Nhà ngoại giao kỳ cựu cảnh báo Australia về vấn đề Triều Tiên

Quốc Vinh quocvinhdspl@gmail.com

18:10 25/08/2017

Cùng sự kiện

Với vị thế chỉ là người ngoài cuộc, sự hăng say thái quá trong việc chỉ trích Triều Tiên của Australia bị đánh giá là thiếu thận trọng. Có ý kiến cho rằng, nó còn tiềm ẩn những nguy cơ.

Australia gần đây có những động thái cho thấy, nước này bắt đầu tham gia nhiều hơn vào cuộc khủng hoảng hạt nhân ở Triều Tiên.

Tuy nhiên, nhà ngoại giao cao cấp John McCarthy, người từng là Đại sứ Australia tại một số nước như Mexico, Thái Lan, Mỹ... cho rằng, sự hăng say thái quá của Canberra không hẳn là điều tốt.

Australia trở thành quốc gia mới nhất lên tiếng chỉ trích hành động gây căng thẳng của Triều Tiên và giống như mọi trường hợp khác, thứ mà Chính phủ của Thủ tướng Malcolm Turnbull mang về tiếp tục là một lời đe dọa.

Tiêu điểm - Nhà ngoại giao kỳ cựu cảnh báo Australia về vấn đề Triều Tiên

Thủ tướng Malcolm Turnbull tuyên bố sẽ đưa quân hỗ trợ Mỹ đáp trả Triều Tiên.

 

Theo nhà ngoại giao McCarthy, một nhược điểm chung mà rất nhiều quốc gia mắc phải đó là “ôm rơm rặm bụng”.

Dù không phải là nước can dự nhiều vào các vấn đề quốc tế, nhưng gần đây Australia đang thể hiện điều này nhiều hơn không chỉ với vai trò đồng minh, mà còn là một trợ thủ đắc lực của Mỹ.

Vì vậy, khi chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tiến hành chương trình phát triển vũ khí gây quan ngại, Chính phủ Úc đã ngay lập tức kéo mối nguy đó về phía mình, dù không có mối liên quan trực tiếp nào.

Trên thực tế, nếu tên lửa Triều Tiên có thể bắn tới Los Angeles, nó cũng có thể phá hủy hoàn toàn Sydney. Và còn rất nhiều mục tiêu rõ ràng khác trên đất liền gần gũi hơn với Triều Tiên như Seoul, Tokyo.

Rõ ràng, Australia không có can hệ gì và sẽ chẳng thể nằm trong danh sách nguy hiểm nếu như không lến tiếng phản ứng thái quá với Bình Nhưỡng, ông McCarthy nhấn mạnh.

Sau màn “chào hỏi” với Triều Tiên, phản ứng có thể can thiệp quân sự “ngay tức thời” để trợ giúp Mỹ của Australia có thể khiến tình hình bán đảo trở nên căng thẳng hơn.

Là một trong những quốc gia thuộc liên quân Liên Hợp Quốc khi Hiệp định đình chiến hai miền Triều Tiên được ký kết vào năm 1953, Australia được cho là bị bắt buộc phải phản ứng nếu Triều Tiên phá vỡ các điều khoản.

Trong bối cảnh một vụ phóng tên lửa hướng tới Guam có thể xảy ra, Thủ tướng Malcolm Turnbull nói,  Australia sẽ đưa quân hỗ trợ cho Mỹ đáp trả lại Triều Tiên dựa trên ANZUS - Khối hiệp ước An ninh quân sự Australia - New Zealand - Mỹ.

Trong khi các quốc gia châu Á còn băn khoăn về tuyên bố hùng hồn từ phía Canberra, một số quốc gia khác như Nhật Bản, Ấn Độ và một số nước ASEAN đang nhìn thấy ở ANZUS một sự đảm bảo an toàn không nhỏ.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là một liên minh trong bối cảnh đặc biệt như hiện tại có thực sự cần thiết?

Tiêu điểm - Nhà ngoại giao kỳ cựu cảnh báo Australia về vấn đề Triều Tiên (Hình 2).

Triều Tiên có nhiều mục tiêu phóng tên lửa rõ ràng hơn và có lẽ Australia không nằm trong danh sách.

 

Nhà ngoại giao McCarthy cho rằng, hành vi của Triều Tiên là mối đe dọa trực tiếp với Hàn Quốc và Nhật Bản hơn là Mỹ, bên cạnh tác động tiêu cực rất lớn đối với Trung Quốc.

Do đó, Australia nên đặt vị thế của mình như một trung gian hỗ trợ đa quốc gia, thay vì chỉ dành riêng cho Mỹ.

Vấn đề của chính quyền Canberra hiện tại là đặt nhầm trọng tâm chính sách đối ngoại. Australia nên có tiếng nói độc lập và hữu ích về vấn đề Triều Tiên hoặc bất kỳ vấn đề an ninh châu Á khác.

Thay vì những lời tuyên bố về lòng trung thành thuần khiết đối với Mỹ, Australia cần nhận thức rõ ràng trong những tình huống chiến lược rằng, đồng minh và kẻ thù trong thời đại này có thể sẽ biến đổi và không còn mang bản chất như trước.

Các cường quốc hạt nhân đều biết rõ sự nguy hiểm của thứ vũ khí họ có trong tay và dẫn tới việc tìm cách cư xử phù hợp. Vì vậy, sự tham gia quá nhiều của Australia vào một vấn đề chủ yếu liên quan đến Mỹ bị đánh giá là một chính sách thiếu thận trọng.

Nhà ngoại giao McCarthy đánh giá, chính quyền Kim Jong-un chắc chắn sẽ không có hành vi manh động gây nguy hiểm cho đất nước của mình và Tổng thống Trump đang được cố vấn bởi những người tốt.

Với việc chính sách cụ thể về vấn đề bán đảo Triều Tiên chưa thành hình, Australia và các đối tác liên minh có thể dễ dàng rơi vào thế “há miệng mắc quai”, một khi Washington đưa ra một lập trường đi ngược lại toàn bộ ý muốn của họ.

Do đó, bất kể việc đưa ra cam kết nào, Thủ tướng Malcolm Turnbull được cho là nên tránh việc sốt sắng quá mức.

 

Bạn đang đọc bài viết Nhà ngoại giao kỳ cựu cảnh báo Australia về vấn đề Triều Tiên tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục