộc đời.

Chiều 24/10, TAND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục xét xử vụ án liên quan đến vụ nhập thuốc trị ung thư “dỏm” tại công ty VN Pharma.

Trong phiên tòa chiều nay, có mặt đại diện bộ Ngoại giao, ông Nguyễn Duy Khiêm, Trưởng phòng Dân sự. Trả lời HĐXX về việc công ty Helix có tồn tại hay chỉ là công ty “ma”, ông Khiêm cho biết, đã xác minh về công ty Helix, kết quả xác minh dự kiến sẽ có trong chiều nay.

HĐXX còn hỏi đại diện bộ Ngoại giao một số câu hỏi khác nhưng ông Khiêm từ chối trả lời với lý do mới nhận được giấy mời nên chưa nghiên cứu hồ sơ.

Cũng trong buổi làm việc chiều nay, đại diện VKSND Cấp cao tại TP.HCM giữ quyền công tố tại tòa phát biểu quan điểm giải quyết vụ án. Theo đó, VKS đề nghị HĐXX hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ về cấp sơ thẩm để điều tra, xét xử lại.

Ngoài những kiến nghị đã nêu trong phần đề nghị sáng 20/10, đại diện VKS đề nghị làm rõ thêm một số nội dung khác.

Cụ thể, đơn đặt hàng có mã số, mã vạch khác nhau, giấy phép hoạt động của công ty Austin Hồng Kông hết hạn, 3/10 chuyên gia tham gia giám định lô thuốc H-Capita không ký tên vào biên bản, lượng tạp chất có trong thuốc.

Bên cạnh các nội dung này, VKS còn cho rằng, cục Quản lý Dược ký giấy cho phép công ty VN Pharma nhập thuốc là vi phạm nghiêm trọng, những sai phạm này cần được làm rõ.

Ngoài ra, lô hàng H-Capita 500mg chứa đến 97% capecitabine không thể dùng để chữa bệnh cho người, nhưng kết luận giám định của bộ Y tế lại kết luận thuốc kém chất lượng thay vì thuốc giả là không phù hợp với thực tế. Do đó, cần phải lập hội đồng giám định khác để đảm bảo tính khách quan.

Trong vụ án này, hai bị cáo Hùng và Cường được xác định có vai trò cầm đầu, các bị cáo khác giữ vai trò đồng phạm giúp sức. Các bị cáo đã cấu kết, phân chia công đoạn của từng người, làm các giấy tờ giả, lấy danh nghĩa của một công ty nước ngoài không có thật để nhập thuốc về Việt Nam.

Tại tòa, các bị khác cho rằng mình làm theo chỉ đạo, tuy nhiên các bị cáo hoàn toàn nhận thức được, biết được hành vi của mình là sai trái.

Từ những phân tích trên, VKS đề nghị HĐXX chấp nhận toàn bộ kháng nghị của Viện trưởng VKSND Cấp cao, hủy toàn bộ bản án sơ thẩm.

Hồ sơ điều tra - Nguyên TGĐ VN Pharma khóc nức nở, cầu xin được tại ngoại

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng khóc nức nở nói lời sau cùng.

Nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án, bị cáo Nguyễn Minh Hùng, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ công ty VN Pharma khóc nức nở: “Từ ngày đầu bị điều tra đến hôm nay, bị cáo luôn thành thật, không làm gì sai trái. Công ty của bị cáo hoạt động theo quy định chung, nếu có sai phạm, bị cáo với vai trò là TGĐ xin nhận trách nhiệm để sửa chữa cho đúng. Bị cáo bị tạm giam, bị cáo mất tất cả.

Đến khi tại ngoại được mấy tháng, giờ lại bị bắt tạm giam. Bố mẹ bị cáo đã già, cuộc đời bị cáo không biết như thế nào. Bị cáo mong sự khoan hồng của pháp luật, để có cơ hội trở thành một công dân tốt. Mong HĐXX cho bị cáo được tại ngoại, bị cáo chỉ xin như vậy, để bị cáo có thể lo cho bố mẹ và vợ đang mang thai. Bị cáo cũng mong HĐXX xem xét cho thuộc cấp của bị cáo, họ là những người làm công ăn lương, làm theo chỉ đạo”.

Hồ sơ điều tra - Nguyên TGĐ VN Pharma khóc nức nở, cầu xin được tại ngoại (Hình 2).

Bị cáo Võ Mạnh Cường.

Bị cáo Võ Mạnh Cường, Giám đốc công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C trình bày: “Tôi cũng rất bức xúc, buồn, hụt hẫng như anh Hùng, nhưng tôi cũng muốn trình bày rằng, bị cáo chỉ là người trung gian, là người đại diện hợp pháp của công ty Helix Canada, có giấy ủy quyền cho ông Raymundo ký.

Về các loại giấy tờ giả, bị cáo không có kiến thức chuyên môn nên không thể làm giả được giấy tờ như vậy. Bị cáo khẳng định, công ty Helix là công ty có thật, ông Raymundo là có thật, mong HĐXX tìm ra ông Raymundo để minh oan cho bị cáo.

Bị cáo không có ý thức nhập thuốc để hại người dân và những gia đình có người mắc bệnh. Những điều nói về bị cáo, bị cáo cảm thấy rất xấu hổ, mong suy xét cho bị cáo, để nỗi oan ức của bị cáo được tháo bỏ”.

Các bị cáo còn lại thừa nhận sai phạm, mong HĐXX xem xét, tuyên mức án thấp để sớm có cơ hội làm lại cuộc đời.

Kết thúc phiên làm việc, HĐXX nhận định, vụ án có tính chất phức tạp nên sẽ nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vào sáng ngày 30/10.

Bạn đang đọc bài viết Nguyên TGĐ VN Pharma khóc nức nở, cầu xin được tại ngoại tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (2)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục