Nguyên thủ thế giới dùng phi cơ bao nhiêu tiền?

10:25 06/10/2013

Mặc dù xếp cuối cùng trong danh sách, song dĩ nhiên chiếc máy bay cho tổng thống Nga Putin cũng không hề rẻ.

Ô tô-Xe máy - Nguyên thủ thế giới dùng phi cơ bao nhiêu tiền?

8. Ilyushin Il-96-300PU - Nga

Chiếc máy bay Ilyushin Il-96-300PU được bán với giá 40 triệu USD, song đó là chưa kể đến các nội thất cao cấp đi kèm. Theo ước tính, chi phí sửa sang cho chiếc máy bay này để phục vụ chuyên chở tổng thống Nga lên tới hàng trăm triệu USD, bao gồm hệ thống thông tin tối tân, hệ thống an toàn và nội thất sang trọng. Thậm chí, vào năm 2012, có nguồn tin cho hay, tổng thống Putin đã quyết định bỏ ra 180 triệu USD để cải tạo lyushin Il-96-300PU với buồng vệ sinh lên tới 80.000 USD.

Ô tô-Xe máy - Nguyên thủ thế giới dùng phi cơ bao nhiêu tiền? (Hình 2).

7. Air Force Boeing 737-800 - Đài Loan

Máy bay chở lãnh đạo Đài Loan chỉ là một chiếc Boeing 737 - 800 thông thường, không có thiết kế đặc biệt về nội thất hay phụ kiện như đa số các máy bay chở nguyên thủ quốc gia khác. Mặc dù vậy, chú chim sắt trị giá 90 triệu USD này vẫn có đủ hệ thống thông tin liên lạc hiện đại cần thiết cho các công tác của tổng thống.

Ô tô-Xe máy - Nguyên thủ thế giới dùng phi cơ bao nhiêu tiền? (Hình 3).

6. Airbus Corporate Jets - Italy

Nước Ý sử dụng ba máy bay Airbus Corporate Jets cho các quan chức chính phủ. Một trong số chúng được thiết kế đặc biệt cho tổng thống và thủ tướng. Giá của những máy bay này vào khoảng 200 đến 220 triệu USD.

Ô tô-Xe máy - Nguyên thủ thế giới dùng phi cơ bao nhiêu tiền? (Hình 4).

5. Airbus A330-200 - Pháp

Airbus A330-200 là chiếc máy bay tầm xa có giá vào khoảng 200 triệu USD. Tuy nhiên, năm 2010, chính  phủ Pháp đã bỏ ra 240 triệu USD, bao gồm cả phí trang bị thêm để đảm bảo an toàn hơn cho tổng thống. Sau khi cải tạo lại, chú chim sắt này có cả phòng họp VIP với 60 chỗ ngồi, khả năng lướt nét ở độ cao 10.000 mét và và cả hệ thống đánh lạc hướng tên lửa tầm nhiệt.  

Ô tô-Xe máy - Nguyên thủ thế giới dùng phi cơ bao nhiêu tiền? (Hình 5).

4. Airbus A319 - Brazil

Chiếc Airbus A319 thông thường có giá khoảng 81 triệu USD, song chính phủ Brazil đã bỏ thêm tiền để cải tạo lại và đặt tên mã cho nó là Santos-Dumont. Cụ thể, máy bay được chia làm ba phần, một riêng cho tổng thống với văn phòng, phòng họp, phòng an ninh và phòng bảo mật. Phần thứ hai là 20 chỗ ngồi cho quan chức VIP và phần thứ ba là cho các hành khách khác như phóng viên. Nội thất trên chiếc Air Force One này khá đơn giản, với bàn gỗ và ghế bọc da. Kèm theo đó là nhà vệ sinh bằng đá cẩm thạch.

Ô tô-Xe máy - Nguyên thủ thế giới dùng phi cơ bao nhiêu tiền? (Hình 6).

3. Boeing 747và Airbus A380 - Ả-rập Xê-út

Vị vua hiện tại King Abdullah của Ả-rập Xê-út có thể sẽ được thừa kế chiếc Boeing 747 do vua King Fahd mua với giá 228 triệu USD, chưa tính đến chi phí nội thất khoảng 150 triệu USD với cả đài phun nước di động. Tuy nhiên, nổi tiếng hơn cả chiếc Boeing này là máy bay Airbus A380 của hoàng tử Alwaleed bin Talal, người đã phải bỏ ra tới 520 triệu USD (trong đó có 200 triệu USD cho nội thất) để tậu nó. Theo đó, chiếc máy bay này gồm cả chỗ đậu xe Rolls Royce, phòng hòa nhạc với đàn Piano, phòng xông hơi lát đá cẩm thạch... thậm chí thang máy riêng cũng được lắp đặt.

Ô tô-Xe máy - Nguyên thủ thế giới dùng phi cơ bao nhiêu tiền? (Hình 7).

2. Airbus A340-500 - Kuwait  

Airbus A340-500 vốn được xem là một trong những máy bay có tầm bay xa nhất thế giới, chở được 475 hành khách nhờ 4 động cơ và chi phí khoảng 245 triệu USD. Trước tháng 4 năm 2013, tiểu vương của Kuwait sử dụng một chiếc Boeing 747 để đi lại, song ông đã chuyển sang model này với trang bị phòng thủ tối tân hơn. Ước tính chi phí lắp đặt những trang bị an toàn cho chủ nhân của máy bay cũng lên tới hàng trăm triệu USD.  

Ô tô-Xe máy - Nguyên thủ thế giới dùng phi cơ bao nhiêu tiền? (Hình 8).

1. Boeing VC-25 - Mỹ

Boeing VC-25  với giá 325 triệu USD có lẽ là một trong những máy bay được các nguyên thủ quốc gia sử dụng nhiều nhất thế giới, song phiên bản đặc biệt trang bị cho tổng thống Mỹ vẫn là số 1 cả về sự hiện đại lẫn chi phí cải tạo.Chiếc Air Force One này gồm có 3 sàn với không gian khoảng 370 mét vuông. Phía trước của nó là "Nhà trắng" với "Phòng bầu dục", phòng ngủ, nhà tắm có vòi sen và những chiếc ghế có thể chuyển thành giường khi cần...

Theo Tri Thức

Bạn đang đọc bài viết Nguyên thủ thế giới dùng phi cơ bao nhiêu tiền? tại chuyên mục Ô tô-Xe máy của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục