Xét xử vụ VN Pharma

Nguyên Tổng Giám đốc VN Pharma thừa nhận chỉ đạo nâng giá thuốc

Công Thư congthu1106@gmail.com

16:30 19/10/2017

Cùng sự kiện

Trả lời thẩm vấn, nguyên Tổng Giám đốc (TGĐ) VN Pharma, Nguyễn Minh Hùng thừa nhận đã chỉ đạo nâng khống giá thuốc.

Chiều 19/10, TAND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục phiên tòa xét xử với phần thẩm vấn các bị cáo trong vụ án buôn lậu, làm giả con dấu của cơ quan, tổ chức tại công ty VN Pharma.

Trong phiên tòa chiều nay, đại diện bộ Y tế và đại diện bộ Công Thương đã có mặt. Trong phiên tòa buổi sáng, dù được triệu tập nhưng cả hai đại diện đều vắng.

Giải thích lý do vắng mặt sáng nay, đại diện bộ Công Thương cho rằng, cơ quan ông mới nhận được giấy triệu tập của tòa nên chiều nay mới cử ông tham gia phiên tòa.

Có mặt tại tòa, ông Danh Hứa Minh - Phó Chánh Thanh tra bộ Y tế không trả lời các câu hỏi của VKS. Theo ông Minh, mình mới nhận được giấy triệu tập của tòa, trách nhiệm của ông là ghi nhận và trình lãnh đạo Bộ và sẽ trả lời bằng văn bản sau.

Hồ sơ điều tra - Nguyên Tổng Giám đốc VN Pharma thừa nhận chỉ đạo nâng giá thuốc

Nguyên TGĐ công ty VN Pharma Nguyễn Minh Hùng tại tòa.

Cũng trong phần xét hỏi chiều nay, đại diện VKS tiến hành xét hỏi đối với các bị cáo. Khi được gọi thẩm vấn, bị cáo Hùng thừa nhận qua sự giới thiệu của ông Phan Xuân Thiện (Phó Tổng Giám đốc VN Pharma) nên biết Dược sĩ Phạm Văn Thông. Từ đó, Hùng thuê ông Thông viết các công thức thuốc với giá 2.000USD.

Sau khi Thông viết xong, Hùng giao cho bị cáo Phương. Khi nhận được hồ sơ thuốc, Phương sẽ kiểm tra và nếu đúng quy trình thì cho đưa xuống nhà máy để sản xuất.

VKS hỏi: “Với vai trò là TGĐ, bị cáo có kiểm soát được nhân viên dưới quyền không?”. Hùng trả lời: “Kiểm soát được. Bị cáo chỉ đạo thuộc cấp trên mail và chỉ đạo thì phải làm”.

Hùng cũng khẳng định, công ty VN Pharma chỉ có một con dấu. Hùng hoàn toàn không biết tại sao công ty của mình có con dấu của công ty Helix Canada hay bất cứ con dấu của công ty nước ngoài nào khác.

Được gọi hỏi xác minh về việc con dấu của công ty Helix, bị cáo Cường khẳng định, con dấu do mình giữ, không di chuyển khỏi công ty của Cường và không giao cho công ty VN Pharma.

Theo bị cáo Hùng, công ty dược VN Pharma chuyên kinh doanh thuốc sỉ và lẻ, trong công ty có kế toán ghi chép những hoạt động giao dịch của công ty. Số thuốc H-capita là thuốc chữa bệnh ung thư vú, bị cáo Hùng cho rằng mình không biết rõ quy trình đường đi lô thuốc này.

Bị cáo Hùng thừa nhận đã chỉ đạo nhân viên nâng khống lô thuốc H-capita 500mg từ 25USD/hộp lên 75USD/ hộp. “Vì lợi nhuận công ty nên bị cáo mới làm. Việc tự nâng giá thuốc là trái quy định”, Hùng thừa nhận.

Hùng nói, bản thân không có ý định nhập thuốc lậu. Bị cáo không biết bị cáo Cường bán thuốc giả cho mình. Bị cáo tin tưởng đối tác công ty nước ngoài nên không nghĩ thuốc giả.

Về số tiền 7,5 tỷ đồng được xác định là tiền chi hoa hồng, Hùng cho biết, không biết ai là người chi số tiền này, vì thời điểm đó Hùng đã bị bắt tạm giam. Việc chi hoa hồng là theo chỉ đạo chung, không phải chi riêng cho bất cứ cá nhân, tổ chức nào.

Cũng theo Hùng, lô thuốc H-capita 500mg hỗ trợ điều trị ung thư. Cho đến thời điểm này chưa có thuốc nào điều trị ung thư, chỉ là thuốc hỗ trợ.

Đại diện HĐXX hỏi: "Bị cáo Hùng nhận thức thế nào về hành vi của mình? Những hành vi như chỉ đạo nhân viên tăng giá thuốc, thuê người viết hồ sơ thuốc là sai". Hùng nói: "Bị cáo không biết tài liệu là giả, nếu biết giả mà vẫn thuê người viết thì bị cáo sai".

Thuốc được lưu hành là thuốc được cấp phép lưu hành tại nước sở tại, còn ở Việt Nam thì phải được bộ Y tế cấp phép.

“Thuốc H-capita 500mg, có đủ tiêu chuẩn lưu hành ở Việt Nam không?”, đại diện HĐXX hỏi Hùng. Bị cáo Hùng đáp: “Nếu 2 Giấy chứng nhận bán hàng tự do (FSC) và Giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP) do bộ Y tế Canada cung cấp không giả thì thuốc đó đủ điều kiện lưu hành tại Việt Nam. Vì bị cáo tin tưởng Cường, không phát hiện 2 giấy tờ giả, rồi làm hồ sơ, nộp cục Quản lý Dược nên mới sai”.

Liên quan đến con dấu tại VN Pharma, bị cáo Cường cho rằng, việc mình sử dụng con dấu của công ty Helix Canada là hợp pháp, bởi Cường được công ty Helix ủy quyền. Bị cáo Cường nói, y được ông Raymundo ủy quyền thương mại và cho bị cáo nắm giữ con dấu công ty Helix. Thế nên, bị cáo không có lỗi về thương mại. Những giao dịch mua bán với công ty VN Pharma thì bị cáo Cường và Hùng bàn bạc với nhau nhưng việc chuyển tiền ra nước ngoài thì bị cáo Cường không biết.

Cường nói mình bị oan khi bị truy tố tội Buôn lậu. “Tôi chỉ là người môi giới, truyền tải thông tin giữa hai bên, phải cố gắng làm theo yêu cầu của đối tác (trực tiếp là Raymundo). Bị cáo hoàn toàn tin tưởng Raymundo. Bị cáo đề nghị HĐXX làm rõ vai trò của ông Raymundo để minh oan cho bị cáo”.

Đến 15h25, HĐXX tuyên bố nghỉ giải lao.

Xem thêm >>> 

Hàng loạt bị cáo vụ VN Pharma xin giảm nhẹ hình phạt và kêu oan

Bạn đang đọc bài viết Nguyên Tổng Giám đốc VN Pharma thừa nhận chỉ đạo nâng giá thuốc tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục