Nhà hàng, quán bar tại phố cổ Hội An hoạt động phức tạp

Nguyễn Duy Cường duycuong1589@gmail.com

20:18 06/03/2018

Ngày 6/3, ông Huỳnh Văn Sơn, Phó chủ tịch UBND TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa có quyết định chấn chỉnh tình hình mất an ninh trật tự tại các nhà hàng, quán bar hoạt động quá 24h hàng ngày.

Ông Sơn chia sẻ, nhằm tạo điều kiện cho các hộ dân kinh doanh tăng thêm thu nhập, cải thiện đời sống kinh tế, đồng thời giải quyết nhu cầu việc làm trên địa bàn, thành phố đã cho phép các cơ sở nhà hàng tổ chức thêm dịch vụ đồ uống, giải khát đến 24h hàng ngày để phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí về đêm của du khách. Tuy nhiên, gần đây, hoạt động của các cơ sở nhà hàng, bar này đã có những diễn biến phức tạp.

Văn hoá - Nhà hàng, quán bar tại phố cổ Hội An hoạt động phức tạp

Thời gian qua, nhiều nhà hàng, quán bar tại Hội An hoạt động phức tạp

Các nhà hàng, quán bar thường xuyên hoạt động quá giờ quy định, mở âm thanh gây tiếng ồn lớn, để bàn, ghế lấn chiếm lòng đường. Ngoài ra, trên địa bàn thành phố còn xuất hiện việc nhân viên phát tờ rơi, lực lượng xe thồ làm cò mồi… Hiện tượng này gây ra nhiều vụ việc mất an ninh trật tự, ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh và thương hiệu của du lịch Hội An.

Sau khi xem xét tình hình thực tế, TP.Hội An yêu cầu các chủ nhà hàng, quán bar nghiêm túc rút kinh nghiệm chấn chỉnh hoạt động kinh doanh của cơ sở, tuân thủ đúng quy định của pháp luật nói chung và thành phố nói riêng. Thời gian hoạt động kinh doanh không quá 24h hàng ngày; chủ động thông báo trước 15 phút cho du khách biết về việc ngừng hoạt động.

Thông tin, quảng bá về thời gian hoạt động trên các bảng quảng cáo, tờ rơi… Thành phố yêu cầu không phát tờ rơi trên đường phố. Đặc biệt, các cơ sở kinh doanh chấm dứt ngay việc quảng cáo quá giờ kinh doanh trên các trang web, trang mạng điện tử…

Phía thành phố cũng yêu cầu các cơ sở kinh doanh chấp hành quy định mở thiết bị âm thanh có độ ồn không quá 50dB sau 22h hàng ngày. Chỉ được để bàn ghế kinh doanh trong phạm vi không gian từ cơ sở ra đến vạch đỏ lề đường, không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.

Các cơ sở kinh doanh cũng không được bán các loại chứa chất kích thích cho du khách như bóng cười. Chủ, quản lý cũng cần theo dõi, có biện pháp đảm bảo an toàn cho những khách có dấu hiệu say xỉn khi rời quán. Thành phố nghiêm cấm việc sử dụng các đối tượng xe thồ làm môi giới kinh doanh.

Bên cạnh đó, UBND TP.Hội An cũng yêu cầu phòng Thương mại và Du lịch nghiên cứu hướng dẫn các chủ nhà hàng, bar hình thành Câu lạc bộ để sinh họat nhằm có giải pháp bảo vệ quyền lợi chung của các cơ sở như không phá giá, không sử dụng cò mồi, có phương án kết nối kinh doanh với các cơ sở lưu trú…

UBND các phường tại thành phố cần tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm khắc các trường hợp hoạt động kinh doanh sai phạm. Đặc biệt, cần có biện pháp quản lý, kiểm soát hoạt động của các đối tượng xe thồ đêm, củng cố tăng cường phát huy mô hình Tổ tự quản để đảm bảo an toàn xã hội.

Công an cũng cần nghiên cứu tăng cường lực lượng tuần tra bảo đảm an ninh trật tự vào ban đêm tại các “điểm nóng” du lịch của thành phố.

Bạn đang đọc bài viết Nhà hàng, quán bar tại phố cổ Hội An hoạt động phức tạp tại chuyên mục Văn hoá của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục