Lý lịch đặc biệt của ‘sát thủ’ có thể trở thành tân thủ lĩnh IS

21:40 17/07/2017

Al-Tunisi có nhiều khả năng sẽ trở thành thủ lĩnh tối cao của IS, thay thế Abu Bakr al-Baghdadi.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã cho hay, thủ lĩnh IS tại Libya Jalaluddin al-Tunisi nhiều khả năng sẽ trở thành kẻ cầm đầu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sau cái chết của thủ lĩnh tối cao Abu Bakr al-Baghdadi.

Tiêu điểm - Lý lịch đặc biệt của ‘sát thủ’ có thể trở thành tân thủ lĩnh IS

 Thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi được cho là đã chết.

Tới năm 2014, y tới Syria và tham gia vào cuộc nội chiến ở đất nước Trung Đông này. Al-Tunisi tuyên bố gia nhập IS sau cái chết của chỉ huy “Tiểu đoàn Ghoraba”. Y trở thành một trong những nhân vật thân cận nhất của Abu Bakr al-Baghdadi. Lần đầu tiên al-Tunisi xuất hiện trước truyền thông là trong một đoạn video được quay tại biên giới giữa Syria và Iraq năm 2014.

Sau những mất mát của IS ở Libya, đặc biệt là tại thành phố Sirte, Baghdadi đã bổ nhiệm al-Tunisi trở thành người đứng đầu IS tại khu Libya, bởi y tin rằng, al-Tunisi có thể lãnh đạo thành công các cuộc chiến, duy trì sự hiện diện của tổ chức tại đây. 

Al-Tunisi được cho là có khả năng thuyết phục một số thành viên của các tổ chức cực đoan ở Bắc Phi đào tẩu và gia nhập IS. Do Bắc Phi là khu vực ưu tiên hàng đầu để mở rộng tổ chức của IS, nên al-Tunisi được tin tưởng. Nơi đây được cho là địa điểm lý tưởng giúp IS hoạt động tự do cũng như tiến hành các công việc bao gồm tuyển quân, tái thiết tổ chức, đào tạo các tay súng. Bắc Phi trở thành địa điểm cần thiết hơn đối với IS đặc biệt là sau khi tổ chức này đang thất thế ở Syria và Iraq.

Xem thêm: Ngoại trưởng Iran chỉ mặt đồng minh Mỹ chi tiền cho khủng bố

Danh Tuyên

Bạn đang đọc bài viết Lý lịch đặc biệt của ‘sát thủ’ có thể trở thành tân thủ lĩnh IS tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục