Nhân chứng lịch sử thức trắng đêm dự lễ mít tinh ngày 2/9/1945

18:27 02/09/2016

Cách đây 71 năm, trước ngày Quốc khánh đầu tiên của dân tộc chiến sỹ thành Hoàng Diệu Trần Văn Nội thức đến 2h sáng đi bộ đến quảng trường Ba Đình dự lễ mít tinh đầu tiên của dân tộc.

Trong những ngày cả nước vui mừng kỷ niệm 71 năm Quốc khánh (2/9), PV báo điện tử Người Đưa Tin được cụ Trần Văn Nội (91 tuổi, phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ về ngày Quốc khánh đầu tiên của dân tộc.

Xã hội - Nhân chứng lịch sử thức trắng đêm dự lễ mít tinh ngày 2/9/1945

Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn Độc lập vào ngày 2/9/1945 đã mở ra kỉ nguyên độc lập tự do của dân tộc Việt Nam.

Ở tuổi xưa nay hiếm, nhưng cụ Trần Văn Nội khi nhắc đến ngày 2/9 không giấu được cảm xúc, đặc biệt ngày 2/9/1945, cụ tham dự và may mắn được nhìn và nghe giọng Bác Hồ.

Xã hội - Nhân chứng lịch sử thức trắng đêm dự lễ mít tinh ngày 2/9/1945 (Hình 2).

Cụ Trần Văn Nội vẫn nhớ hình ảnh Bác Hồ giản dị trong bộ kaki đọc Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945 (ảnh Thành Long).

Với cụ Trần Văn Nội, ký ức về ngày mùa thu lịch sử của dân tộc và lời Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn Độc lập trước hàng triệu đồng bào cả nước có sức hút kỳ lạ.

Cụ Trần Văn Nội bùi ngùi nhớ lại: “Đêm trước ngày nghe tin tôi được tham gia vào lễ mít tinh tại quảng trường Ba Đình và vui mừng hơn là mong ước được nhìn thấy Bác Hồ vĩ đại sắp thành hiện thực, tôi không sao ngủ được.

Không chỉ tôi mà có lẽ cả dân tộc Việt Nam đêm đó không sao ngủ được vì vui mừng, hồi hộp. Đến 2h sáng thì mọi người tập trung tại một khu đất rộng rồi hàng nối hàng đi bộ đến quảng trưởng Ba Đình.

Ai cũng háo hức trước sự kiện vô cùng trọng đại của đất nước và chỉ mong trời sáng thật nhanh để gặp Bác. Đến nơi, cả quảng trường rộng lớn nhưng ai cũng rất ý thức, trật tự xếp hàng theo đúng vị trí đã được phân công.

May mắn, xã tôi được đứng khá gần quảng trường và nhìn rõ Bác Hồ và các lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Đúng 14h ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập”.

Nhắc đến thời khắc lịch sử của dân tộc, lần đầu tiên tôi được ngẩng cao đầu, tự hào với thế g

Bạn đang đọc bài viết Nhân chứng lịch sử thức trắng đêm dự lễ mít tinh ngày 2/9/1945 tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục