Nhà trưng bày Hoàng Sa hướng về Biển Đông

Nguyễn Duy Cường duycuong1589@gmail.com

12:17 28/03/2018

Đây là nơi trưng bày, giới thiệu, tuyên truyền những thông tin, tư liệu, hình ảnh sinh động, giá trị minh chứng lịch sử về quá trình khai phá, việc xác lập và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Sáng 28/3, tại TP.Đà Nẵng, công trình Nhà trưng bày Hoàng Sa đã được khánh thành sau 2 năm khởi công, xây dựng. Đây là nơi lưu giữ toàn bộ lịch sử về quần đảo Hoàng Sa, một lần nữa khẳng định với bạn bè trong nước và quốc tế, Hoàng Sa là của Việt Nam. Công trình này nằm trên đường Hoàng Sa, mặt hướng về Biển Đông nên càng tăng ý nghĩa.

Nhà trưng bày Hoàng Sa hướng về Biển Đông

Nhà trưng bày Hoàng Sa nằm ở đường Hoàng Sa, mặt hướng về Biển Đông.

Công trình được thiết kế, xây dựng trên phương án kiến trúc mang chủ đề Con dấu chủ quyền của đất nước Việt Nam theo đồ án do nhóm tác giả Fuminori Minakami (Nhật Bản), Trần Quốc Thành và Nguyễn Huy Quang thực hiện. Đồ án này đã đạt giải thưởng trong cuộc thi tuyển phương án kiến trúc Nhà trưng bày Hoàng Sa năm 2014.

Nhà trưng bày Hoàng Sa là đơn vị sự nghiệp công lập thuộc UBND huyện Hoàng Sa, là thiết chế văn hóa, lịch sử mang ý nghĩa chính trị đặc biệt. Đây là nơi trưng bày, giới thiệu, tuyên truyền những thông tin, tư liệu, hình ảnh sinh động, giá trị minh chứng lịch sử về quá trình khai phá, việc xác lập và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Nhà trưng bày được chia làm 5 chủ đề: Thứ nhất, vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên của quần đảo Hoàng Sa; thứ 2, Hoàng Sa trong thư tịch cổ của Việt Nam trước thời nhà Nguyễn; thứ 3, Hoàng Sa trong thư tịch cổ ở thời nhà Nguyễn; thứ 4, bằng chứng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa từ năm 1945-1974; cuối cùng, bằng chứng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa từ năm 1974 đến nay.

Nhà trưng bày Hoàng Sa hướng về Biển Đông (Hình 2).

Công trình đặc biệt chính thức được khánh thành.

Ông Đặng Công Ngữ, nguyên Giám đốc sở Nội vụ TP.Đà Nẵng, vị Chủ tịch đầu tiên của huyện đảo Hoàng Sa là người lên ý tưởng đầu tiên xây dựng nhà trưng bày này. Theo ông Ngữ, ý tưởng này được thực hiện bởi những người có tâm huyết với Hoàng Sa. Trong quá trình thu thập tài liệu, hiện vật và gặp gỡ các nhân chứng đã từng sống ở Hoàng Sa, ông nảy sinh ý định đưa các tư liệu, hiện vật trên ra giới thiệu với công chúng và bạn bè thế giới.

Theo ông Ngữ, mô hình thiết kế chủ đề Con dấu chủ quyền của đất nước Việt Nam được chọn vì mang đầy ý nghĩa lịch sử, trong đó có con dấu thời vua Minh Mạng hình vuông, cột mốc xuyên suốt từ dưới lên trên. Phía trước là lá cờ Tổ quốc dùng điện tử thắp sáng cả ngày và đêm như ngọn hải đăng trên biển.

Ông Bùi Văn Tiếng, Chủ tịch hội Khoa học lịch sử Đà Nẵng cho rằng, sau khi khai trương, nhà trưng bày phải trở thành địa chỉ tham quan mới cho du khách khi đến TP.Đà Nẵng. Thông qua con đường du lịch, du khách trong và ngoài nước sẽ biết rõ hơn về Hoàng Sa là của Việt Nam.

Nhà trưng bày Hoàng Sa hướng về Biển Đông (Hình 3).

Một vài tư liệu được trưng bày.

Bạn đang đọc bài viết Nhà trưng bày Hoàng Sa hướng về Biển Đông tại chuyên mục Văn hoá của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục