Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân: Nhiều người không biểu diễn vẫn là NSND, NSƯT

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân: Nhiều người không biểu diễn vẫn là NSND, NSƯT

Đinh Lạc Thành
Thứ 7, 30/10/2021 | 09:00
Mới đây, dự thảo Luật Thi đua Khen thưởng loại bỏ nhạc sĩ, phát thanh viên ra khỏi hệ thống danh hiệu NSND, NSƯT. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đã có ý kiến về việc này...

Mới đây, trong chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Tờ trình về dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi). Theo đó, Dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) trình Quốc hội khóa XV đã không còn danh hiệu (Nghệ sĩ Nhân dân NSND), Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) đối với nhạc sĩ, phát thanh viên như quy định hiện hành.

Theo Điều 64 của dự thảo luật đối tượng được xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú gồm diễn viên, đạo diễn, chỉ đạo nghệ thuật, chỉ huy dàn nhạc, biên đạo, quay phim, họa sĩ hoạt động trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật. Như vậy so với quy định hiện hành, dự thảo luật trình Quốc hội khóa XV đã bỏ đối tượng xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT đối với nhạc sĩ, phát thanh viên.

Văn hoá - Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân: Nhiều người không biểu diễn vẫn là NSND, NSƯT

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đang là Chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Ông cũng có những ý kiến riêng của mình về việc gạt danh hiệu NSND, NSƯT với nhạc sĩ, phát thanh viên.

Ngày 29/10, chia sẻ với Người Đưa Tin, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho hay: "Tôi cho rằng, chúng ta phải phân định rõ danh hiệu NSND, NSƯT là dành cho người làm công tác biểu diễn nghệ thuật trên sân khấu. Nhưng thực tế diễn biến của các lần phong tặng vừa rồi, có nhiều người không biểu diễn nghệ thuật trên sân khấu, họ không tham gia biểu diễn múa, hát, kịch nói, kịch câm tuồng, chèo... thì vẫn nằm trong danh sách được nhận nghệ sĩ NSND, NSƯT. Ví dụ một người làm thiết kế mỹ thuật, phục trang, hoá trang cho sân khấu, cho phim ảnh nhưng vẫn được nhận các danh hiệu trên. 

Còn các phát thanh viên là người dùng giọng nói của mình để truyền đạt tin tức, đọc những mệnh lệnh, tiểu thuyết, chỉ thị, thông báo quan trọng của Đảng và Nhà nước cũng đã nhận được danh hiệu NSND, NSƯT. Chúng ta phải nhìn một cách rộng ra, xét toàn diện chứ không phải việc đưa người nọ người kia ra khỏi danh sách vinh danh. 

Nhạc sĩ là người sáng tác âm nhạc, bài hát. Người nhạc sĩ đã có hệ thống giải thưởng: Giải thưởng Nhà nước và Giải thưởng Hồ Chí Minh rồi, nên nếu tác phẩm của họ tốt, có giá trị thì Đảng và Nhà nước sẽ tặng thưởng Giải thưởng Nhà nước và cao hơn là Giải thưởng Hồ Chí Minh".

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân chia sẻ thêm về danh hiệu NSND, NSƯT của nhạc sĩ hiện nay: "Trên thực tế, nhiều nhạc sĩ sáng tác, họ còn là người biểu diễn trên sân khấu, như chỉ huy dàn nhạc, tham gia công tác trực tiếp khác. Như NSND Trọng Bằng, ông là nhà chỉ huy âm nhạc lỗi lạc ở Việt Nam, ông được phong tặng NSND cách đây 30-40 năm nhưng gần đây vì cống hiến trong việc sáng tác nhiều tác phẩm không lời, giao hưởng thì Đảng và Nhà Nước xét tặng ông được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học - Nghệ thuật.

Theo thông tin trên thì đây không phải là việc gạt nhạc sĩ ra khỏi danh sách NSND, NSƯT mà phải xét cụ thể hoạt động của họ trong lĩnh vực nào. Đã gọi là nghệ sĩ thì phải có tài năng, phải đứng lên sân khấu thể hiện tài năng như hát, múa, biểu diễn, ít nhất cũng như người dùng giọng nói của mình để truyền đạt tư tưởng, tình cảm tác phẩm văn học. Câu chuyện này chúng ta phải bàn và minh bạch.

Gọi là nhạc sĩ nhưng họ hoạt động trong lĩnh vực nào? Chỉ sáng tác hay cả biểu diễn nữa? Như nhạc sĩ Trọng Đài - nguyên Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long, anh ấy được tặng danh hiệu NSND không phải là việc lên sân khấu biểu diễn mà là qua việc chỉ đạo nghệ thuật. Hiện nay, quy định của mình vẫn là tính điểm cộng dồn huy chương nên anh ấy vẫn được xét danh hiệu NSND. Nếu ghi hẳn ra, NSND Trọng Đài là Chỉ đạo nghệ thuật thì người ta xoá danh xưng nhạc sĩ đi cũng được, nhưng không có nghĩa rạch ròi: Đã là nhạc sĩ thì không thể trở thành NSND".

Văn hoá - Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân: Nhiều người không biểu diễn vẫn là NSND, NSƯT (Hình 2).

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân cho rằng, không nên bỏ xét duyệt danh hiệu NSND, NSƯT đối với phát thanh viên.

"Tôi ủng hộ việc Phát thanh viên, trí thức dùng giọng nói của mình biểu đạt ngôn ngữ, văn bản thì vẫn gọi là nghệ sĩ. Từ trước đến nay, thế giới họ cũng vinh danh nhiều nghệ sĩ là phát thanh viên như thế. Ở Việt Nam, có ai thay thế được giọng nói hào sảng: Đây là tiếng nói Việt Nam - phát thanh từ Hà Nội, thủ đô nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà? Người đó phải là nghệ sĩ. Đến lúc nào đó, người ta có thể dùng trí óc nhân tạo, dùng giọng nói nhân tạo, nhưng không ai có thể thay thế được nghệ sĩ đọc bản nhạc, bài thơ, thậm chí bài cáo phó trên Đài truyền hình, Đài tiếng nói Việt Nam, bởi phát thanh viên nói ra bằng tâm hồn, cảm xúc, tình cảm của mình" - Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân thẳng thắn cho hay.

 

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân: "Tôi vinh dự và áp lực khi giữ chức mới"

Thứ 5, 23/09/2021 | 20:47
Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân vừa được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025.

NSƯT Chiều Xuân và mối tình 33 năm với nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân: Từng bị kỷ luật vì kết hôn, được chồng "cưng như trứng mỏng"

Thứ 2, 16/03/2020 | 18:00
33 năm trải qua biết bao cay đắng, ngọt bùi, NSƯT Chiều Xuân luôn cảm thấy may mắn và hạnh phúc khi có bến đỗ bình yên bên người đàn ông của đời mình.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân nói về bản quyền trong Liên hoan Âm nhạc toàn quốc 2018

Thứ 4, 19/09/2018 | 14:48
Tại cuộc họp báo sáng ngày 19/9 về liên hoan Âm nhạc toàn quốc 2018, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch hội Nhạc sĩ Việt Nam đã có những ý kiến riêng của mình về việc tác quyền trong sự kiện sắp diễn ra tới đây.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân mừng bà xã Chiều Xuân lên chức

Thứ 6, 07/04/2017 | 19:07
Mới đây, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đã xuất hiện tại một sự kiện, anh đến để mừng bà xã - NSƯT Chiều Xuân lên chức "bà chủ"...
Cùng tác giả

Giám đốc nhà hát Kịch Hà Nội: "Khi trở về nước, Hồng Đăng sẽ chịu kỷ luật"

Thứ 3, 05/07/2022 | 10:34
Chia sẻ với Người Đưa Tin, NSND Trung Hiếu cho biết, lãnh đạo Nhà hát Kịch Hà Nội đã báo cáo việc Hồng Đăng đi nước ngoài không xin phép với Sở VH,TT Hà Nội.

Nguyệt Hằng: "Tôi và ông xã không tranh luận về phim"

Thứ 2, 04/07/2022 | 19:16
Tới đây, nghệ sĩ Nguyệt Hằng và ông xã sẽ cùng nhau vào phim Đấu Trí - một bộ phim chính luận hình sự, liên quan đến vấn đề mua bán kit test ở mùa dịch Covid-19...

Hoa hậu Áo dài 2022: Tìm kiếm người đẹp để quảng bá du lịch Việt

Thứ 2, 04/07/2022 | 10:17
Với mục đích tìm người đẹp tôn vinh áo dài, sẵn sàng chia sẻ các hoạt động quảng bá du lịch Việt Nam, cuộc thi Hoa hậu Áo dài 2022 được nhiều người quan tâm, chú ý.

Vũ Thu Phương thấy mình có nhiều năng lượng khi làm giám khảo The Face

Chủ nhật, 03/07/2022 | 19:30
Nhận lời làm giám khảo The Face Việt Nam 2022, siêu mẫu Vũ Thu Phương cho biết, chị rất hứng khởi khi trở lại showbiz Việt sau 11 năm vắng bóng...

Du lịch 6 tháng đầu năm: Khách quốc tế đến Việt Nam tăng gần 7 lần

Chủ nhật, 03/07/2022 | 07:32
Theo thông tin từ Tổng cục Thống kê, tính chung tháng 6/2022, khách quốc tế đến Việt Nam đạt 602.000 lượt khách, gấp 6,8 lần so với cùng kỳ năm 2021...
Cùng chuyên mục

Bình Thuận tổ chức ngày hội lồng đèn chào hè 2022

Thứ 3, 05/07/2022 | 21:41
Ngày 5/7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du dịch Bình Thuận vừa có công văn về việc tổ chức ngày hội lồng đèn chào hè 2022.

Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2023 sẽ được tổ chức tại Việt Nam

Thứ 3, 05/07/2022 | 20:12
Chiều 5/7, buổi họp báo công bố Việt Nam là quốc gia đăng cai cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2023 đã diễn ra tại Tp.HCM.

Nhật Kim Anh và chồng cũ cùng nhau làm điều đặc biệt vì con

Thứ 3, 05/07/2022 | 19:00
Sao Việt: Nhật Kim Anh và chồng cũ cùng nhau làm điều đặc biệt vì con; loạt ảnh mới của Á hậu Huyền My khiến fan trầm trồ…

Ca sĩ Chu Lị Tĩnh qua đời ở tuổi 41 vì bệnh ung thư vú

Thứ 3, 05/07/2022 | 12:05
Ngày 5/7, truyền thông Trung Quốc đồng loạt đưa tin nữ ca sĩ Chu Lị Tĩnh (Miu Chu) qua đời ở tuổi 41 sau 2 năm chống chọi với bệnh ung thư vú.

Bộ VHTT&DL: Hai nghệ sĩ Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh đang chờ gặp thẩm phán

Thứ 3, 05/07/2022 | 10:37
Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông cho biết, sự việc liên quan đến nghệ sĩ Hồng Đăng, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh vẫn đang là "nghi vấn".
     
Nổi bật trong ngày

Động thái mới của vợ Hồ Hoài Anh giữa lúc "sóng gió" bủa vây chồng

Thứ 2, 04/07/2022 | 06:00
Sao Việt: Động thái mới nhất của vợ Hồ Hoài Anh giữa lúc "sóng gió" bủa vây chồng; Mỹ Linh hạnh phúc khi con trai đạt được thành tích cao trong cuộc thi nhảy…

Tác giả ca khúc “Sông Đắk-krông mùa xuân về” qua đời

Thứ 2, 04/07/2022 | 22:16
Vào sáng ngày 4/7, nhạc sĩ Tố Hải – cha đẻ ca khúc nổi tiếng “Sông Đắk-krông mùa xuân về” đã qua đời.

Nguyệt Hằng: "Tôi và ông xã không tranh luận về phim"

Thứ 2, 04/07/2022 | 19:16
Tới đây, nghệ sĩ Nguyệt Hằng và ông xã sẽ cùng nhau vào phim Đấu Trí - một bộ phim chính luận hình sự, liên quan đến vấn đề mua bán kit test ở mùa dịch Covid-19...

Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh xác nhận sắp lên xe hoa sau khi lộ ảnh bên người đàn ông lạ

Thứ 2, 04/07/2022 | 11:24
Kể từ khi trở thành giảng viên, Ngân Anh trở nên kín tiếng hơn. Ngày 3/7 cô được bắt gặp xuất hiện cùng một người đàn ông ở sân bay, khiến dân tình không khỏi tò mò.

Bộ VHTT&DL: Hai nghệ sĩ Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh đang chờ gặp thẩm phán

Thứ 3, 05/07/2022 | 10:37
Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông cho biết, sự việc liên quan đến nghệ sĩ Hồng Đăng, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh vẫn đang là "nghi vấn".