Chuyên gia an ninh mạng nói gì sau sự cố Website VNA bị tấn công?

14:01 31/07/2016

Những thiệt hại đầu tiên do vụ tấn công Website VNA chỉ mới là những thiệt hại ban đầu. Vì đó mới chỉ là cuộc tấn công thăm dò trước khi nhắm đến một hệ thống lớn hơn...

Sau khi trang web chính thức của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines - VNA) đã bị tin tặc tấn công thay đổi giao diện vào chiều 29/7 chứa những hàng chữ Trung Quốc với nội dung xuyên tạc về tình hình biển Đông. Mặc dù bộ phận kỹ thuật đã lấy lại được quyền truy cập website và làm chủ được tình hình nhưng đây có thể được xem là vấn đề cực kỳ nghiêm trọng và là một đòn giáng mạnh vào các trang web lớn tại Việt Nam.

Giao diện trang chủ của Vietnam Airlines bị hacker thay đổi vào chiều 29/7

Ngay sau vụ tấn công, nhiều chuyên gia an ninh mạng đã đưa ra những nhận xét liên quan đến sự cố, cảnh báo và những nguy hiểm rình rập của các cuộc tấn công khác trong tương lai.

Từ bất cập trong công tác bảo mật...

1937cN không phải là một nhóm hacker lạ lẫm gì trong các cuộc tấn công vào trang web của Việt Nam và quốc tế trong quãng thời gian qua. Đơn cử như vào tháng 5/2014, 1937cN là thủ phạm gây ra cuộc tấn công vào hơn 200 website của Việt Nam và để lại những lời nhắn, hình ảnh mang tính chất khiêu khích, chứng tỏ các website đó đều đã bị kiểm soát.

Nhóm hacker được đánh giá là khét tiếng số 1 của Trung Quốc 1937cN đã tấn công website VNA vào chiều ngày 29/7 trong thời điểm nhạy cảm sau khi Tòa trọng tài quốc tế (PCA) đưa ra phán quyết cho rằng Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi chủ quyền tại biển Đông theo yêu sách đường lưỡi bò 9 đoạn.

Trở lại các vụ tấn công vào năm 2014 do nhóm này thực hiện, rõ ràng có thể nhận thấy một điều là 1937cN đã chọn những thời điểm nhạy cảm để tấn công các trang web Việt Nam thay vì tấn công theo kiểu tức thời. Vậy làm thế nào để chúng có thể thực hiện được như vậy?

“Thông thường các nhóm hacker này đã xâm nhập vào hệ thống từ lâu và cắm tại đó trong một thời gian dài, chỉ chờ có những sự kiện

Bạn đang đọc bài viết Chuyên gia an ninh mạng nói gì sau sự cố Website VNA bị tấn công? tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục