Nhà thơ Thanh Tùng của "Thời hoa đỏ": Rơi nước mắt thay lời từ biệt trước khi mất

Hoàng Dung Nhi hoangdungnhi01@gmail.com

14:32 15/09/2017

Lúc sức khỏe yếu dần, khi nhìn bạn hữu và người thân, nhà thơ Thanh Tùng vẫn rơi nước mắt. Ông di nguyện lúc mất đi sẽ được chôn cất bên cạnh những bạn thơ đã khuất.

Sáng 15/9, PV báo Người Đưa Tin đã đến viếng nhà thơ Thanh Tùng tại Nhà tang lễ TP.HCM (số 25 Lê Quý Đôn, quận 3). Tại tang lễ, thân nhân, người hâm mộ đến viếng nhà thơ với niềm tiếc thương vô hạn.

Giải trí - Nhà thơ Thanh Tùng của 'Thời hoa đỏ': Rơi nước mắt thay lời từ biệt trước khi mất

Những vòng hoa chia buồn của người thân và người hâm mộ nhà thơ Thanh Tùng kính viếng.

Giải trí - Nhà thơ Thanh Tùng của 'Thời hoa đỏ': Rơi nước mắt thay lời từ biệt trước khi mất (Hình 2).

Nhà thơ Thanh Tùng qua đời ở tuổi 83.

Anh Doãn Thi, con trai lớn của nhà thơ Thanh Tùng cho biết: “Khi tôi và em gái Lan Hương biết cha mắc bệnh ung thư dạ dày, cả hai đã thống nhất giấu không cho cha biết. Bởi nếu ông biết bản thân mắc bệnh nặng, chắc chắn ông sẽ suy sụp nhanh hơn. Và rồi, mọi người biết chuyện lại hỏi thăm, cha tôi sẽ hoang mang.

Khi biết cha mang bệnh, đối với tôi và em gái, việc chữa bệnh cho cha rất quan trọng, phải cố gắng hết sức. Khi cha tôi mất, tâm nguyện cuối cùng của ông là được khỏe trở lại để tiếp tục viết trường ca “Hành phương Nam”...".

Giải trí - Nhà thơ Thanh Tùng của 'Thời hoa đỏ': Rơi nước mắt thay lời từ biệt trước khi mất (Hình 3).

Anh Doãn Thi, con trai lớn của nhà thơ Thanh Tùng (áo đen).

Giải trí - Nhà thơ Thanh Tùng của 'Thời hoa đỏ': Rơi nước mắt thay lời từ biệt trước khi mất (Hình 4).

Anh Doãn Thi ôn lại kỷ niệm của cha cùng với các bạn thơ của nhà thơ.

Theo tìm hiểu của PV, vợ của nhạc sĩ Thanh Tùng qua đời vào năm 1989 bởi căn bệnh tim quái ác. Bà ra đi để lại cho ông hai người con, một trai, một gái. Năm đó, chị Lan Hương, con gái ông khoảng 15 tuổi.

Suốt những năm tháng dài về sau, dù trải qua vài lần rung cảm lãng mạn nhưng nhà thơ Thanh Tùng vẫn không đi thêm bước nữa. Ông một mình nuôi hai con khôn lớn dù phải trải qua nhiều vất vả, cực nhọc.

Chị Lan Hương, con gái nhà thơ Thanh Tùng cho biết, sau gần một năm chống chọi bệnh ung thư dạ dày, nhà thơ Thanh Tùng ra đi vào hồi 21h50' ngày 12/9 trong sự yêu thương của bạn hữu và người thân. Trước khi ra đi mãi mãi, ông còn rơi nước mắt như chào từ biệt tất cả.

“Cha tôi sống không ganh đua bon chen mà rất phóng khoáng. Tình yêu của cha và mẹ là điều mà tôi luôn luôn quý trọng. Khi mẹ mất, đôi lúc cô đơn, cha tôi cũng có rung động với một người nhưng cuối cùng cũng không nên duyên. Cha đã truyền cho anh em tôi sự yêu đời, nghị lực sống để chúng tôi có được cuộc sống như hôm nay”, chị Lan Hương chia sẻ.

Giải trí - Nhà thơ Thanh Tùng của 'Thời hoa đỏ': Rơi nước mắt thay lời từ biệt trước khi mất (Hình 5).

Những người hâm mộ vô cùng tiếc nuối trước sự ra đi của nhà thơ.

Giải trí - Nhà thơ Thanh Tùng của 'Thời hoa đỏ': Rơi nước mắt thay lời từ biệt trước khi mất (Hình 6).

Những bài thơ của ông được treo khắp nơi trong tang lễ.

Nhà thơ Thanh Tùng, tên thật là Doãn Tùng, sinh năm 1935 tại Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định nhưng trưởng thành ở TP.Hải Phòng. Vì vậy, ông có nhiều tác phẩm nổi tiếng viết về Hải Phòng. Năm 1995, ở tuổi 60, Thanh Tùng chuyển vào sống tại TP.HCM.

Giải trí - Nhà thơ Thanh Tùng của 'Thời hoa đỏ': Rơi nước mắt thay lời từ biệt trước khi mất (Hình 7).

Chị Lan Hương, con gái của nhà thơ Thanh Tùng (áo đen).

Nhà thơ Thanh Tùng đã xuất bản tập thơ "Thời hoa đỏ" và trường ca "Hành phương Nam". Ông từng nhận giải thưởng của tổng liên đoàn Lao động và hội Nhà văn Việt Nam.

Lễ viếng nhà thơ Thanh Tùng bắt đầu từ 12h ngày 14/9, tại Nhà tang lễ TP.HCM (số 25 Lê Quý Đôn, quận 3). Lễ truy điệu và di quan lúc 12h ngày 16/9. Cố nhà thơ sẽ được an táng tại nghĩa trang Chánh Phú Hòa, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Sinh thời, ông có nguyện vọng được an nghỉ ở Bình Dương để gần với các bạn văn thơ đã khuất.

Bạn đang đọc bài viết Nhà thơ Thanh Tùng của "Thời hoa đỏ": Rơi nước mắt thay lời từ biệt trước khi mất tại chuyên mục Giải trí của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục