Nhân vật quyền lực số một tại Sacombank đã dần lộ diện

16:56 26/04/2017

Hôm nay 26/4, ngân hàng Sacombank đã ra nghị quyết, thống nhất đề cử danh sách ứng viên HĐQT, ban kiểm soát nhiệm kỳ 2017 – 2021. Vậy ai sẽ là người ngồi vào "ghế nóng" của ngân hàng này?

Những ứng cử viên HĐQT gồm các ông: Nguyễn Đức Hưởng, Kiều Hữu Dũng, Nguyễn Miên Tuấn, Nguyễn Xuân Vũ, Nguyễn Văn Cựu và Phạm Văn Phong.

Ứng cử viên HĐQT độc lập có bà Nguyễn Thị Bích Hồng. Ứng cử viên ban kiểm soát gồm: bà Nguyễn Thị Thanh Mai, ông Lê Văn Tòng, ông Hà Tôn Trung Hạnh và ông Trần Minh Triết.

Trong số các ứng viên HĐQT này, sẽ có một một người ngồi vào “ghế nóng” của ngân hàng Sacombank.

Nghị quyết của HĐQT Sacombank giao văn phòng HĐQT hoàn thành hồ sơ danh sách ứng cử các thành viên nhiệm kỳ 2017 - 2021 trình ngân hàng Nhà nước theo đúng quy định.

Tài chính - Ngân hàng - Nhân vật quyền lực số một tại Sacombank đã dần lộ diện

 Danh sách HĐQT Sacombank được công bố chiều 26/4.

Như vậy, trong danh sách HĐQT nhiệm kỳ mới của Sacombank, bên cạnh những gương mặt cũ có thêm sự xuất hiện của ông Nguyễn Đức Hưởng, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT thường trực ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank).

Trước đó, LienVietPostBank đã tổ chức đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2017 thông qua việc miễn nhiệm đối với ông Nguyễn Đức Hưởng - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị.

Dù không giữ cương vị Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị, ông Nguyễn Đức Hưởng vẫn tham gia hoạt động của LienVietPostBank với vai trò cố vấn cao cấp; cũng như tập trung các công việc quan trọng của hiệp hội Mắc ca Việt Nam. Trong thời gian tới, ông giữ vai trò Phó Chủ tịch thường trực hiệp hội và theo phân công, biệt phái nhận nhiệm vụ mới của ngân hàng Nhà nước.

Ông Nguyễn Đức Hưởng sinh năm 1962, tại Phú Thọ. Ông Hưởng gia nhập ngân hàng này từ thời ban trù bị vào năm 2007. Đến tháng 8/2008, ngân hàng LienVietPostBank được chính thức thành lập. Ông Nguyễn Đức Hưởng là một trong những lãnh đạo cao cấp tham gia sáng lập và điều hành ngân hàng này suốt từ những ngày đầu. Tại ngân hàng này, ông sở hữu hơn 22 triệu cổ phiếu LVB, chiếm tỷ lệ 3,37%.

Trên cương vị Phó chủ tịch HĐQT LienVietPostBank, tên tuổi và hình ảnh của ông Nguyễn Đức Hưởng trong suốt những năm qua đều gắn bó chặt chẽ với ngân hàng này.

Ông cũng là người sát cánh cùng ông Dương Công Minh (hay còn gọi là ông Minh Him Lam - do ông làm Chủ tịch HĐQT tập đoàn HimLam nổi tiếng trong lĩnh vực bất động sản và xây dựng) trong suốt quá trình phát triển của ngân hàng.

Tài chính - Ngân hàng - Nhân vật quyền lực số một tại Sacombank đã dần lộ diện (Hình 2).

Ông Hưởng được đề cử vào HĐQT Sacombank.

Tại ngân hàng và trên thị trường tài chính - ngân hàng, ông Hưởng được biết đến là con người dám nghĩ, dám làm với những phát ngôn ấn tượng. Ông Hưởng cũng là người nổi tiếng với trang viết riêng với những góc về nghề ngân hàng, về gia đình, quê hương, về đạo và đời.

Việc ông Hưởng nằm trong danh sách HĐQT tại Sacombank khiến không ít người bất ngờ.

Theo nhận định trước đó, ông Kiều Hữu Dũng có thể sẽ tái cử vị trí "ghế nóng" này với kinh nghiệm 25 năm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, từng giữ chức Vụ trưởng tại NHNN và kinh qua nhiều vị trí như Chủ tịch công ty chứng khoán ACB, Chủ tịch công ty chứng khoán Sacombank. Gần đây, ông Kiều Hữu Dũng đã mua vào 300 ngàn cổ phiếu STB.

Ông Kiều Hữu Dũng được bổ nhiệm chức vụ chủ tịch HĐQT Sacobank từ 24/3/2014 thay cho ông Phạm Hữu Phú, ở vào thời kỳ ngân hàng này đang biến động rất mạnh sau khi Sacombank bị nhóm cổ đông gia đình ông Trầm Bê thâu tóm và chuẩn bị sáp nhập SouthernBank.

Ông Kiều Hữu Dũng là cử nhân quan hệ quốc tế, học viện Quan hệ quốc tế; Thạc sĩ Tài chính phát triển, đại học London.

Một ứng cử viên khác là ông Nguyễn Miên Tuấn (1977), hiện là Phó Chủ tịch Sacombank. Ông Tuấn là thạc sỹ Tài chính ngân hàng, đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh.

Ông Tuấn cũng có 15 kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư, tài chính ngân hàng, chứng khoán và thị trường vốn ở Việt Nam. Ông từng là thành viên HĐQT Sacombank, thành viện CTCK Rồng Việt, thành viên HĐQT CTCP Pymepharco, chuyên viên trung tâm Giao dịch chứng khoán TP.HCM…

Tuy nhiên, gương mặt được nhắc đến nhiều nhất nhất có lẽ vẫn là ông Đặng Văn Thành. Trước đó, ông Thành cùng với nhóm cổ đông nước ngoài, gồm: Evercore Group, Redsun Capital Limited đề đề xuất “bơm” vào Sacombank số tiền khủng gần 21 ngàn tỷ đồng để trở thành cổ đông chi phối tại Sacombank. Tuy nhiên ông này sau đó đã rút lui.

Xuân Hòa

Bạn đang đọc bài viết Nhân vật quyền lực số một tại Sacombank đã dần lộ diện tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục