Nhà phố chênh giá hơn 18 tỷ đồng: Choáng cái sự “chênh”

14:39 15/11/2017

Mỗi căn nhà phố thương mại tại khu vực Cầu Giấy, Hà Nội có giá 12 tỷ đồng nhưng người mua còn phải trả thêm tiền chênh, dao động từ 14 đến hơn 18 tỷ đồng mỗi căn, tùy diện tích.

Nhân trà dư tửu hậu, tay bạn nối khố phấn khích xòe ra 2 quả hợp đồng khoe: “Nhìn đi các ông. Bỏ tiền mua nhà phố gần năm trước, giờ lãi vài chục tỷ ngon ơ. Bỗng dưng thành tỷ phú”.

Hỏi, hóa ra lão ấy mua nhà phố thương mại tại khu vực Cầu Giấy, Hà Nội. Lúc mua chỉ chừng 13- 15 tỷ đồng 1 căn, thời điểm hiện tại đang rao “chênh” 14-18 tỷ đồng 1 căn. Lão bật mí, có người đang “lăn lóc” đòi mua rồi. Tuy nhiên, trong hợp đồng mua bán phải ghi chuẩn giá gốc để làm thuế cho rẻ, số “chênh” bên mua trao tay cho bên bán, không có hóa đơn, chứng từ gì.

Xi nhan Trái Phải - Nhà phố chênh giá hơn 18 tỷ đồng: Choáng cái sự “chênh”

Số tiền chênh cao gấp rưỡi giá hợp đồng nhưng không được thể hiện bằng chứng từ, hóa đơn. (Ảnh: VnExpress).

 

Tôi suýt choáng với cái gọi là “chênh” mà bạn tôi đang vô tư thao thao khoe mình gặp “hên”. Người bạn, cũng là chuyên gia kinh tế tặc lưỡi: Như vậy, giá trị thực tế của một căn shophouse tại dự án này dao động từ 26 đến 30 tỷ đồng mỗi căn, gần gấp 3 lần giá ban đầu.

Rõ ràng, đây là chiêu né thuế hết sức ngoạn mục của nhà đầu tư. Bởi ngoài số ít cá nhân mua được giá “sát gốc” như bạn tôi, chủ đầu tư trước khi công bố mở bán có thể đã cho một số nhà đầu tư đứng tên trong hợp đồng với giá trị thực thấp, sau đó chuyển nhượng cho người mua mới nhưng đẩy giá chênh cao. Khoản chênh thường là thỏa thuận, không có hóa đơn, chứng từ nên không ghi nhận vào giá trị tính thuế. 

Hình như không ít dự án giá trị lớn ở Hà Nội và nhiều thành phố khác cũng áp dụng “chiêu” này. Liệu số tiền “chênh” ấy vào túi ai?

Và người tiêu dùng thật sự có nên “xuống tiền” trong những phi vụ buôn bán này bởi thực tế nguồn cung phân khúc nhà thương mại tại Hà Nội, đặc biệt những vị trí trung tâm không lớn nên dễ xảy ra tình trạng một số nhà đầu tư thổi giá, tạo sốt ảo...

Xót xa, đắng đót khi nhiều tỷ tiền thuế bị “né”, trốn theo cách ấy. Liệu nhà quản lý có biết?

Nguyễn Phượng

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Bạn đang đọc bài viết Nhà phố chênh giá hơn 18 tỷ đồng: Choáng cái sự “chênh” tại chuyên mục Xi nhan Trái Phải của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục