Nhà đầu tư rút 7 tỷ đô khỏi TQ: Nước đi đã được báo trước?

15:02 15/06/2015

Hãng dữ liệu tài chính EPFR Global cho biết, các nhà đầu tư đã rút gần 7 tỷ USD khỏi thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên đây là 'nước đi' đã được báo trước?

Sự tháo chạy kỷ lục

Theo tin tức trên Bloomberg, trích dẫn số liệu từ EPFR Global cho thấy, chỉ trong 7 ngày từ mùng 4 – 10/6, các quỹ đầu tư đã rút tổng cộng 9,2 tỷ USD khỏi các thị trường mới nổi, trong đó có 6,8 tỷ USD rút khỏi thị trường Trung Quốc. Đây là con số lớn nhất từ đầu năm 2008. Tính từ đầu năm 2015 đến nay, các nhà đầu tư đã rút 26 tỷ USD khỏi các quỹ tại thị trường mới nổi sau khi đã rút 24 tỷ USD trong năm 2014.

Hành động rút hàng tỷ đô khỏi thị trường Trung Quốc xuất hiện sau khi chỉ số MSCI Emerging Markets Index (đo lường diễn biễn của các thị trường mới nổi) giảm 12 phiên liên tiếp cho tới ngày 9/6 vừa qua, đánh dấu chuỗi ngày giảm dài nhất kể từ năm 1990.

Đồng thời, MSCI cũng đưa ra tuyên bố sẽ không đưa cổ phiếu niêm yết trên hai sàn Thượng Hải và Thâm Quyến (những cổ phiếu loại A) vào các bộ chỉ số của hãng này, do lo ngại hạn chế về mặt thị trường của Trung Quốc. MSCI cho biết sẽ phải làm việc lại với các cơ quan quản lý Trung Quốc để giải quyết một số vấn đề về rào cản gia nhập thị trường trước khi đưa những cổ phiếu của Trung Quốc vào bộ chỉ số của mình.

Gần 7 tỷ USD đã được rút khỏi các quỹ đầu tư Trung Quốc.

Yếu tố này đã đè nặng lên tâm lý của các nhà đầu tư và khiến một lượng tiền lớn bị rút khỏi thị trường Trung Quốc và một số thị trường mới nổi khác.

Dù Ian Wilson – Giám đốc điều hành mảng dữ liệu quỹ đầu tư tại EPFR dẫn lời trên CNN cho biết “Tôi sẽ không nói rằng nhà đầu tư đang lạnh nhạt với thị trường mới nổi. Vì đây chỉ là trường hợp với Trung Quốc thôi”, tuy nhiên, trên thực tế là các thị trường mới nổi bao gồm cả Trung Quốc đã trở nên kém hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong vài năm qua.

Đã được dự đoán trước?

Vậy đâu là

Bạn đang đọc bài viết Nhà đầu tư rút 7 tỷ đô khỏi TQ: Nước đi đã được báo trước? tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục